--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Giảm gần 50% số phòng khám có BS Trung Quốc

14:14 06/12/2017

Phòng khám BS Trung Quốc ở TPHCM đã giảm gần 50% sau sự quyết liệt vào cuộc của Thanh tra Sở Y tế TPHCM.

Năm 2017, Sở Y tế đã thành lập đoàn đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa gồm 21 tiêu chí chất lượng của 193 phòng khám trên địa bàn.

Bên cạnh đó SYT cũng đã tổ chức hai khóa đào tạo quản lý phòng khám đa khoa cho tất cả phòng khám, chương trình đào tạo cung cấp đầy đủ các qui định liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ, tài chính, bảo hiểm y tế, giải quyết tranh chấp trong khám chữa bệnh …

Đặc biệt, là sau sự quyết liệt của lãnh đạo ngành Y tế TP.HCM thì số lượng phòng khám có BS Trung Quốc tính đến nay đã giảm gần 50%.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đang kiểm tra một phòng khám có BS Trung Quốc

Ngày 1/12, TS.BS Bùi Minh Trạng – Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết thông tin trên. Theo TS Trạng, bên cạnh nhiều phòng khám đa khoa tổ chức hoạt động phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn, nâng cao chất lượng theo hướng dẫn của Sở thì còn một số ít phòng khám đa khoa vẫn chưa có cải tiến và hoạt động đúng pháp luật.

Thanh tra Sở và các cơ quan báo chí đã nhận được một số đơn phản ánh, khiếu nại về hoạt động của một số phòng khám có yếu tố nước ngoài (có người Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh).

Dù không đến các phòng khám này để thanh kiểm tra nhưng qua giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại đã phát hiện một số vi phạm và đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính một cách nghiêm khắc (ở mức khung xử phạt cao nhất).

Bác sỹ phòng khám Trung Quốc đang tư vấn cho bệnh nhân.

Sau khi các đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện thực hiện đánh giá xong toàn bộ các phòng khám đa khoa, từ đầu tháng 11/2017 thực hiện chỉ đạo của UBNDTP và Giám đốc Sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế phối hợp CATP và Phòng Y tế tiến hành kiểm tra toàn bộ các phòng khám có yếu tố Trung Quốc và tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

TS.BS Bùi Minh Trạng cho hay, TPHCM từ 17 Phòng khám có BS Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh đến nay theo thống kê của Phòng Quản lý dịch vụ y tế (nơi cấp phép) chỉ còn 09 Phòng khám đa khoa có đăng ký bác sĩ Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh. Các cơ sở này đã được giám sát và xử lý vi phạm theo qui định với tổng số tiền phạt: 715.800.000 đồng.

Một số hành vi vi phạm chủ yếu được phát hiện và xử lý vi phạm hành chính liên quan đến các phòng khám này thường gặp như: Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; Không lập hoặc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Hồ sơ bệnh án không ghi chép đúng qui định; Không công khai  giá thuốc tại nhà thuốc phòng khám….

Bùi Hương

 • Cứu người là nghiệp của bác sĩ
  Đời sống- 12:08 02/12/2017
  n với nghề y như một duyên nợ, GS.TS Phạm Minh Thông, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đi từ mơ ước của cậu sinh viên gầy gò là “chữa bệnh cho người thân” đến những nghiên cứu cứu giúp hàng nghìn người bệnh. Với ông, làm nghề y đơn giản lắm: cứu người!

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO