--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Lan nhanh bệnh tay chân miệng trong trường học

BẠCH DƯƠNG - 05:00 17/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mới chỉ kiểm tra sơ bộ tại quận Bình Thạnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã nhận thấy có đến 6 trường mầm non trên địa bàn quận có trẻ mắc bệnh tay chân miệng.

Bệnh lây lan nhanh

Theo bà Châu Nguyễn Thùy Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non 27 (phường 27, quận Bình Thạnh), bắt đầu từ ngày 11/9, Trường phát hiện 2 ca bệnh đầu tiên với những dấu hiệu đặc trưng như trẻ có nốt đỏ, bọng nước trên cánh tay. 2 trẻ này được bác sĩ xác định mắc tay chân miệng và được nghỉ học điều trị tại nhà 14 ngày. Để hạn chế dịch bệnh lây lan, nhà trường đã tăng cường vệ sinh, khử khuẩn tại lớp học có trẻ mặc bệnh, vệ sinh trường học. Tuy nhiên số ca bệnh vẫn tiếp tục tăng dần. Toàn trường hiện có 658 học sinh, trong đó có 24 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, 19 trẻ trở lại đi học bình thường, 5 trẻ hiện vẫn được nghỉ điều trị cách ly tại nhà.

Theo bà Vũ Thị Tố Loan – Phó trưởng Phòng Giáo dục đào tạo quận Bình Thạnh phụ trách bậc Mầm non, trên địa bàn quận đã có 6 trường thông báo có ca bệnh, trong đó Trường mầm non 27 có nhiều nhất với 24 ca, 5 trường còn lại có từ 2 – 4 ca. Sau khi thực hiện các biện pháp khử khuẩn khống chế dịch, tại 5 trường còn lại đã không phát sinh thêm ca bệnh mới. Bà Loan nhận định:  “Khó khăn nhất trong việc phòng chống dịch là sự bất hợp tác của cha mẹ học sinh. Vẫn còn không ít phụ huynh tự cho con đi khám, khám xong có tâm lý giấu bệnh không cung cấp cho nhà trường hoặc giáo viên biết khiến bệnh lây lan sang các trẻ khác”.

Chỉ trong tháng 9/2019, toàn Thành phố ghi nhận 6.573 ca mắc tay chân miệng bao gồm cả nội trú lẫn ngoại trú, tăng gấp 2 lần so với tháng 8/2019. Tích lũy từ đầu năm đến cuối tháng 9, toàn Thành phố ghi nhận 14.990 ca bệnh tay chân miệng.

Nếu phụ huynh không hợp tác, bệnh sẽ còn lan rộng

Tại buổi kiểm tra trên địa bàn quận Bình Thạnh, bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm -  Trung tâm Phòng chống bệnh tật TPHCM nhận định, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, giữa ngành giáo dục và ngành y tế chắc chắn dịch bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục lan rộng.

Phòng chống bệnh tay chân miệng quan trọng nhất vẫn là ngăn ngừa sự lây lan từ người sang người. Những biện pháp khác vẫn được khuyến cáo thường xuyên cần được quan tâm thực hiện như: sự tự giác của người dân, mỗi gia đình thường xuyên rửa tay cho trẻ, người lớn cũng rửa tay thường xuyên. Mỗi gia đình, trường học phải vệ sinh hàng ngày vật dụng đồ chơi của trẻ, cuối tuần thực hiện vệ sinh khử khuẩn. Trường hợp phát hiện bé có những triệu chứng nghi ngờ bị tay chân miệng như sốt, loét miệng, nổi mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông đùi, đầu gối, nên đưa bé đến khám tại các cơ sở điều trị để được chẩn đoán đúng và hướng dẫn chăm sóc đúng

Hầu hết bệnh tay chân miệng đều nhẹ và sẽ tự khỏi nếu được phát hiện, điều trị sớm và đúng tại nhà. Tuy nhiên trong quá trình điều trị tại nhà, việc cần được quan tâm nhất là phát hiện sớm những dấu hiệu nặng của bệnh để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời như bé đang ngủ bị giật mình, chới với, đi đứng loạng choạng hoặc trẻ sốt rất cao. Đồng thời, hạn chế không để trẻ tiếp xúc với những trẻ khác để tránh lây lan bệnh trong cộng đồng

Trong trường học, giáo viên được hướng dẫn tầm soát trẻ trước khi vào giờ học, giờ đón trẻ, phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ tay chân miệng thì ngay lập tức khuyến cáo phụ huynh đưa trẻ đi khám bệnh. Trong suốt thời gian trẻ sinh hoạt tại trường, cô giáo cũng được hướng dẫn phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị bệnh; cho trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy; Đảm bảo vệ sinh ăn uống, vệ sinh thực phẩm, hạn chế lây lan dịch bệnh.

 • Giấp cá chữa bệnh tay chân miệng
  Gia truyền trị bệnh- 13:55 07/05/2018
  Bệnh tay chân miệng là do virus (siêu vi khuẩn) và chưa có thuốc đặc trị, và cũng như bệnh cúm, sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Tây y chỉ điều trị triệu chứng như hạ sốt nếu bị sốt cao, dinh dưỡng tốt, nâng cao sức đề kháng, chống bội nhiễm…y học cổ truyền có nhiều bài thuốc chống được virus này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ ngày 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - Trần Thường - 16:12 12/11/2019
Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO