--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tổng thống Trump: "Tôi có thể tuyên bố chiến tranh thương mại là tình trạng khẩn cấp quốc gia"

TÚ ANH - 14:04 26/08/2019

Theo nhiều cách thì đây chính là tình thế khẩn cấp", ông phát biểu bên lề cuộc họp về chủ đề chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại hội nghị G7 đang diễn ra ở Pháp, Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể tuyên bố cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu như ông muốn thế.

"Theo nhiều cách thì đây chính là tình thế khẩn cấp", ông phát biểu bên lề cuộc họp về chủ đề chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Tôi có thể tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia, tôi nghĩ khi họ [Trung Quốc] ăn cắp các tài sản trí tuệ trị giá từ 300 đến 500 tỷ USD mỗi năm và khi chúng tôi bị thiệt hại gần 1.000 tỷ USD mỗi năm, từ nhiều năm nay đều như vậy", ông nói, bổ sung thêm rằng hiện tại ông chưa có kế hoạch làm như vậy.

"Thực ra hiện tại các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp. Họ muốn 1 thỏa thuận nhiều hơn chúng tôi, và tôi đang thu được rất nhiều tiền từ thuế quan. Trước đây chúng tôi chưa bao giờ nhận được gì từ Trung Quốc, kể cả là 10 cent, vì thế hãy chờ xem điều gì diễn ra".

Những bình luận nói trên được ông Trump đưa ra khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề hội nghị G7 diễn ra tại thị trấn ven biển Biarritz của nước Pháp.

Bao trùm hội nghị lần này là những màn trả đũa lẫn nhau giữa Washington và Bắc Kinh. Hôm thứ 6, Tổng thống Trump tuyên bố từ ngày 1/10 sẽ tăng mức thuế áp lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ mức 25% hiện nay lên thành 30%. Bên cạnh đó thuế đánh vào 300 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại sẽ là 15% chứ không phải 10% như tuyên bố ban đầu.

Khi được hỏi liệu ông có suy nghĩ lại về quyết định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc, ông Trump nói rằng "có, tôi vẫn luôn suy nghĩ lại về tất cả mọi thứ". Tuy nhiên vài giờ sau, Nhà Trắng phát đi thông báo rằng ý của ông Trump là ông ước mình đã đánh thuế cao hơn đối với hàng Trung Quốc.

Trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ cũng bác bỏ lo ngại rằng các nhà lãnh đạo G7 cũng như các đồng minh khác của Mỹ sẽ gây sức ép buộc ông phải chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng họ tôn trọng cuộc chiến này bởi nó chắc chắn phải xảy ra". "Chúng tôi đã có những hiệp định thương mại tồi tệ mà trong đó lớn nhất chính là Trung Quốc, và tôi đang cố gắng sửa chữa chúng", ông nói.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phòng tránh lốc xoáy
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:36 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phòng tránh lốc xoáy, ứng phó an toàn?
 • Xử lý buồn nôn, táo bón trong ung thư giai đoạn muộn
  Khỏe- BS Tuấn Anh - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Buồn nôn, táo bón là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, xuất hiện ở khoảng 21 - 68% người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.
 • Xoa bóp, châm cứu điều trị viêm mũi dị ứng
  Gia truyền trị bệnh- ThS Hoàng Khánh Toàn - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Xoa bóp, châm các huyệt tại chỗ hoặc toàn thân để vận kinh, điều khí, tuyên thông, phế khiếu... rất tốt để chữa viêm mũi dị ứng.
 • Mã đậu linh chữa ho ra máu
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mã đậu linh hay còn gọi là dây khố rách, tên khoa học là Fructus Aristolochiae. Mã đâu linh dùng quả, rễ, nên chọn loại quả già chín, phơi khô dùng dần.
 • Kinh tế internet Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực
  Kinh tế- Minh Lâm - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kinh tế internet (Internet Economy) trong khu vực Đông Nam Á tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 100 tỷ USD trong năm 2020. Dự tính đến năm 2025, quy mô kinh tế Internet của Đông Nam Á sẽ vượt mốc 300 tỷ USD.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO