TP.HCM xây dựng hệ thống khí ô xy theo trình tự, thủ tục công trình khẩn cấp

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của Phó chủ tịch Lê Hòa Bình về việc xây dựng hệ thống khí ô xy cho các cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân đang gia tăng.
Điều trị cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đặt tại TP.Thủ Đức /// Ảnh: Ngọc DươngĐiều trị cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đặt tại TP.Thủ Đức - Ảnh: Ngọc Dương
Điều trị cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đặt tại TP.Thủ Đức

Ảnh: Ngọc Dương

Để đảm bảo an toàn tính mạng và đáp ứng điều kiện điều trị tốt nhất cho bệnh nhân tại cơ sở điều trị trong tình hình khẩn cấp hiện nay, UBND TP.HCM chấp thuận về nguyên tắc xây dựng hệ thống khí ô xy các các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 theo trình tự, thủ tục xây dựng công trình khẩn cấp.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở điều trị xác định quy mô, giải pháp xây dựng hệ thống khí ô xy y tế, lập và trình UBND TP.HCM ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp theo quy định. Đồng thời, lựa chọn và ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp và thi công đủ năng lực, giá cả hợp lý để xây dựng, lắp đặt hệ thống khi ô xy đáp ứng nhu cầu cấp bách hiện nay.

Bên cạnh đó, thành lập bộ phận có kinh nghiệm trong xây dựng, lắp đặt để điều phối, hướng dẫn và giám sát các đơn vị liên quan thi công đảm bảo tiến độ khẩn cấp.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế phối hợp với Sở Xây dựng xác định nhu cầu khí ô xy cho từng bệnh viện; thống nhất thiết kế mẫu hệ thống; xác định giá cả vật tư, trang thiết bị như bồn khí ô xy, đường ống, ổ khí…; hướng dẫn kiểm định chất lượng khí và độ sạch của đường ống trước khi đưa vào sử dụng.

TP.HCM xây dựng hệ thống khí ô xy theo trình tự, thủ tục công trình khẩn cấp - ảnh 1

Điều trị bệnh nhân Covid-19

Ảnh: Ngọc Dương

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng chủ động và khẩn trương lực chọn đơn vị thi công hoàn thành Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 đặt tại Bệnh viện Quốc tế City trực thuộc Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM.

Liên quan đến việc bổ sung, tăng cường hệ thống ô xy cho các bệnh viện quận, huyện điều trị bệnh nhân Covid-19, UBND TP.HCM xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, phải hoàn thành trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu ô xy cho các bệnh viện.

Trên cơ sở hợp đồng đã ký kết, Công ty Ô xy Đồng Nai triển khai ngay việc cung cấp, lắp đặt bình ô xy cho các bệnh viện theo đúng cam kết. Các quận, huyện tạo điều kiện cho công ty trong quá trình vận chuyển, lắp đặt bình ô xy theo đúng tiến độ, bao gồm cả các biện pháp hỗ trợ phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 cho đội ngũ công nhân viên trực tiếp tham gia.

Để tăng cường xây dựng hệ thống ô xy, UBND TP.HCM cũng giao Sở Y tế rà soát nhu cầu lắp đặt thêm bình ô xy (loại 5 tấn và 10 tấn) của các bệnh viện quận, huyện để đảm bảo đáp ứng nhu cầu ô xy trong thời gian tới.

Theo thanhnien.vn
back to top