--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM "gỡ" khó cho doanh nghiệp về quy định nghĩa vụ tài chính bổ sung

HỮU THÔNG - 10:00 05/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Những vướng mắc liên quan việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong nhiều năm nay đã được lãnh đạo UBND TPHCM chỉ đạo tháo gỡ.

UBND TPHCM vừa có văn bản đồng ý với đề xuất về việc phát hành thông báo đủ điều kiện bán nhà hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với các dự án có thay đổi quy hoạch.

Hiện TPHCM có hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã đồng ý cho Sở Xây dựng thành phố thực hiện hai nội dung. Thứ nhất, Sở Xây dựng được xác nhận dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với toàn bộ dự án trong trường hợp dự án có thay đổi quy hoạch nhưng không tăng hệ số sử dụng đất, diện tích sàn xây dựng (như thêm tầng hầm, mở rộng diện tích sàn tầng hầm).

Thứ hai, Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với số lượng nhà ở tại dự án tương ứng theo các chỉ tiêu quy hoạch mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp dự án thay đổi chỉ tiêu quy hoạch (tăng hệ số sử dụng đất, diện tích sàn xây dựng, số lượng căn hộ). Sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục xem xét cho phép chủ đầu tư được tiếp tục được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với số lượng nhà ở còn lại trong dự án theo quy định. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc phát sinh, giao Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo và đề xuất giải quyết ngay cho UBND TPHCM xem xét, chỉ đạo thực hiện.

Theo Sở Xây dựng, cách này sẽ giúp cho dự án nhà ở sớm đưa vào kinh doanh phần nhà ở hình thành trong tương lai đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Tránh trường hợp thủ tục đóng tiền sử dụng đất bổ sung kéo dài, chủ đầu tư lách luật, bán nhà ở hình thành trong tương lai dưới hình thức nhận đặt cọc, giữ chỗ.

Được biết, thống kê của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho thấy, hiện TPHCM có hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. Những vướng mắc trong quy định thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đã tồn tại nhiều năm nay. Điều này khiến doanh nghiệp mệt mỏi, người dân bị mất quyền lợi, Nhà nước thất thu, nền kinh tế lãng phí cơ hội phát triển, môi trường đầu tư, kinh doanh bị tổn hại…

  •  HoREA đề xuất doanh nghiệp bất động sản được gia hạn nợ và giãn thuế
    Bất động sản - Hà Thu - 20:21 25/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Các doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản đang gặp một số thách thức lớn từ đại dịch Covid-19. Đó là gián đoạn, đảo lộn hoạt động kinh doanh dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, có thể khiến doanh nghiệp bị mất thanh khoản. HoREA đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét được gia hạn nợ và giãn thuế.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---