--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM đề xuất 4 kiến nghị với Chính phủ để khôi phục kinh tế

THIÊN ÂN - 16:00 05/01/2022

Chủ tịch UBND TPHCM đã đề nghị Chính phủ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương để đẩy mạnh phục hồi kinh tế - xã hội.

Theo chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, thành phố là địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 lần thứ tư, kinh tế- xã hội và mọi mặt đời sống bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Mặc dù vậy, năm 2022, thành phố sẽ cố gắng phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng từ 6-6,5% và thực hiện đồng bộ tám nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Có bốn nhóm nhiệm vụ, giải pháp thành phố sẽ tập trung thực hiện. Đây cũng là những vấn đề TPHCM kiến nghị Trung ương quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ trong quá trình tổ chức thực hiện.

Thứ nhất, thành phố sẽ triển khai Chiến lược tổng thể về phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ phù hợp với thực tiễn của địa phương. Quan trọng nhất là tập trung giám sát và xử lý tốt với biến chủng mới Omicron.

Theo đó, thành phố triển khai thực hiện chiến lược y tế trên địa bàn, với sáu giải pháp trọng tâm như bao phủ vaccine; kiểm soát, cảnh báo dịch bệnh; quản lý, chăm sóc F0 tại nhà, điều trị F0 tại bệnh viện, truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi và nâng cao năng lực phòng, chống dịch và năng lực của hệ thống y tế cơ sở.

Hai là triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và triển khai các chương trình phát triển kinh tế ở các lĩnh vực.

Thành phố đã ban hành chương trình phục hồi kinh tế gồm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 trong năm 2022; giai đoạn 2 từ 2023-2025. Trong đó, năm 2022 tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, khôi phục lại những gãy đổ của chuỗi sản xuất, cung ứng, giúp cho doanh nghiệp phải tập ngưng hoạt động tái ra nhập thị trường, nhất là doanh nghiệp nhóm ngành du lịch bị gãy đổ rất nghiêm trọng trong thời gian vừa qua.

Thứ ba, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị gắn với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục tháo gỡ những bất cập để hấp thụ có hiệu quả các nguồn vốn.

Thứ tư, TP. HCM sẽ tập trung nguồn lực để triển khai các dự án phát triển hạ tầng giao thông như Metro 1, Metro 2, cao tốc TP.HCM- Mộc Bài, Vành đai 3.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.