--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Công tác tiếp công dân ở nhiều quận, huyện chưa đạt

HỮU THÔNG - 13:40 09/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tại hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân, xử lý đơn trên địa bàn TPHCM năm 2019, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu nhìn nhận còn nhiều nơi chưa chú trọng đúng mức, có tình trạng lãnh đạo ngại tiếp công dân hoặc tổ chức đối thoại nhưng không chuẩn bị kỹ càng.

Mới đây, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân, xử lý đơn trên địa bàn thành phố năm 2019. Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Ban Tiếp công dân TP Phan Thanh Tuấn cho biết: Năm 2019, UBND TPHCM đã tập trung chỉ đạo giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn thành phố. Trong đó, lãnh đạo TPHCM đã trực tiếp tiếp công dân để lắng nghe, chỉ đạo giải quyết liên quan đến các dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Thảo cầm viên mới…

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, dù số đơn khiếu nại, tố cáo năm 2019 không tăng nhiều nhưng số nhóm, đoàn khiếu nại, tố cáo đông người lại tăng với 320 nhóm liên quan đến đô thị (xây dựng, nhà đất...); hiện còn 8 vụ việc khiếu nại đông người cấp thành phố phải tiếp tục giải quyết.

Về công tác tiếp công dân, còn nhiều nơi chưa chú trọng đúng mức, có tình trạng lãnh đạo ngại tiếp công dân hoặc tổ chức đối thoại nhưng không chuẩn bị kỹ càng. Thống kê của Thanh tra TPHCM về công tác tiếp công dân ở quận, huyện cho thấy số buổi tiếp công dân ở nhiều địa phương không đạt.

Do đó, ông Châu yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện chuẩn bị tài liệu tiếp công dân phải đầy đủ, toàn diện, đối chiếu hệ thống pháp luật hiện hành với những đề xuất, kiến nghị của người dân để vận dụng giải quyết đơn hợp tình, hợp lý.

Trong năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu giao UBND 24 quận, huyện rà soát các bức xúc của người dân có thể trở thành khiếu kiện đông người và tập trung giải quyết. Đối với các trường hợp khiếu kiện phức tạp, Chủ tịch UBND các quận, huyện, sở, ngành nên dành thời gian tiếp công dân, không được giao cho cấp phó. Đồng thời, quận, huyện kiện toàn đội ngũ tiếp công dân, cán bộ giải quyết đơn thư tố cáo phải có năng lực, trình độ và tâm huyết đáp ứng được yêu cầu của người dân. Thanh tra các cấp cần tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là thanh kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu.

Được biết, năm 2019 Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TPHCM tiếp 13 buổi liên quan đến 11 vụ việc, trong đó có một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài ở các dự án: Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu công nghệ cao (quận 9), Thảo cầm viên mới (huyện Củ Chi), Khu nhà ở và văn phòng làm việc số 1 Bis-1 Kép Nguyễn Đình Chiểu (quận 1)… Trong khi đó, lãnh đạo các sở, ban, ngành tiếp 531 buổi; quận, huyện tiếp 2.094 buổi và Ban Tiếp công dân TPHCM tiếp thường xuyên 1.836 lượt công dân.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lãnh đạo cấp cao viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
Thời sự- Hải Quân-Việt Linh-Hoàng Hà - 10:49 14/08/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều lãnh đạo cấp cao sáng 14/8 đã đến tiễn biệt nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu tại Nhà tang lễ quốc gia.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vàng miếng tăng giá mạnh trở lại
  Thời sự- Quang Thắng - 10:47 14/08/2020
  Vàng thế giới đêm qua tăng trở lại mốc 1.950 USD/ounce kéo giá trong nước sáng nay tăng gần 2 triệu/lượng so với chiều qua (13/4), hiện bán ra ở mức 57,72 triệu đồng/lượng.
 • Kiên Giang: Kiểm tra, quản lý căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú
  Bất động sản - Hà Thu - 10:00 14/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Minh Thành vừa đề nghị các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện việc quản lý Nhà nước đối với dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú trên địa bàn tỉnh.
 • Đau cơ toàn thân do massage
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 10:00 14/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật massage tác động sâu gây tổn thương cơ nặng, giải phóng ra các chất trung gian của quá trình hoại tử cơ và gây ra hội chứng giả cúm (đau mỏi toàn thân, mệt mỏi, yếu cơ...).
 • Bỏng nặng vì câu cá gần đường dây điện cao thế
  Khỏe- N.H (ghi) - 09:33 14/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mặc dù được cảnh báo thường xuyên nhưng rất nhiều người vẫn chủ quan, coi thường dẫn đến những tai nạn đáng tiếc, thậm chí các trường hợp tử vong do đi câu dưới đường điện cao thế cũng không phải là ít.
 • TPHCM: Hơn 21.000 doanh nghiệp giải thể do ảnh hưởng Covid-19
  Kinh tế- Vân Tuyết - 08:42 14/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tính đến ngày 31/7, TPHCM có khoảng 23 nghìn doanh nghiệp thành lập nhưng số doanh nghiệp ngưng hoạt động hoặc giải thể là hơn 21 nghìn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO