--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Chính quyền phải dọn nếu rác “tọa” trên đất công

T. HÒA - 14:04 27/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đối với khu vực đất thuộc quyền sử dụng, quản lý của cá nhân trong trường hợp để tồn đọng và phát sinh rác thì chủ sẽ bị phạt nếu không thu gom trong vòng 24 giờ từ khi có phản ánh hoặc yêu cầu của chính quyền.

UBND TPHCM vừa ban hành Quy định quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Quy định này có thi hành từ ngày 1/6/2019. Điều đặc biệt của quy định này là đối với khu vực đất do nhà nước quản lý, UBND phường - xã, thị trấn phối hợp với đơn vị thu gom, vận chuyển và phun xịt khử mùi.

Với khu vực đất thuộc quyền sử dụng, quản lý của cá nhân, tổ chức trong trường hợp để tồn đọng và phát sinh chất thải rắn sinh hoạt thì cá nhân, tổ chức đó phải chịu trách nhiệm thu gom và phun xịt khử mùi trong vòng 24 giờ từ khi có phản ánh hoặc yêu cầu của chính quyền địa phương. Quá thời hạn nêu trên, chủ khu đất không tổ chức thu gom thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Đối với khu vực đông dân cư và trong khu công nghiệp, khu chế xuất, tần suất thu gom tối thiểu là 1 lần/ngày. Đối với khu vực dân cư thưa thớt, tần suất thu gom tối thiểu 1 - 2 ngày/lần. Giá dịch vụ thu gom tại nguồn do UBND TP ban hành áp dụng cho tần suất thu gom tối thiểu 1 lần/ngày.

Cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải chất thải rắn sinh hoạt có thể thỏa thuận tăng tần suất thu gom và trả thêm chi phí dịch vụ này cho chủ thu gom vận chuyển. UBND phường - xã, thị trấn là cơ quan trực tiếp xem xét, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải và chủ thu gom, vận chuyển trên địa bàn liên quan đến việc cung ứng dịch vụ thu gom tại nguồn.

Từ ngày 1/6, chính quyền trên địa bàn TPHCM sẽ phải dọn rác nếu để rác thải cứng sinh hoạt "tọa lạc" trên đất công.

Cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải chất thải rắn sinh hoạt được yêu cầu thực hiện phân loại tại nguồn. Sau khi phân loại tại phải chứa trong bao bì (túi) hoặc thiết bị lưu giữ (thùng) riêng biệt, có dấu hiệu nhận biết loại chất thải.

Quy định này cũng nêu rõ nguyên tắc quản lý cung ứng dịch vụ quét, thu gom chất thải rắn đường phố và kênh rạch; quản lý cung ứng dịch vụ thu gom, vệ sinh thùng rác công cộng và trách nhiệm của các bên liên quan đến vấn đề môi trường.

  • Gạch xây nhà từ rác thải nhựa
    Khoa học- Hà Bình - 07:04 17/03/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Sản phẩm gạch - nhựa của nhóm học sinh có chất lượng không thua gì gạch block thông thường và còn nhiều tính ưu việt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
"Hợp đồng gia đình" tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống
Kinh tế- Minh Quang - 00:00 22/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhà máy nước mặt Sông Đuống được khẳng định áp dụng công nghệ độc quyền của châu Âu. Thực tế, những ưu việt của công nghệ châu Âu ấy, đều được nhập khẩu, vận hành... trong vòng tròn quan hệ giữa các công ty tại Đức và Việt Nam của vợ chồng "Shark" Liên và ông Lê Toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO