--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM kiểm soát khí thải xe máy

HÀ THU - 13:48 30/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - TP.Hồ Chí Minh muốn kiểm soát khí thải xe gắn máy, bởi tình trạng quá tải lượng xe này đã góp phần làm gia tăng ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông (TNGT).

Vừa qua TPHCM liên tục chịu hiện tượng mù quang hóa, các chỉ số bụi mịn, nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí tăng cao bất thường.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 9/10 Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã xác định hoạt động giao thông là 1 trong 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng không khí ô nhiễm, với các chỉ số tác hại (bụi mịn, các chất ô nhiễm) tăng đột biến thời gian qua.

Kẹt xe tại TPHCM là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Trong văn bản mới nhất gửi Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy VN và Công ty Honda VN, Sở GTVT TPHCM cho biết, hiện nay tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân trên địa bàn thành phố ngày càng cao.

Theo thống kê, tính tới 18/8, toàn thành phố có gần 7,89 triệu phương tiện xe cơ giới, trong đó có 734.806 xe ô tô và gần 7,2 triệu xe gắn máy.

Sở GTVT đánh gia tình hình ô nhiễm môi trường không khí và tiếng ồn do hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn thành phố thời gian qua diễn biến phức tạp. Việc gia tăng các loại phương tiện giao thông cơ giới có chất lượng khí thải kém đang ảnh hưởng đến sức khỏe người dân đô thị.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố hiện vẫn tồn tại khoảng 37 điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông gây ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là vào các khoảng thời gian đi làm và tan tầm.

Trước tình trạng trên, hiện Sở GTVT đang nghiên cứu đề xuất UBND TP xem xét, báo cáo các cấp có thẩm quyền về việc cần thiết phải kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông trên địa bàn thành phố nhằm từng bước tiến tới quản lý, giảm thiểu ô nhiễm không khí do khí thải phương tiện cơ giới gây ra.

Để triển khai, Sở GTVT đề nghị Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy VN và Công ty Honda VN xem xét, phối hợp và hỗ trợ trong việc xây dựng kế hoạch khảo sát thực trạng sử dụng mô tô, xe gắn máy tại một số điểm (tại đại lý phục vụ bảo dưỡng) trong nội thành và ngoại thành. Thống nhất các nội dung chi tiết, thời gian, biểu mẫu, hình thức khảo sát khi tiến hành kiểm tra để đề xuất những giải pháp chính sách kiểm soát khí thải đối với loại phương tiện này. 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thanh tra dự án Lã Vọng: UBND Hà Nội vi phạm chỉ định thầu, Sở Đầu tư giao đất sai
Kinh tế- Lương Bằng - 08:47 22/11/2019
UBND thành phố Hà Nội đã có vi phạm trong việc chỉ định thầu cho Công ty CP thương mại và dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên thực hiện nhiều dự án trên địa bàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO