--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tổng Kiểm toán Nhà nước và Tổng Thư ký Quốc hội sắp được miễn nhiệm

LUÂN DŨNG - 14:53 05/04/2021

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cùng một số chủ nhiệm uỷ ban sẽ được Quốc hội bỏ phiếu kín miễn nhiệm.

Chiều nay (5/4), Ủy ban Thường vụ trình miễn nhiệm một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

Sang ngày 6/4, sau khi báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn, Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Quy trình bầu các nhân sự ở Quốc hội và Kiểm toán Nhà nước được tiến hành trong ngày 7/4.

Tại khối Quốc hội, sau Đại hội XIII, toàn bộ lãnh đạo khóa XIV, bao gồm Chủ tịch Quốc hội và 4 Phó chủ tịch Quốc hội đều không tái cử Ban Chấp hành Trung ương. Ngoài ra, 8 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng không tái cử nhiệm kỳ mới.

Cũng tại khối này, có 5 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Những người này sẽ tiếp tục nhiệm vụ hoặc có thể được phân công nhiệm vụ mới.

Cũng sau hội nghị hiệp thương lần hai, nhiều nhân sự đang là Bí thư các tỉnh uỷ, thành uỷ được giới thiệu ứng cử ở khối Quốc hội. Ngoài ông Vương Đình Huệ và ông Nguyễn Khắc Định vừa được bầu làm Chủ tịch và Phó chủ tịch Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường...cùng được giới thiệu ứng cử khối Quốc hội.

Còn ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước được giới thiệu ứng cử ở khối Chính phủ. Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Sỹ Thanh ứng cử ở khối Kiểm toán Nhà nước.

Sau Đại hội XIII của Đảng, có 6 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đương nhiệm, được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, bao gồm:

Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách vừa được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội;

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật;

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp;

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội;

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế;

Ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện.

Bên cạnh đó, các Phó chủ nhiệm các uỷ ban được giới thiệu ứng cử là: Ông Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại; bà Nguyễn Thị Thanh, Phó trưởng Ban công tác đại biểu; ông Lê Quang Huy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cũng được giới thiệu ứng cử ở khối này…

 
 • Miễn nhiệm ba Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIV
  Thời sự- PV - 16:12 31/03/2021
  Chiều 31-3, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ mười một, dưới sự điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, với 94,58% đại biểu tán thành, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm các Phó Chủ tịch Quốc hội: Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu và Phùng Quốc Hiển.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.