--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại các Cơ quan Nhà nước

HỮU THÔNG - 06:00 07/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành Kế hoạch hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn TP giai đoạn 2019 – 2021.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị sẽ tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy; tập trung kiểm soát ô nhiễm môi trường về rác thải nhựa; đẩy mạnh việc tổ chức thu gom, tái chế chất thải nhựa, túi nilon trên địa bàn TP; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất túi nilon khó phân hủy, túi nilon tự phân hủy sinh học và túi ni lông thân thiện với môi trường trên địa bàn TP về chấp hành thực hiện thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp…

UBND TP yêu cầu từ ngày 1/8/2019 trở đi, các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP có kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Từ năm 2020 trở đi, Sở Tài chính sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần sử dụng trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

TP khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất túi nilon khó phân hủy chuyển sang sản xuất túi nilon thân thiện môi trường.

Ngoài ra, TP cũng đề ra mục tiêu đến hết ngày 31/12/2020, 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... sẽ sử dụng các bao bì thân thiện môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy; các tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi nilon khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng.

Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... cần có các hình thức khuyến khích người tiêu dùng mang túi khi mua sắm, hạn chế hoặc không phát miễn phí túi nilon cho người tiêu dùng; hướng đến việc tính phí túi, bao bì đựng hàng hóa đối với người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng khi không đem túi khi đi mua sắm; nghiên cứu bố trí điểm thu hồi túi nilon đã qua sử dụng...

Các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng ăn uống... cần có chính sách giảm giá, tích lũy điểm... cho những khách hàng có mang theo sản phẩm để chứa, đựng hàng hóa, thức ăn, nước uống

 

  • Chậu ươm sinh học thân thiện môi trường
    Công nghệ- 07:40 30/11/2017
    Sản xuất chậu ươm sinh học vừa thân thiện môi trường vừa có khả năng cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng, lại vừa tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có là ý tưởng của Trương Nhã Trân, Nguyễn Văn Nhanh, học sinh trường THCS – THPT Trường Xuân, Thới Lai, Cần Thơ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:45 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---