--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tổng thống Trump: "Tôi có thể tuyên bố chiến tranh thương mại là tình trạng khẩn cấp quốc gia"

TÚ ANH - 14:04 26/08/2019

Theo nhiều cách thì đây chính là tình thế khẩn cấp", ông phát biểu bên lề cuộc họp về chủ đề chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại hội nghị G7 đang diễn ra ở Pháp, Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể tuyên bố cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu như ông muốn thế.

"Theo nhiều cách thì đây chính là tình thế khẩn cấp", ông phát biểu bên lề cuộc họp về chủ đề chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Tôi có thể tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia, tôi nghĩ khi họ [Trung Quốc] ăn cắp các tài sản trí tuệ trị giá từ 300 đến 500 tỷ USD mỗi năm và khi chúng tôi bị thiệt hại gần 1.000 tỷ USD mỗi năm, từ nhiều năm nay đều như vậy", ông nói, bổ sung thêm rằng hiện tại ông chưa có kế hoạch làm như vậy.

"Thực ra hiện tại các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp. Họ muốn 1 thỏa thuận nhiều hơn chúng tôi, và tôi đang thu được rất nhiều tiền từ thuế quan. Trước đây chúng tôi chưa bao giờ nhận được gì từ Trung Quốc, kể cả là 10 cent, vì thế hãy chờ xem điều gì diễn ra".

Những bình luận nói trên được ông Trump đưa ra khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề hội nghị G7 diễn ra tại thị trấn ven biển Biarritz của nước Pháp.

Bao trùm hội nghị lần này là những màn trả đũa lẫn nhau giữa Washington và Bắc Kinh. Hôm thứ 6, Tổng thống Trump tuyên bố từ ngày 1/10 sẽ tăng mức thuế áp lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ mức 25% hiện nay lên thành 30%. Bên cạnh đó thuế đánh vào 300 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại sẽ là 15% chứ không phải 10% như tuyên bố ban đầu.

Khi được hỏi liệu ông có suy nghĩ lại về quyết định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc, ông Trump nói rằng "có, tôi vẫn luôn suy nghĩ lại về tất cả mọi thứ". Tuy nhiên vài giờ sau, Nhà Trắng phát đi thông báo rằng ý của ông Trump là ông ước mình đã đánh thuế cao hơn đối với hàng Trung Quốc.

Trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ cũng bác bỏ lo ngại rằng các nhà lãnh đạo G7 cũng như các đồng minh khác của Mỹ sẽ gây sức ép buộc ông phải chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng họ tôn trọng cuộc chiến này bởi nó chắc chắn phải xảy ra". "Chúng tôi đã có những hiệp định thương mại tồi tệ mà trong đó lớn nhất chính là Trung Quốc, và tôi đang cố gắng sửa chữa chúng", ông nói.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO