--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM điều chỉnh giá đất thí điểm rút ngắn thời gian bồi thường, tái định cư

NHÃ LINH - 15:56 01/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương thực hiện xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân khi Nhà nước thu hồi đất theo đề xuất của Sở TN&MT.

Ảnh minh họa.

Theo Sở TN&MT TPHCM, trong quý 4 hằng năm, căn cứ danh mục các dự án cần thu hồi đất, UBND quận huyện điều tra, khảo sát giá đất chuyển nhượng của các giao dịch trên các tuyến đường thuộc dự án cần thu hồi đất hoặc căn cứ vào các dự án có vị trí khu vực lân cận hoặc có điều kiện kinh tế xã hội tương tự đã được UBND TPHCM phê duyệt hệ số điều chỉnh trong thời gian 2 năm mà thị trường không có biến động lớn.

Trên cơ sở đó, các quận huyện sẽ đề xuất cho UBND TPHCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kỳ hằng năm để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi.

Tuy nhiên, trong năm 2020, Nghị quyết số 27/NQ-CP của Chính phủ ban hành vào tháng 3/2020. Do vậy, UBND quận, huyện thống nhất sẽ thực hiện việc đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất trong tháng 5/2020 để Sở TN&MT trình UBND TPHCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào tháng 6/2020.

Theo Nghị quyết số 27/NQ-CP của Chính phủ, TPHCM được quyết định giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi đất theo quy định tại khoản 2 Điều 74 của Luật Đất đai 2013.

Hệ số điều chỉnh giá đất ban hành vào đầu kỳ hằng năm chỉ có ý nghĩa để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi, không phải là giá đất cụ thể của từng loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Chính phủ yêu cầu UBND TPHCM ban hành quy chế phối hợp thực hiện trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để áp dụng trên địa bàn thành phố, đảm bảo công khai, minh bạch nhằm rút gọn thời gian thực hiện.

Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư là một trong những điểm nghẽn chính sách lâu nay khi triển khai các dự án có thu hồi đất tại TPHCM.

Trước đó, nhằm hỗ trợ tái định cư cho người dân trong thời gian chờ bố trí nhà, đất ở tái định cư, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống