--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Chính thức công bố Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức

HỮU THÔNG - 06:12 01/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 31/12, UBND TPHCM đã chính thức tổ chức lễ công bố Nghị quyết 1111/UBTVQH14 về việc thành lập TP Thủ Đức trực thuộc TPHCM.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội lên công bố Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, qua quá trình phát triển, quận 2, 9 và quận Thủ Đức đã tạo nên các hạ tầng kỹ thuật và xã hội quan trọng cho phát triển kinh tế thời kỳ 4.0 nhưng lại nằm rời rạc ở 3 quận, không có quy hoạch thống nhất, chính sách thống nhất, quản lý nhà nước thống nhất. Do đó, không phát huy được tác dụng tổng hợp để tạo ra một trung tâm tăng trưởng mới cho kinh tế thành phố. Trên cơ sở nhận ra các tiềm năng này ở ba quận, qua Hội thảo quốc tế được tổ chức ở thành phố năm 2018 và 2019, Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chủ trương xây dựng một Khu đô thị sáng tạo tương tác cao trên địa bàn ba quận này. Đó là lý do phải thành lập TP Thủ Đức – một thành phố kinh tế tri thức, một động lực đột phá phát triển kinh tế của thành phố.

Ôngng Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ Thành phố, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, phát biểu tại buổi lễ.

Theo quy hoạch, trong thời gian tới sẽ triển khai tiếp các hạ tầng công nghệ và xã hội quan trọng mới như Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam; Công viên phần mềm Quang Trung TP Thủ Đức; Trung tâm tính toán hiệu năng cao (siêu máy tính) hiện đại nhất ASEAN; Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch; Trung tâm Triển lãm Hội chợ quốc tế; Khu liên hợp Thể dục Thể thao Rạch Chiếc (222 ha); Hệ thống đê bao, bơm và các khu vực chứa nước tự nhiên và nhân tạo để TP Thủ Đức là thành phố không ngập nước ở khu vực đô thị.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, việc thành lập TP Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Vì TP Thủ Đức khi được thành lập, không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân, dự kiến đóng góp 30% GDP TPHCM và 7% GDP cả nước.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hải Dương dừng cách ly xã hội toàn tỉnh từ ngày 3/3
Thời sự- Nguyễn Dương - 11:12 01/03/2021
Từ ngày 3/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • TOP 10 mẫu xe hơi được kỳ vọng nhất năm 2021
  Xe hay- Thanh Thư - 11:30 01/03/2021
  Sau một năm đầy biến động của thị trường ô tô, những mẫu xe mới liên tục được ra mắt bất chấp dịch Covid-19 và nhận được nhiều thành công. Tạp chí Autouide mới đây đã xếp hạng 10 mẫu xe (theo bảng chữ cái) được kỳ vọng nhất sẽ ra mắt trong năm 2021.
 • Rò và viêm dạ dày sau phẫu thuật
  Bác sĩ của bạn- T.N (ghi) - 11:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm niêm mạc dạ dày sau cắt dạ dày rất hay gặp là do trào ngược. Tuy nhiên, nếu thức ăn còn lại sau 14 giờ thì lưu thông không ổn.
 • Béo phì gây thoái hóa khớp
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 11:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bên cạnh yếu tố tuổi, béo phì là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.
 • Phòng khám thông minh về từng hộ gia đình
  Thời sự- Khánh Thủy - 11:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại sự kiện Truyền hình trực tuyến Chương trình Khám chữa bệnh từ xa Telehealth đầu tiên của năm Tân Sửu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (BVĐHYHN) đã tổng kết lại kết quả triển khai Hệ hống hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa mà bệnh viện đã áp dụng trong 10 tháng qua.
 • Ma trận đề thi đánh giá Đại học Quốc gia TPHCM được chia làm 3 phần
  Giáo dục- Hải Châu - 11:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ma trận đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ được chia làm 3 phần. Ma trận ngân hàng câu hỏi được xây dựng qua 9 bước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO