--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tổng thống Trump nổi giận, Mỹ - Trung sẽ ‘ly hôn’?

PHƯƠNG THẢO - 19:58 24/08/2019

Giới quan sát nhận định với những dòng tweet chỉ trích Trung Quốc dữ dội, có vẻ như Tổng thống Donald Trump muốn thực hiện chủ trương phân ly kinh tế Mỹ - Trung (decoupling).

Trên Twitter, bên cạnh việc thông báo tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc để trả đũa Bắc Kinh, ông Trump còn “ra lệnh” cho các doanh nghiệp Mỹ rút khỏi thị trường Trung Quốc. “Đất nước của chúng ta mất hàng nghìn tỷ USD vào tay Trung Quốc trong nhiều năm qua”, ông Trump viết.

“Họ ăn cắp bản quyền của chúng ta ở mức hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Chúng ta không cần Trung Quốc, và thực tình là sẽ sống khỏe hơn nhiều khi không có họ”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Politico dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên tiết lộ ông Trump rất giận dữ sau khi Trung Quốc tuyên bố đánh thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Bởi ông cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu nghiêm trọng, Bắc Kinh không dám thực hiện những động thái trả đũa Washington.

Tong thong Trump noi gian, My - Trung se ‘ly hon’? hinh anh 1
Ông Trump ngạc nhiên với cú đòn thuế của Trung Quốc. Getty Images

“Ông ấy rất ngạc nhiên”, quan chức này kể. Trước đó, ông Trump nhiều lần mô tả thuế Mỹ khiến nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại 2,5 triệu việc làm trong một thời gian ngắn. “Đây là năm tồi tệ nhất của kinh tế Trung Quốc trong nửa thế kỷ qua. Và tôi là nguyên nhân”, ông Trump khẳng định.

Sẽ không có thỏa thuận

Một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết hiện tại, ông Trump vẫn rất tự tin rằng Mỹ ở thế cửa trên so với Trung Quốc. “Ông ấy sẽ không lùi bước”, cựu quan chức này nói.

Các nhà quan sát cho rằng với diễn biến bùng nổ ngày 23/8, khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt một thỏa thuận thương mại là vô cùng nhỏ. “Rất khó để lùi bước khi đã leo thang đến mức này. Sẽ không có một thỏa thuận nào cả”, Politico dẫn lời ông Rufus Yerxa, Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia.

“Ông Trump có hai lựa chọn. Một là thoái lui và thừa nhận thất bại. Hai là tiếp tục tiến tới bất chấp hiểm nguy. Và ông Trump đang lựa chọn phương án tiến tới”, ông Yerxa bình luận.

Phía Trung Quốc cũng không tỏ dấu hiệu nhượng bộ. Chuyên gia Derek Scissors thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ nhận định mức thuế 5-10% đánh lên 75 tỷ USD hàng Mỹ không ảnh hưởng gì đáng kể đến nền kinh tế Mỹ.

Tong thong Trump noi gian, My - Trung se ‘ly hon’? hinh anh 2
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, người ủng hộ chủ trương phân ly kinh tế Mỹ - Trung. Ảnh: Getty

“Nhưng đó là hành động mang tính biểu tượng của Trung Quốc. Nó cho thấy Bắc Kinh xác định đàm phán thương mại giữa hai nước không đi đến đâu”, ông Scissors cho biết. Chuyên gia Agathe Demarais thuộc The Economist Intelligence Unit cho rằng làn sóng chủ nghĩa dân tộc đang dâng lên tại Trung Quốc không cho phép Bắc Kinh nhượng bộ Washington.

Theo Foreign Policy, có khả năng ông Trump sẽ lựa chọn giải pháp “phân ly kinh tế Mỹ - Trung” (decoupling), nghĩa là xóa bỏ hoàn toàn mối quan hệ sâu rộng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là chủ trương của cố vấn thương mại Peter Navarro, nhân vật chống Trung Quốc quyết liệt nhất tại Nhà Trắng.

Chia cắt cặp song sinh dính nội tạng

Trên thực tế, những dòng tweet ngày 23/8 của ông Trump thể hiện rõ tính chất của một cuộc “ly hôn” giữa nền kinh tế số một và số hai thế giới. Tất nhiên ông Trump không có quyền ra lệnh cho các doanh nghiệp tư nhân rút khỏi Trung Quốc, nhưng ông chủ Nhà Trắng sẽ khiến họ gặp rất nhiều khó khăn khi kinh doanh tại quốc gia châu Á.

Thậm chí một số nhà phân tích nghi ngờ rằng đây là ý đồ tối hậu của ông Trump kể từ khi phát động chiến tranh thương mại chống Trung Quốc hồi năm ngoái. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Paulson cho rằng ông Trump muốn “thiết lập một bức màn sắt kinh tế” giữa Mỹ và Trung Quốc bởi coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia cũng như kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và chuyên gia thương mại cho rằng khi đó nền kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ lớn. Ông Adam Posen, Chủ tịch Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, là một trong những người nghĩ ông Trump muốn “decouple” ngay từ đầu.

Tong thong Trump noi gian, My - Trung se ‘ly hon’? hinh anh 3
Kinh tế Mỹ - Trung liên kết chặt chẽ, khó tách rời. Ảnh: Reuters

Ông cảnh báo nếu điều đó xảy ra, các doanh nghiệp Mỹ sẽ đánh mất vị thế toàn cầu và hàng loạt công ty châu Âu sẽ nhảy vào thế chỗ các đối thủ Mỹ. Một số nhà quan sát khác mô tả việc “decoupling” Mỹ và Trung Quốc chẳng khác nào tách rời một cặp song sinh dính liền, có chung nội tạng.

“Nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc kết nối chặt chẽ đến mức nếu bị chia rẽ sẽ cùng tự hủy diệt”, một chuyên gia nhấn mạnh.

Dù vậy, ông Michael Pillsbury, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc, khẳng định với Foreign Policy rằng ông Trump không muốn một “cuộc ly dị hoàn toàn” giữa Mỹ và Trung Quốc và vẫn muốn có một thỏa thuận.

“Bất chấp những dòng tweet giận dữ, tổng thống vẫn không nói từ decoupling. Ông ấy muốn các công ty Mỹ đi tìm giải pháp thay thế. Tôi mới nói chuyện với tổng thống vài ngày trước. Ông ấy vẫn hi vọng vào một thỏa thuận”, ông Pillsbury nói. 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 9.000 người đang cách ly chống dịch, Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 19:30 03/07/2020
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19. Đến chiều nay, đang có gần 9.000 người cách ly chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Liệt mặt vì thích ngủ nơi gió lùa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:06 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngủ ban đêm ở vị trí gió lùa là nguy hiểm nhất. Mặt không thể tránh được gió lạnh nên dễ bị rối loạn thần kinh và tuần hoàn nhất.
 • Chưa xét tư cách đại biểu HĐND với Bí thư Hà Đông vừa bị cảnh cáo
  Thời sự- Quang Phong - 20:01 03/07/2020
  Tại kỳ họp vào đầu tuần tới, HĐND TP Hà Nội không xem xét tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Cường, Bí thư Hà Đông - người vừa bị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kỷ luật với hình thức cảnh cáo…
 • Chụp động mạch vành qua ống thông
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:46 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật dùng một loại ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu.
 • Khởi tố thêm 9 bị can liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
  Thời sự- Nguyễn Dương - 19:38 03/07/2020
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 9 bị can liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
 • Áp xe hố chậu do xương cá đâm thủng ruột thừa
  Khỏe- Lan Hương - 19:09 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dị vật đường tiêu hóa không chỉ gặp ở người già, trẻ nhỏ mà cả người trưởng thành do thói quen ăn uống bất cẩn. Biến chứng do dị vật đường tiêu hoá rất nặng nề mà đôi khi bằng cả tính mạng nếu y học can thiệp không kịp thời.
 • Bài thuốc trị đau cổ vai gáy
  Khỏe- Lương y Minh Phúc - 18:31 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, đau vai gáy phần nhiều do chấn thương, viêm nhiễm, thoái hoá theo tuổi tác, khi gặp tác nhân bất lợi như nhiễm phong hàn thấp, vận động quá mức sang thương, người gân cơ yếu, thiếu tập luyện dễ đau khởi phát hoặc tái phát nhiều lần.
 • Tập thể dục cải thiện trí nhớ
  Sống xanh- Phong Lâm - 16:37 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm đau và rất nhiều tác dụng khác
 • Lựa chọn nhà thầu tại EVN SPC: Ai đứng sau những cuộc "thổi giá" gói thầu?
  Đời sống- Nhóm Phóng Viên - 15:42 03/07/2020
  Hàng năm Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm… Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu những gói thầu do BQL đấu thầu thuộc EVN SPC, PV nhận thấy đó là tình trạng trúng thầu vượt giá. Đi liền với đó là nghi vấn về nhà thầu “ruột” của chủ đầu tư!? Việc làm này trái với Luật Đấu thầu, trực tiếp gây thất thu cho ngân sách. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Lê Trường Vũ - Trưởng Ban quản lý đấu thầu.
 • Tăng huyết áp kịch phát
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:27 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mắc bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc kê đơn của bác sĩ thường xuyên. Trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát người bệnh cần phải dùng ít nhất 2 lần thuốc, mỗi lần lại dùng một loại thuốc khác nhau để giữ cho huyết áp không bị lên hoặc xuống.
 • Có 3 tinh hoàn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:56 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ba “quả trứng” biểu hiện ở bìu là dấu hiệu bất thường, có thể gặp ở bệnh đa tinh hoàn hoặc có khối bất thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO