--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tổng thống Nga Putin, xung đột Nagorno – Karabakh có thể được dừng lại trước đó vài tuần

THÁI BẰNG - 00:00 22/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Sergei Shoygu - thông báo nhiệm vụ triển khai các đơn vị lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Nagorno - Karabakh đã hoàn thành. Tổng thống Vladimir Putin khen ngợi kết quả bước đầu của quân đội Nga ở Nagorno - Karabakh.

Trong một cuộc họp về sứ mệnh Gìn giữ hòa bình ở Nagorno - Karabakh, ông Putin cho biết việc triển khai lữ đoàn Bộ binh Cơ giới độc lập số 15 (Lực lượng gìn giữ hòa bình) trong khu vực có thể ngăn chặn sự đổ máu, rà phá bom mìn trên các tuyến đường và khôi phục lại thông tin liên lạc.

Theo Vesti.ru: “Các quân nhân Nga (lực lượng gìn giữ hòa bình) kiểm soát lệnh ngừng bắn một cách hiệu quả, tình hình trong khu vực yên tĩnh” - ông Putin nói trong cuộc họp ngày 20/11.

Bản đồ Nagorno - Karabakh ngày 17/11. Các chấm đỏ là trạm quan sát của quân đội Nga

Ngày 17/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức một cuộc họp báo liên quan đến tình hình ở khu vực Nagorno - Karabakh và các cuộc đàm phán Azerbaijan - Armenia. Các bình luận của Tổng thống Nga cung cấp một cái nhìn sâu sắc về bối cảnh ngoại giao của cuộc chiến Karabakh và tư thế của chính phủ Armenia thân phương Tây, do Thủ tướng Nikol Pashinyan do Soros hậu thuẫn.

Theo Tổng thống Nga, "thành tựu quan trọng nhất là ngăn chặn đổ máu"

“Tôi đã nói rằng chỉ theo số liệu chính thức, hơn 4.000 người thiệt mang. Tôi nghĩ rằng trong thực tế, con số cao hơn. Hàng chục ngàn người bị thương và tàn tật. Đây không phải là một bộ phim. Đây là một bi kịch đã xảy ra với những con người thật, những gia đình thật. Vì vậy, ngăn chặn đổ máu là kết quả chính.

Đây là hậu quả mà chúng ta kế thừa từ quá khứ và đây là vấn đề chúng ta phải giải quyết.

Tôi tin rằng thực tế là các hành động thù địch đã dừng lại và quan trọng là các bên đã đồng ý mở lại đường, khôi phục quan hệ kinh tế, tạo cơ sở tốt để bình thường hóa quan hệ trong lâu dài” - ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng cho biết rằng, những hành động thù địch ở Karabakh có thể đã được chấm dứt vài tuần trước (vào tháng 10, trước khi sự sụp đổ của trị trấn then chốt Susha), nhưng thủ tưởng Armenia, ông Pashinyan từ chối tiếp nhận lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga và cho phép những người Azerbaijan, đã buộc phải di tản trở lại khu vực, trong đó có thị trấn Susha.

 Ông nói: “Ngày 19-20/10 , tôi đã có nhiều cuộc điện đàm với cả Tổng thống Aliyev và Thủ tướng Pashinyan. Khi đó các lực lượng vũ trang Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát một phần không đáng kể phía nam Karabakh. Nói chung, tôi thuyết phục được Tổng thống Aliyev về việc cần phải chấm dứt các hành động thù địch, nhưng điều kiện bắt buộc đối với ông ấy là sự trở lại của những người tị nạn về quê hương cũ, bao gồm cả thành phố Shusha”.

“Nhưng thật bất ngờ đối với tôi, quan điểm của đối tác Armenia hoàn toàn đối lập, họ cho rằng đây là điều không thể chấp nhận được, Thủ tướng Pashinyan nói thẳng với tôi rằng ông ấy coi đây là mối đe dọa đối với lợi ích của Armenia và Karabakh.

 “Hãy nhớ rằng sự trở lại của thường dân là điều đáng lẽ phải xảy ra, trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát của phía Armenia đối với phần này trong vùng Karabakh, bao gồm cả Shusha, đồng thời với sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, điều cả Armenia và Azerbaijan đều đã đồng ý. Thủ tướng Armenia nói: “Không, chúng tôi không thể đồng ý với điều này, chúng tôi sẽ đấu tranh, chúng tôi sẽ chiến đấu” - ông Putin nói.

Là một chính trị gia giàu kinh nghiệm, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, những cáo buộc cho rằng Pashinyan đã phản bội Armenia là “không có cơ sở”.

“Một điều nữa là quyết định đó đúng hay sai, đây là một câu hỏi khác. Nhưng ở đây không thể nói về bất kỳ sự phản bội nào” - tổng thống Putin cũng lưu ý, không rõ nhóm lợi ích nào của Armenia bị tổn hại bởi hòa bình do quân đội Nga hậu thuẫn trong những cuộc điện đàm ngày 19 - 20/10.

Theo tổng thống Nga Putin, tình trạng Nagorno - Karabakh, vẫn cần phải làm rõ.

“Hiện nay đang có vấn đề này, vì tình trạng cuối cùng của Karabakh vẫn chưa được giải quyết. Các bên đồng ý giữ nguyên hiện trạng. Điều gì xảy ra tiếp theo sẽ được quyết định bởi những nhà lãnh đạo và người dân bản địa trong tương lai. Tôi nghĩ rằng nếu các điều kiện thích hợp được tạo ra cho cuộc sống bình thường và phục hồi các mối quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan, giữa người dân các bên trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong khu vực được khôi phục, sẽ hình thành môi trường xác định vị thế của Karabakh.

Về việc công nhận hay không công nhận Karabakh là một quốc gia độc lập, có thể có những cách tiếp cận khác nhau, nhưng chắc chắn đây là một yếu tố quan trọng, bao gồm cả trong quá trình xung đột đẫm máu mà tôi hy vọng đã kết thúc. Bởi vì thực tế không công nhận Karabakh, bao gồm cả Armenia, để lại một dấu ấn sâu sắc trong quá trình các sự kiện và cách nhận thức của quốc tế.

Trên thực tế, như đã được các chuyên gia lưu ý, Pashinyan và chính phủ của ông ta phá hoại thỏa thuận hòa bình do Nga đề xuất vào tháng 10 chỉ vì điều đó chắc chắn sẽ gia tăng ảnh hưởng của Nga trong khu vực, đi ngược lại quan điểm bài Nga, thân phương Tây của thủ tướng Pashinyan. Ông Pashinyan hy vọng phương Tây sẽ kịp thời can thiệp và có thể lật lại được hình thái chiến trường. Nhưng sự giúp đỡ của phương Tây chỉ dừng lại ở các tuyên bố.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---