--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM chuẩn bị các giải pháp áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường

HỮU THÔNG - 05:00 23/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - TPHCM đang chuẩn bị cho các giải pháp theo Chỉ thị 16 tăng cường, trong đó tập trung vận động, giám sát để người dân thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn.

Mới đây, tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết, những ngày qua, số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng cao. Do đó, TPHCM chưa đạt đỉnh dịch và tình hình sẽ còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. TPHCM đã chuẩn bị các giải pháp cho Chỉ thị 16 tăng cường, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động, giám sát để người dân thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn giữa nhà với nhà, người với người trong gia đình nhằm hạn chế việc tiếp xúc và lây lan mầm bệnh. Bởi theo đánh giá của ngành y tế, hiện mầm bệnh còn rất nhiều trong cộng đồng.

Số ca dương tính hằng ngày tại TPHCM vẫn ở mức cao.

Về giải pháp cụ thể, ông Mãi cho biết, trong 3 kịch bản TPHCM đề ra, thành phố đang ở kịch bản thứ 2, tức là tiếp tục Chỉ thị 16 và thậm chí phải tăng cường thêm biện pháp siết chặt hơn do mầm bệnh trong cộng đồng vẫn còn. Do tại các khu vực nguy cơ cao, đông dân cư như khu nhà trọ chưa đảm bảo việc giãn cách, TPHCM sẽ tính toán, có biện pháp giãn dân phù hợp, nhằm đảm bảo mật độ ít tiếp xúc. "Thực hiện triệt để trong thời gian 7 - 10 ngày tới để ngăn chặn nguồn lây lan, sau đó sẽ tiến hành các biện pháp tiếp theo" - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh và cho biết, song song với các biện pháp giãn cách xã hội triệt để, phân tầng theo dõi điều trị bệnh, TPHCM sẽ bảo vệ và mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19.

Về vấn đề sản xuất an toàn, ông Phan Văn Mãi lưu ý sản xuất rất quan trọng với TPHCM, là công ăn việc làm của hàng triệu người. Thời gian qua, TPHCM triển khai quy định sản xuất an toàn "ba tại chỗ" hoặc "hai địa điểm – một cung đường". Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị chưa kỹ, có nơi áp dụng ba tại chỗ nhưng chưa an toàn. TPHCM sẽ tiếp tục điều chỉnh để có biện pháp an toàn nhất để tổ chức sản xuất.

Về cung ứng hàng hóa an toàn, các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn mở lại điểm trung chuyển hàng hóa và một số chợ truyền thống mở lại nhưng phải đảm bảo an toàn. Sau khi kiểm tra thực tế một số chợ truyền thống, điều kiện giãn cách chưa được tốt, vẫn còn nguy cơ. Do đó, tại các chợ phải giãn cách và thực hiện 5K triệt để nhằm mở lại chợ, cung ứng hàng hoá, không để tình trạng mở lại một hai ngày lại trở thành ổ dịch mới.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---