--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài

HỮU THÔNG - 15:31 06/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình thu hút FDI của cả nước nói chung và TPHCM nói riêng. 6 tháng đầu năm 2020, TPHCM thu hút được tổng cộng 2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, giảm 34,7% tổng vốn so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, hình thức đầu tư đăng ký cấp mới có 533 dự án với vốn đạt 294,5 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước, số dự án giảm 6,8%, vốn giảm 44,3%. Điều chỉnh vốn đầu tư có 93 lượt dự án với số vốn tăng thêm là 197,8 triệu USD, giảm 30,7% so với năm trước. Góp vốn, mua cổ phần có 2.227 trường hợp với tổng vốn đạt 1.523,5 triệu USD, giảm 33% so với năm trước.

Theo ngành hoạt động, ngành thương mại dẫn đầu vốn đăng ký 635,3 triệu USD, chiếm đến 31,5%; hoạt động kinh doanh bất động sản 178,4 triệu USD, chiếm 8,8%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 298,1 triệu USD, chiếm 14,8%; thông tin truyền thông 113,5 triệu USD, chiếm 5,6%; xây dựng 107,6 triệu USD, chiếm 5,3%.

Các nhà đầu tư Singapore dẫn đầu thu hút đầu tư vào TPHCM trong 6 tháng năm 2020 với 536,4 triệu USD, chiếm 26,6%; Hàn Quốc 313,6 triệu USD, chiếm 15,6%; Nhật Bản 307,9 triệu USD, chiếm 15,3%...

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc đi lại của các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn, cũng như các quyết định đầu tư mới, mở rộng quy mô dự án đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng khó khăn sẽ tác động làm giảm thu hút vốn FDI là điều khó tránh khỏi.

Để đón cơ hội thu hút vốn FDI trong bối cảnh mới, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đến nay, UBND TPHCM đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan để thảo luận và tìm giải pháp thực hiện có hiệu quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính. Đồng thời, khai thác chương trình chuyển đổi số, phát huy hiệu quả các dịch vụ trực tuyến công. Qua đó, để tạo môi trường đầu tư hết sức thuận lợi cho các doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư…

Bà Cao Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM cho biết, TPHCM sẽ chủ động mời gọi, tiếp xúc các nhà đầu tư trong và ngoài nước để thu hút đầu đầu tư vào các dự án thuộc 7 chương trình đột phá, 4 ngành công nghiệp trọng yếu và các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, 9 lĩnh vực dịch vụ ưu tiên, các dự án thuộc Đề án thành phố thông minh “Smart City”, khu đô thị sáng tạo... Ưu tiên lựa chọn các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường để tập trung kêu gọi đầu tư.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO