Thứ 2, 16/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

TP HCM truy thu hàng nghìn tỷ từ các dự án ở Thủ Thiêm

Trung Sơn - Thời sự - 20/08/2019 14:27
TP HCM truy thu hàng nghìn tỷ từ các dự án ở Thủ Thiêm
TP HCM giao đất, thanh toán đối ứng... cho doanh nghiệp chỉ 26 triệu đồng/m2 - thấp hơn gần nửa giá ban đầu, gây thiệt hại nhiều nghìn tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) trong kết luận 1037 ngày 26/6 chỉ ra nhiều sai phạm của Thường trực Thành ủy, UBND TP HCM và các sở ngành thời điểm năm 2011, khi làm Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, nên bị buộc truy thu cho nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

TTCP xác định, thành phố phê duyệt chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 đất thương mại - dịch vụ - nhà ở, giảm gần 50% so với giá các sở ngành đề xuất. Việc này đã làm lợi cho các nhà đầu tư rất lớn do chênh lệch giá đất (chênh lệch địa tô).

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau hơn 20 năm xây dựng. Ảnh: Hữu Khoa.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau hơn 20 năm xây dựng. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, chi phí đầu tư bình quân là tất cả những khoản thành phố bỏ ra để đầu tư vào KĐTM Thủ Thiêm, chia cho bình quân một m2 đất - là cơ sở để đấu giá hoặc giao đất, cho thuê đất. Việc này được thành phố tính toán trong nhiều năm.

Ban đầu thành phố xác định 45-50 triệu đồng/m2 nhưng suốt một thời gian dài kêu gọi không doanh nghiệp nào đầu tư. Vì vậy, thường trực UBND thành phố thời kỳ đó tính toán lại chi phí đầu tư bình quân theo công thức: loại các dự án công trình đầu tư công như trường học, công viên; cầu, đường, hầm kết nối Thủ Thiêm với bên ngoài... Đây là những dự án thành phố vẫn phải làm nếu không có KĐTM Thủ Thiêm. "Quan điểm của thành phố lúc đó là làm sao để có chi phí đầu tư bình quân thấp, nhằm dễ kêu gọi nhà đầu tư", ông Hoan nói.

Tổng chi phí các công trình được loại ra là hơn 17.000 tỷ đồng, gồm: Quảng trường trung tâm, Công viên bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 6 trường công lập và 5 cầu nối từ trung tâm thành phố qua KĐTM Thủ Thiêm. Từ đó, giá đất Thủ Thiêm giao cho doanh nghiệp chỉ còn 26 triệu đồng/m2 như tại các dự án 4 tuyến đường chính KĐTM Thủ Thiêm; cầu Thủ Thiêm 2, hạ tầng khu dân cư phía Bắc...

TP HCM tính toán chi phí bình quân sử dụng đất Thủ Thiêm
 
TP HCM tính toán chi phí bình quân sử dụng đất Thủ Thiêm

Ông Võ Văn Hoan nói về cách sửa sai của TP HCM. Video: Đức Huy.

Sai phạm khác của TP HCM là phê duyệt không đúng tổng mức đầu tư dự án hạ tầng theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Theo TTCP, ở dự án 4 tuyến đường chính dài gần 12 km, thành phố duyệt lại giá trị quyền sử dụng đất khu II làm giảm so với giá trị đã được duyệt trước đó hơn 2.400 tỷ đồng. Thành phố ký hợp đồng BT với nhà đầu tư (trong đó xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán hợp đồng là hơn 12.000 tỷ đồng) không đúng quy định. Việc này dẫn đến chênh lệch giảm tiền sử dụng đất hơn 3.900 tỷ đồng so với giá trị đã được UBND thành phố duyệt trước đó...

"Để khắc phục, UBND TP HCM đang phối hợp TTCP, Bộ Tài chính xác định dự án công trình nào phải loại ra, dự án nào phải thêm vào KĐTM Thủ Thiêm để tính lại chi phí đầu tư bình quân. Đây sẽ là cơ sở để thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hưởng lợi từ KĐTM Thủ Thiêm phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách", ông Hoan cho biết.

Một trong 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm tổng giá đầu tư 12.000 tỷ đồng. Ảnh: Hữu Khoa

Một trong 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm tổng giá đầu tư 12.000 tỷ đồng. Ảnh: Hữu Khoa.

Với các dự án được giao đất không qua đấu giá như Khu phức hợp tháp quan sát diện tích 11,5 ha; Khu phức hợp Sóng Việt diện tích 4,8 ha... UBND thành phố cũng đang tính lại tiền sử dụng đất để thu hồi các khoản còn thiếu. Riêng hai dự án Khu phức hợp thông minh rộng hơn 5 ha (Tập đoàn Lotte làm chủ đầu tư) và Khu phức hợp thể thao giải trí hơn 20 ha (Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư) thành phố đã ngưng thủ tục thực hiện dự án.

Về việc duyệt không đúng quy định dự án BT 4 tuyến đường trong KĐTM Thủ Thiêm với số tiền 1.500 tỷ đồng cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, UBND thành phố thừa nhận sai sót khi vận dụng các cơ chế có lợi cho doanh nghiệp hơn là cho thành phố. "Theo nguyên tắc, khi nhà đầu tư làm xong mới thanh toán BT nhưng thành phố lại đổi đất luôn khi ký hợp đồng. UBND thành phố sẽ gửi văn bản cho doanh nghiệp về việc thu hồi khoản tiền trên theo kết luận của TTCP", ông Hoan nói.

Đối với yêu cầu thu hồi về ngân sách 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp từ Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, ông Hoan cho biết đây là tiền thành phố tạm ứng để làm quảng trường nhưng doanh nghiệp chưa làm. Hiện, công ty này đã đồng ý nộp lại cùng lãi suất phát sinh.

Cách trung tâm quận 1 chừng 300 m đường chim bay, KĐTM Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Dự án rộng 930 ha được quy hoạch từ năm 1996, đã giải phóng được 99,7% mặt bằng. Tuy nhiên, hơn chục năm nay vẫn còn khoảng 100 hộ dân khiếu nại vì cho rằng thành phố thu hồi đất của họ sai quy hoạch.

Trong hai kết luận 1483 (ngày 4/9/2018) và 1037 (ngày 26/6), Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP HCM và các bộ, ngành liên quan trong quá trình triển khai dự án như: thu hồi sai 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án...

Thành phố bị yêu cầu thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng bị cho là tạm ứng sai quy định, duyệt sai tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT...

TP HCM thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm không nhằm kinh doanh bất động sản. Phần lớn diện tích được ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu như: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; Trung tâm Tài chính; Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế; Cung Thiếu nhi, Lâm viên sinh thái...

 

 

Theo vnexpress.net


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Ninh Thuận: Động thổ, ra mắt dự án ra trước, chấp thuận chủ trương sau

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 17/7/2019, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang cho Công ty CP SunBay Ninh Thuận. Nhưng trước đó gần 3 tháng, ngày 9/4/2019, dự án này đã rầm rộ được khởi công, với sự tham gia của ông Lưu Xuân Vĩnh.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Thanh Trì – Hà Nội: Bất lực trước hoạt động đổ trộm phế thải xây dựng?

(khoahocdoisong.vn) - Đất dự án, ven đường, ao hồ, kênh mương… ở đâu có khu đất trống là ở đó xuất hiện phế thải. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Trà giảm cân Cường Anh bị tố quảng cáo sai sự thật

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế vừa ra thông báo cảnh báo người dân cảnh giác khi mua Trà giảm cân Cường Anh vì nhiều quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bất ngờ được chữa khỏi bệnh “thần kinh”sau cuộc mổ tai vá nhĩ

(khoahocdoisong.vn) - Một bệnh nhân bị chấn thương sọ não cách đây 19 năm, được chẩn đoán di chứng thần kinh sau chấn thương đầu và viêm tai giữa, đã được Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM mổ vá nhĩ thành công.

Mới nhất

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Thời sự - Nguyễn Dương - 10:27 16/09/2019
Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Giá dầu thế giới tăng gần 20%

Thị trường - Hà Thu (theo Reuters/Bloomberg) - 10:20 16/09/2019
Giá dầu thô sáng nay lên đỉnh 4 tháng, do các nhà máy của Saudi Arabia bị tấn công, ảnh hưởng đến 5% nguồn cung toàn cầu.

Án mạng nghiêm trọng, 2 nữ sinh viên tử vong, nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất

Thời sự - B.H.Thanh - 10:12 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ án khiến ít nhất 2 nữ sinh viên tử vong, mới xảy ra trên địa bàn sáng nay 16-9.

Quanh vụ kỷ luật cán bộ ở Đồng Nai: Sai phạm nghiêm trọng, thăng chức cao hơn

Thời sự - Huy Thịnh - 10:09 16/09/2019
Trước khi bị kỷ luật, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hồ Văn Năm; cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, cựu Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Thanh có điểm chung là từng có nhiều sai phạm, có sai phạm rất nghiêm trọng, nhưng vẫn được thăng chức cao hơn.

Kẻ giết cả nhà em gái để đòi nợ 3,6 tỷ đối diện mức án nào?

Thời sự - Hoàng Lam và Hải Nam - 10:06 16/09/2019
Với hành vi mang súng và dao truy sát cả nhà em gái làm 3 người thương vong, luật sư cho rằng Bùi Xuân Hồng có thể đối diện mức án tử hình.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Thời sự - Thân Hoàng - Danh Trọng - 10:02 16/09/2019
Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

Thời sự - Liên Châu và Tuệ Nguyễn - 09:59 16/09/2019
Bé trai 3 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư với các dấu hiệu bị bỏ quên rất rõ: chỉ số đường huyết giảm thấp kèm theo tình trạng sốt và dấu hiệu mất nước.

Đồng loạt tăng mạnh, giá vàng trong nước vượt 42 triệu đồng mỗi lượng

Thời sự - Đức Duy - 09:45 16/09/2019
Giá vàng SJC mở cửa phiên sáng 16/9 tăng từ 150.000-250.000 đồng mỗi lượng, trong khi thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tăng gần 400.000 đồng.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Thời sự - Nhị Tiến - 09:44 16/09/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Bắt đầu xử loạt cán bộ giáo dục, công an Sơn La liên quan gian lận thi

Thời sự - Xuân Ân - 09:41 16/09/2019
Rất nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan giân lận điểm thi ở Sơn La được triệu tập tới tòa làm nhân chứng, người liên quan nhưng vắng mặt. Bên ngoài, lực lượng cảnh sát được bố trí dày đặc...

Chọn mỹ phẩm xanh

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:16 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngoài việc chọn mỹ phẩm có thành phần thiên về thiên nhiên thì mỹ phẩm xanh phải đảm bảo nhiều tiêu chí từ bao bì, nhãn mác đến nguyên liệu.

Nguyên nhân gây hạn hán

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:15 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân khách quan là mưa rất ít, lượng mưa không đáng kể trong thời gian dài hầu như quanh năm, đây là tình trạng phổ biến trên các vùng khô hạn và bán khô hạn.

Tính chất vật thể và phi vật thể trong văn hóa

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:15 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có một thực trạng là chính trong đội ngũ những người làm quản lý về văn hóa, du lịch, vẫn còn hiểu biết non nớt về văn hóa truyền thống.

Phú Thọ chỉ định nhà đầu tư 2 dự án nhà ở hơn 1.100 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 09:14 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Phú Thọ đang tiến hành các thủ tục để chỉ định nhà đầu tư 2 dự án sử dụng đất với tổng kinh phí thực hiện dự kiến là 1.146 tỷ đồng

Vĩnh Phúc có 44/73 dự án nhà ở chậm tiến độ

Bất động sản - Thái Bình - 09:13 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, đến tháng 7/2019, toàn tỉnh có 73 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị, với diện tích trên 2.708ha. Trong đó, có đến 44 dự án chậm tiến độ do gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục đầu tư, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO