--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Kiểm soát chặt đầu vào của các bếp ăn trường học

BẠCH DƯƠNG - 03:51 18/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trường học kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào, tạo điều kiện cho cha mẹ tới ăn cùng con; phối hợp với phụ huynh tăng cường công tác kiểm tra giám sát bữa ăn học đường.

Nguồn thực phẩm được kiểm soát sát sao

Kiểm soát đầu vào sát sao

Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) lên thực đơn bán trú cho học sinh vào thứ 6 hàng tuần và công khai trên website nhà trường để phụ huynh cùng theo dõi. Tất cả những đơn vị mà trường chọn để cung cấp đều nằm trong danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn mà Ban An toàn thực phẩm TPHCM đã công bố. Về mặt pháp lý, các đơn vị phải cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận, giấy phép đăng ký kinh doanh hay giấy kiểm nghiệm… Sau khi tham khảo, tham quan thực tế, trường mới quyết định ký hợp đồng.

Công đoàn, Chi đoàn, Ban giám hiệu nhà trường kết hợp với phụ huynh kiểm tra bữa ăn. Ngoài ra, đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành còn có kế hoạch kiểm tra đột xuất. Bên cạnh đó, nhằm công khai chất lượng bữa ăn, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tạo điều kiện cho phụ huynh ăn cùng con. Theo đó, nếu phụ huynh muốn ăn trưa cùng con, sẽ đăng ký báo thêm suất ăn cho nhà bếp.

Thầy Lương Trọng Bình, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (quận 3) cho biết, ở các trường mầm non, do phải chuẩn bị cả bữa ăn sáng nên nhân viên nhà bếp phải có mặt từ sáng sớm, khi nhận nguồn thực phẩm đầu vào phải kiểm tra kỹ càng, tem kiểm dịch, trọng lượng, màu sắc, mùi vị... có giấy giao nhận rõ ràng của đơn vị cung cấp thực phẩm.

Các đơn vị lựa chọn đều nằm trong chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm mà Ban An toàn thực phẩm công bố như VietGAP, GlobalGAP... Mẫu thức ăn được lưu lại theo quy định, từng loại riêng. Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng của trẻ luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Trường THCS - THPT Đào Duy Anh (quận 6) rất chú trọng bữa ăn bán trú cho học sinh từ đầu vào thực phẩm đến chế biến. Thực phẩm được thay đổi theo tuần, theo mùa và niêm yết công khai tại các lớp học, bảng tin để phụ huynh, học sinh tiện theo dõi, nắm bắt.

Rèn kỹ năng cho học sinh

Ngoài việc bảo đảm chất lượng bữa ăn, thông qua bữa ăn, các trường cũng rèn kỹ năng cho học sinh, giúp các em hình thành thói quen xếp hàng, tiết kiệm… Theo chia sẻ của các trường tiểu học, khối lớp 1 còn nhỏ được các bảo mẫu hỗ trợ; còn khối lớn hơn, các em đều tự chuẩn bị muỗng, đũa hay dọn bàn ghế hỗ trợ các cô; hay khi ăn xong phải biết bỏ chén, đũa, khay đựng đồ ăn vào từng thùng để các nhân viên mang đi vệ sinh sau bữa ăn được thuận lợi hơn. Qua bữa ăn bán trú, các con hình thành thói quen xếp hàng, kiên nhẫn chờ đợi, biết phụ giúp các cô chuẩn bị cho bữa ăn để về nhà có thể phụ giúp ba mẹ chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà…

Tại Trường Mầm non Hoa Mai, trong năm học này, thay vì cho trẻ ăn sáng theo từng lớp trước, trường đã thí điểm cho trẻ ăn sáng tập trung. Theo lãnh đạo nhà trường, việc ăn sáng tập trung sẽ tạo cho các con làm quen với việc sinh hoạt tập thể, thức ăn được chia theo từng đĩa lớn, nhỏ, các con tự chọn thức ăn… dần dần rèn thói quen cho các con tự phục vụ bản thân.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiến sỹ Fauci: Vaccine sẽ giúp Mỹ tránh được các đợt bùng phát Covid-19 trong tương lai
Khoa học- Phạm Huân - 15:30 10/05/2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết, Mỹ có thể sẽ không phải đối mặt với các đợt bùng phát Covid-19 vào mùa Thu và mùa Đông tới nhờ có vaccine.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Chuyện về người ăn – ngủ cùng rùa Hồ Gươm
    Phản biện- Tô Hội (thực hiện) - 15:18 10/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Là một nhà khoa học nghiên cứu về sinh học, PGS.TS Hà Đình Đức, nguyên giảng viên cao cấp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội có nhân duyên với “cụ rùa” Hồ Gươm. Duyên dẫn lối, ông trở thành “nhà rùa học” duy nhất ở Việt Nam.
  •  Nghiên cứu thành công nano bạc diệt khuẩn an toàn
    Khoa học- Bảo Khánh - 15:10 10/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Nano bạc sạch không có tạp chất sử dụng để diệt khuẩn như vải diệt khuẩn, xịt khử trùng, khẩu trang kháng khuẩn… được PGS.TS Đào Ngọc Nhiệm, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam vừa nghiên cứu thành công.
  • 3 lần tinh gọn vì VinFast của Vingroup
    Doanh nghiệp- Trường An - 14:56 10/05/2021
    Vingroup vừa công bố dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung cho lĩnh vực sản xuất ô tô thông minh, nhà ở thông minh. Thông tin này có thể gây sốc cho giới công nghệ, nhưng với Vingroup, chiến lược “tinh gọn diện rộng” dường như đã được “lên lịch” chủ động nhằm dồn toàn lực cho khát vọng đi ra thế giới với mũi nhọn VinFast
  • Giữ tiền hay tiếp tục đổ vào BĐS, đây là nhận định của một doanh nhân đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực địa ốc
    Kinh tế- Hạ Vy - 14:54 10/05/2021
    Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Nhiều lo ngại dấy lên, nhà đầu tư (NĐT) sẽ phần nào e dè với thị trường, nhất là trong bối cảnh dịch Covid trùng với thời điểm cơn sốt đất nền đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Động thái của NĐT với thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ như thế nào, họ tìm cách nào để vào thị trường an toàn, tránh tình trạng sa lầy trong cơn sốt đất như nhiều NĐT đã mắc phải ?.
  • Xe máy Honda hút khách, xe tay ga Vision được nhiều người mua nhất
    Xe hay- Yến Chi - 14:30 10/05/2021
    Tháng 4/2021, Honda Việt Nam bán ra thị trường 191.256 xe máy Honda, tăng 27,4% so với tháng trước và tăng 209,7% so với cùng kỳ năm ngoái.