TP Uông Bí - Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân lâm cảnh cô lập khi mưa to

Theo phản ánh, hàng chục hộ dân đang phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dự án “trồng mơ” bởi sau mỗi lần mưa to, nước ngập đường thì hàng chục hộ dân tại đây lại lâm cảnh không lối thoát.
TP Uông Bí - Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân lâm cảnh cô lập khi mưa to ảnh 1

Cảnh ngập lụt giữa Trung tâm bảo tồn giống cây mơ Yên Tử và khu vực đường đi của toàn bộ các hộ dân trong xóm Khe Giang.

Có mặt tại thôn Tập Đoàn, xã Thượng Yên Công chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi đây là địa phương thuộc vùng cao của TP Uông Bí mà lại có cảnh ngập lụt trên, toàn bộ lúa của hàng chục hộ dân đã ngập trong dòng nước.

TP Uông Bí - Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân lâm cảnh cô lập khi mưa to ảnh 2Người dân đánh liều dắt xe máy qua, và hư hỏng luôn cả xe.

Hàng chục hộ dân bị cô lập khi trời mưa to…!

Hàng chục hộ dân tại xóm Khe Giang bày tỏ sự bức xúc từ khi có dự án trồng mơ, con suối chảy dọc thôn bị cải tạo nhỏ lại khiến mưa to, nước ngập nhanh chóng nhưng lại rút lâu không thể đi lại được. Hơn nữa, khi nước ngập sát 1 trạm điện của dự án trồng mơ khiến người dân kinh hãi nỗi lo rò rỉ điện.

Trao đổi với phóng viên báo Tri Thức và Cuộc Sống, ông Tạo cho hay “suối thoát nước trước đây rộng 4-5m, tuy nhiên từ khi có Trung tâm phát triển sản xuất và bảo tồn giống cây mơ Yên Tử xây dựng, hệ thống mương nước bị bó hẹp lại dẫn đến khi mưa to nước không thoát kịp khiến hàng chục hộ dân bị cô lập, đến gần 1 ngày khi nước rút mới đi lại được. Từ trước tới nay mưa to đến mấy rồi cũng thoát rất nhanh, nhưng đến nay thì đã ngập cả bụi tre.

Nhà tôi và nhà cô Hưởng có mấy sào lúa mới dặm cũng bị hư hỏng nhưng không có ai quan tâm. Còn có người trong xóm dắt xe máy qua cũng bị hư hỏng.

TP Uông Bí - Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân lâm cảnh cô lập khi mưa to ảnh 3Nơi cửa cống bị thu hẹp cao hơn so với suối cũ.

Không giấu nổi nỗi bức xúc, Bà Hoàng Thị Nhàn cho biết, trước kia mưa suối thoát chảy hết, nhưng nay bà Tập (Chủ dự án trồng mơ) đã xây cống cao và nhỏ cống thoát nước lại, nước không thoát kịp dẫn ngập gần tới nhà tôi. Lúa nhà bị hỏng hết lúa, không kêu được ai, chỉ đi dặm lại, mà nước lũ về thì không biết sao. Cũng theo bà Nhàn hôm mưa nước ngập, có gia đình bị tai nạn phải đi đường rừng để lấy giấy tờ, rồi đi ra bệnh viện.

Chính quyền địa phương liệu có bó tay!?

Theo người dân cho biết, gần đây nhất là ngày 8/7 và ngày 11/8 tại xóm Khe Giang đã bị ngập dẫn tới người dân không thể đi lại được. “Chúng tôi đã gọi cho chính quyền xã Thượng Yên Công, nhưng cán bộ xuống và đứng nhìn”. Hơn nữa, sau khi vài lần xảy ra tình trạng ngập lụt trên khiến hoa màu bị hư hại, bên Trung tâm phát triển sản xuất và bảo tồn giống cây mơ Yên Tử cũng không hề có lời nào với nhân dân chúng tôi.

Đặc biệt, gần đây nhất vào chiều 22/8 sau khi mưa khoảng hơn 1 tiếng, nước đã không thoát nổi lại dẫn đến tình trạng ngập úng. Người dân đã gọi cho xã Thượng Yên Công và ông Phạm Tuấn Đạt Chủ tịch Thành phố Uông Bí thông báo về tình trạng ngập lụt tại thôn và mong muốn có hướng giải quyết dứt điểm cho người dân.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Hoàng Việt Thành Chủ tịch xã Thượng Yên Công cho biết “ Xã đã nắm được việc lụt trên và chiều mai sẽ tổ chức họp dân và cùng với bà Tập. Hiện tại cũng đang đi xử lý sạt kè, xã cũng đã có báo cáo với chủ tịch TP làm cống ngầm qua vị trí trên…”.

TP Uông Bí - Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân lâm cảnh cô lập khi mưa to ảnh 4

Nước có chỗ sâu tới qua bụng 1 người trưởng thành.

Trước đó, trong quá trình ghi nhận thực tế phóng viên thấy tại cửa cống thoát nước trong Trung tâm phát triển sản xuất và bảo tồn giống cây mơ Yên Tử quá nhỏ, đáy cống cao hơn so với đáy dòng suối nước cũ dẫn đến nước thoát không kịp khiến cho bị ngập cả vùng.

Trước mùa mưa bão đang đến rất gần, hàng chục hộ dân sống tại xóm Khe Giang, thông Tập Đoàn tại xã Xã Thượng Yên Công, đang rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của của TP Uông Bí, xử lý dứt điểm tình trạng ngập lụt trên.

Báo Tri thức và Cuộc Sống sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Đời sống
Mái nhà người dân bị đá văng thủng sau tiếng nổ mìn.

Nghệ An: Nổ mìn mỏ đá văng thủng mái nhà dân

Trưa 14/9, người dân bản Kim Đa (xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), đang nghỉ trưa thì nghe tiếng nổ lớn từ mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường ở cạnh bên. Một trận "mưa đá" ào xuống mái nhà người dân ở bản Kim Đa khiến người dân một phen hoảng hồn.
Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Bị nhiều người cho là gàn dở nhưng vợ chồng anh Hồ Phi Quyết (tỉnh Nghệ An) suốt 5 năm qua vẫn cần mẫn đi nhặt rác, móc cống, khơi thông dòng kênh... bảo vệ môi trường. Hành động của vợ chồng anh đã thay đổi nhận thức cho nhiều người để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.
back to top