--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM cần tăng tốc độ giải ngân vốn ODA

HỮU THÔNG - 14:00 01/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện TPHCM đang triển khai thực hiện 6 dự án nhóm A và 3 dự án nhóm B với tổng vốn đầu tư trên 122.567 tỷ đồng, trong đó vốn ODA là 102.732 tỷ đồng và vốn đối ứng là 19.835 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay giải ngân ODA 6 tháng đầu năm mới đạt 1/5 kế hoạch giao vốn.

Lý giải nguyên nhân việc giải ngân còn thấp, ông Võ Văn Hoan cho biết, do một số dự án TPHCM đang trình Thủ tướng cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, thẩm định điều chỉnh thiết kế cơ sở để làm thủ tục điều chỉnh dự án.

Các dự dự tuyến Metro số 1 và Metro số 2 mới được phê duyệt điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát tuyến metro số 1, tại TPHCM.

Về dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến metro số 1), ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, mặc dù đã được thông qua chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư nhưng đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc.

Cụ thể, hiện còn khoảng 83 chuyên gia nước ngoài của dự án đang chờ nhập cảnh vào Việt Nam. Lãnh đạo MAUR cũng đề xuất Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính thống nhất với UBND TPHCM trong việc xác định giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách trung ương của dự án bằng yen Nhật, trên cơ sở đó quy đổi tương đương tiền đồng theo tỷ giá lúc giải ngân thực tế...

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu TPHCM nhanh chóng chủ động đề xuất, Chính phủ có thể lập tức giải quyết ngay cho các chuyên gia, không chỉ của tuyến metro số 1 mà của tất cả dự án trên địa bàn TPHCM hiện nay, nhập cảnh vào Việt Nam. Số lượng lớn chuyên gia của tuyến metro số 1 nếu đông có thể được cách ly tại công trường theo đúng đề xuất.

Về vấn đề xác định giá trị vốn vay ODA bằng yen hay tiền Việt, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính thống nhất lại, nhanh chóng có hướng dẫn chính thức cho TPHCM. Đồng thời, giao Bộ Tài chính trao đổi với JICA để nhanh chóng giải quyết trả lại số tiền mà TPHCM đã tạm ứng cho dự án này.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đánh giá TPHCM có số dự án ODA nhiều nhất cả nước, tổng số vốn ODA cấp phát cho TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 chiếm khoảng 70% của cả nước. TPHCM cần chủ động, kịp thời tháo gỡ khó khăn để tận dụng hiệu quả nguồn lực này”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

  • Các dự án ODA bị tăng vốn hàng tỷ USD
    Kinh tế- Đức Vinh - 08:24 24/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, nhiều dự án ODA điều chỉnh quy mô, tăng vốn đầu tư lên nhiều lần, trong khi chất lượng công trình chưa cao, giải ngân chậm...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:01 27/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 27/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---