--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Kiến nghị thành lập Sở An toàn Thực phẩm

HỮU THÔNG - 09:14 06/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM đề xuất cho Ban ATTP chính thức trở thành Sở ATTP TPHCM, chịu sự quản lý chuyên môn của 3 bộ: Y tế, Công thương, NN-PTNT.

Theo UBND TPHCM, mặc dù Ban an toàn thực phẩm (ATTP) đã đạt nhiều kết quả trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn TP, song còn gặp một số khó khăn trong mô hình tổ chức và công tác thanh tra chuyên ngành.

Cụ thể, trong thời gian thí điểm, Ban được giao nhiệm vụ của một cơ quan tương đương cấp Sở, nhưng các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành liên quan cho mô hình thí điểm này, nên còn nhiều lúng túng trong thực tế.

Khó khăn nữa phải kể đến là cơ chế, chính sách trong quản lý nông sản. Theo UBND TP, sản xuất nông nghiệp tại TP chỉ đáp ứng được 20 - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân TP, phần còn lại từ các tỉnh hoặc nhập khẩu. Do vậy việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn hạn chế, cần có sự phối hợp kiểm soát chất lượng thực phẩm từ tỉnh trước khi đưa về TP tiêu thụ.

Bên cạnh đó, các quy định tạm giữ lô hàng trong thời gian chờ kết quả phân tích định lượng chưa được thực hiện; nếu kết quả dương tính khi phân tích định lượng thì lô hàng đã được phân phối không còn tại chợ. Vì vậy, việc xử lý vi phạm về ATTP đối với các nông sản thực phẩm tươi sống bị nhiễm khuẩn hoặc có hóa chất... chỉ xử lý vi phạm hành chính (phạt tiền), còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (tịch thu, tiêu hủy) là không thể.

Theo ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, hiện một số lĩnh vực thực phẩm do Ban Quản lý ATTP đảm nhiệm nhưng công tác phối hợp không hề dễ dàng vì Sở với Ban cũng tương đương nhau không dễ điều người đi, còn nếu về một đầu mối thì việc cử người rất thuận lợi. 

Do đó, UBND TP đề xuất cho Ban chính thức trở thành Sở ATTP TPHCM, chịu sự quản lý chuyên môn của 3 bộ: Y tế, Công Thương, NN-PTNT. Sở ATTP có thanh tra  giúp Giám đốc Sở thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành...

UBND TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép chuyển 259 viên chức (sự nghiệp) của Ban được giao năm 2019 sang thành 259 công chức (hành chính) cho phù hợp với chức năng của Ban là cơ quan quản lý hành chính nhà nước, số biên chế hành chính này được tính tăng trong tổng số biên chế hành chính mà Bộ Nội vụ giao cho TPHCM.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Khỏe- Khánh Thủy - 06:13 21/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng bệnh nhân ung thư phải trải qua cơn đau là rất lớn, có những bệnh nhân đau đến mức muốn tìm đến cái chết, có bệnh nhân dùng đến hơn 30 ống giảm đau morphine 1 ngày mà vẫn không có tác dụng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chăm gội đầu thành nhiễm nấm
  Gia truyền trị bệnh- Thúy Nga - 06:18 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không nên gội đầu hàng ngày. Đặc biệt, cần phải chọn loại dầu phù hợp và chỉ nên dùng một loại vì dùng nhiều loại nhất là những thuốc gội đầu có độ tẩy gàu cao sẽ làm tóc khô giòn, dễ gãy, dễ rụng.
 • Máy sấy muối ớt
  Hỏi đáp- Hà Bình - 06:17 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ông Huỳnh Văn Bé, chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến (thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy sấy muối ớt ướt.
 • Dùng aspirin suốt đời
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 06:16 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Aspirin có hoạt tính chống ngưng tập tiểu cầu. Thuốc được chứng minh là có tác dụng giảm tỉ lệ tử vong của các bệnh nhân nhồi máu cơ tim, đồng thời ngăn ngừa cơn đau thắt ngực. Việc dùng aspirin phải tuân theo chỉ định để tránh các biến chứng.
 • Xếp hạng hơn 1.000 công ty môi giới lao động sang Đài Loan
  Kinh tế- Nhật Nam - 06:15 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), tính theo quy mô thị trường, số người lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc là hơn 220.000 người, chỉ xếp sau Nhật Bản.
 • Quảng Ninh thí điểm thành lập Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn
  Bất động sản - TH - 05:51 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 102/NQ-CP thí điểm thành lập Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO