--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Code grey bảo vệ nhân viên y tế và người bệnh

ĐỨC HẠNH - 06:20 06/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sở Y tế TPHCM vừa phối hợp với Công an quận Bình Thạnh, Công an TP và Bệnh viện Nhân dân Gia Định thực hiện diễn tập xử lý một số tình huống bị giang hồ quậy phá và hành hung nhân viên y tế.

Bệnh nhân được nhóm giang hồ đưa vào khoa cấp cứu

Kịch bản để ứng phó

Đây là việc ứng dụng hệ thống phản ứng khẩn cấp giải quyết sự cố an ninh, trật tự trong bệnh viện có tên gọi Code grey mà bệnh viện này đang triển khai. Theo kịch bản diễn tập, có 2 nhóm giang hồ gây chiến với nhau, hai người trong số đó đã bị thương và sau đó được đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu.

Tuy nhiên, khi bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu thì các nhóm giang hồ đối thủ lại xông vào truy sát người bệnh. Những người này mang theo hung khí tấn công, đập nát cửa kính ở Khoa cấp cứu, đe dọa người bệnh, nhân viên y tế và cả người dân. Sau đó, các nhóm lao vào tấn công nhau.

Trước tình huống này, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã kích hoạt hệ thống báo động an ninh khẩn cấp Code grey, thông tin nhanh chóng được chuyển tới lãnh đạo bệnh viện cùng tất cả lãnh đạo khoa, phòng trực trong ngày, kể cả công an phường và công an quận. Chỉ vài phút sau, mọi người có mặt để cùng xử lý vụ việc. Các đối tượng trong nhóm giang hồ được lực lượng an ninh khống chế đưa lên xe về trụ sở công an để làm việc.

Khống chế các đối tượng gây rối sau khi kích hoạt Code grey

Tạo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Khoa Cấp cứu của bệnh viện là thường xuyên tiếp nhận cấp cứu cả ngày lẫn đêm, không phân biệt đối tượng. Trước đây, đã có những tình huống các nhóm giang hồ tìm nhau giải quyết tại Khoa Cấp cứu đã gây lo lắng cho bệnh viện và ngành y tế. Việc triển khai Code grey đã làm cho nhân viên y tế và cả người bệnh cũng cảm thấy an toàn và yên tâm hơn”.

Khi có sự cố, nhân viên y tế kích hoạt Code grey bằng cách gọi điện thoại bàn với số “9” hoặc “333” đến tổng đài của bệnh viện và nói “báo động code grey mức độ 1, 2 hoặc 3 tại khoa….”. Nhân viên trực tổng đài bệnh viện khi nhận được cuộc gọi thì lập tức xác định loại thông tin khẩn cấp, xác định nhân viên chịu trách nhiệm giải quyết, sau đó chuyển thông tin qua nền tảng web đến tổng đài thuê bao bên ngoài, tại đây thông tin báo động khẩn cấp sẽ được chuyển đồng loạt đến tất cả các điện thoại di động của các cá nhân thuộc các bộ phận khác nhau trong bệnh viện được phân công chịu trách nhiệm giải quyết sự cố về an ninh, trật tự. Thông tin được thông báo đến các điện thoại di động bằng giọng đọc của máy “Có báo động code grey, mức độ 1,2,3 tại khoa…”. Toàn bộ quy trình xử lý thông tin chỉ diễn ra chưa đến 1 phút.

Các nhân viên chuyên trách công tác an ninh, trật tự của bệnh viện khi nhận được thông báo từ tổng đài có trách nhiệm đến ngay hiện trường và thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự theo sự phân công trong kế hoạch đã được phổ biến trước đó. Đội an ninh, trật tự bệnh viện giữ vai trò chính trong quy trình xử lý sự cố về an ninh, được chia thành các nhóm phối hợp nhịp nhàng: Nhóm có mặt ngay tại hiện trường xảy ra sự cố, được trang bị bộ đàm, dụng cụ hỗ trợ sẵn sàng hành động; Nhóm quan sát hiện trường tại trung tâm điều khiển thông qua hệ thống camera an ninh, liên tục cập nhật tình hình bằng bộ đàm cho nhóm hiện trường, xác định vị trí an toàn, lối vào, lối sơ tán, mô tả nhận dạng đối tượng cho lực lượng chức năng; Nhóm tiếp đón, hỗ trợ lực lượng chức năng đến phối hợp giải quyết sự cố.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở sẽ tiếp tục tập huấn cho các bệnh viện để trong thời gian tới triển khai mô hình Code grey tại tất cả các bệnh viện trong thành phố.

Trong năm 2019, đã có 31 trường hợp gây rối trật tự (mức độ 1) được đội an ninh bệnh viện xử lý nhanh chóng, và 2 trường hợp gây rối có nguy cơ đe dọa, hành hung, có sử dụng hung khí như dao nhọn (mức độ 3), tất cả đều được xử lý nhanh gọn, hiệu quả, không gây tổn hại về con người và tài sản nhờ bệnh viện đã phát huy tốt tác dụng của Code grey.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại biểu Quốc hội: Xâm hại trẻ em diễn ra công khai do khoác vỏ bọc văn hóa
Giáo dục- Mai Loan - 11:00 29/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, một trong những góc khuất về hành vi xâm hại vẫn đang diễn ra công khai, thậm chí còn được cổ súy vì nó được khoác lên mình lớp vỏ bọc văn hóa, ví dụ như các chương trình game show.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO