--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Gần 11.500 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

15:16 06/01/2019

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, kết quả kiểm tra năm 2018 cho thấy, đã kiểm tra 41.032 cơ sở, phát hiện 11.395 cơ sở vi phạm, phạt tiền 2.790 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 17 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đội quản lý an toàn thực phẩm chợ đầu mối Bình Điền đã phát hiện và xử phạt 86 trường hợp với số tiền hơn 250 triệu đồng. Chợ đầu mối Bình Điền là nơi kinh doanh thực phẩm lớn, hoạt động gần như 24/24h, số lượng thực phẩm lưu thông tại đây rất lớn.

Mỗi đêm có khoảng 196 tấn thịt heo, 24,5 tấn thịt gia cầm, khoảng 1 tấn thịt trâu và thịt bò, hơn 1.100 tấn rau củ quả, 1.000 tấn thủy hải sản và nhiều sản phẩm khác được tiêu thụ. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đội quản lý an toàn thực phẩm đã bố trí trực xuyên suốt tại chợ (kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ Tết) để kiểm tra hồ sơ pháp lý của hàng hóa, kiểm tra chấp hành quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y, lấy mẫu test nhanh (hàn the, Formol, phẩm màu, Salcylic, hypochlorid).

Trong năm 2018, có một số vụ vi phạm nghiêm trọng được phát hiện như kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hotel Students vì sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn; xử phạt hành chính tổng số tiền hơn 114 triệu đồng; yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động và buộc tiêu hủy 404kg nguyên liệu, 770kg hàng hóa sản phẩm không nhãn mác, 808kg bán thành phẩm chưa ép vỉ, 214.320 viên đã ép vỉ (chưa thành phẩm) và 13 sản phẩm được chứa đựng trong hơn 220 thùng sản phẩm thành phẩm.

Kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh chả lụa không đảm bảo an toàn của ông Nguyễn Văn Hải và hộ kinh doanh Ngọc Châu với tổng số tiền hơn 183 triệu đồng, tiêu hủy hơn 30 tấn sản phẩm động vật. Ông Trần Minh Điền và bà Võ Mộng Cầm đã sử dụng hóa chất để sơ chế bắp chuối bị phạt 68 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 5 tháng, tiêu hủy 165kg hoa chuối và 45kg hàn the và bột tẩy trắng.

Công ty TNHH ĐồngTiến sản xuất bánh mì (không đảm bảo an toàn làm hơn 50 bị ngộ độc) với tổng số tiền 84 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 2,5 tháng, buộc thu hồi sản phẩm để thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc tiêu hủy…

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, trong dịp Tết và mùa lễ hội, Ban và các đội ở quận, huyện sẽ tập công tác thanh kiểm tra các các mặt hàng tiêu thụ nhiều như bánh kẹo mứt tết…

Thời điểm này là giai đoạn tập kết hàng nhiều, những đơn vị sản xuất chế biến sẽ mua để chất trong kho lạnh, chờ gần đến dịp tết để làm thực phẩm ví dụ như trữ thịt để làm giò, chả, lạp xưởng… vì vậy, nguy cơ thịt kém chất lượng, quá hạn, không đảm bảo vệ sinh sẽ gây hậu quả về an toàn thực phẩm, ngộ độc đối với người dân.

Bà Lan nhấn mạnh: “Càng gần Tết thì các hành vi vi phạm sẽ càng tinh vi, càng phức tạp hơn. Từ 2 tháng trước Tết các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tập trung kiểm tra các hệ thống kho lạnh, kho lưu trữ cũng như việc tiêu thụ. Gần Tết thì chúng tôi tập trung vào kiểm tra phân phối lưu thông”.

  • Loại bỏ độc tố trong thực phẩm bẩn
    Công nghệ- 14:06 19/12/2017
    Trước thực tế thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường đe dọa sức khoẻ của người dân, cậu học sinh Phạm Xuân Huân đến từ trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) đã bắt tay sáng chế thiết bị có chức năng loại bỏ độc tố trong thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO