--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tổng kết cuộc thi viết "Độc giả với Báo KH&ĐS" - Những mối lương duyên bền lâu

MINH TUYẾT - 11:43 03/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cuộc thi viết “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống” nằm trong các hoạt động Chào mừng 60 năm ngày tờ báo ra số đầu tiên 30/9/1959 – 30/9/2019.

Cuộc thi với chủ đề mở

Chúng tôi gọi cuộc thi là một “dự án chóng vánh” bởi ý tưởng ban đầu chỉ là xin ý kiến chia sẻ của độc giả dành cho các ấn phẩm của KH&ĐS. Tuy nhiên, nếu chỉ xin ý kiến thôi thì thật còn nhiều thiếu sót, bởi tờ báo 60 năm thì hẳn bạn đọc phải có rất nhiều kỷ niệm, rất nhiều điều muốn nói xung quanh. Chính vì vậy, BBT đã lên ý tưởng cho cuộc thi nhằm tìm kiếm được nhiều thông tin của bạn đọc gần xa chia sẻ về những kỷ niệm, những kỷ vật về báo còn lưu giữ, hơn nữa cũng tạo ra một sân chơi để bạn đọc hào hứng tham gia.

Quả thực, khi phát động cuộc thi, KH&ĐS nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc, từ những độc giả lớn tuổi đã gắn bó với KH&ĐS từ khi tờ báo xuất bản những số đầu tiên, đến những bạn đọc trẻ tuổi mới biết đến KH&ĐS nhưng đã say mê bởi thông tin quá thiết thực trong cuộc sống.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Kim Sinh.

Với những bạn đọc cao tuổi, chúng tôi gọi đây là những mối lương duyên bền lâu và không chỉ có vậy mối lương duyên đó còn là cầu nối để mang đến những tình duyên tốt đẹp khác dành cho KH&ĐS.

Trong khuôn khổ cuộc thi, KH&ĐS đưa ra nội dung mở, bạn đọc có thể viết về những kỷ niệm sâu sắc nhất của mình về tờ báo; cơ duyên gắn bó với KH&ĐS; điều gì của báo gây ấn tượng; những góp ý, sáng kiến cải tiến để KH&ĐS ngày càng phát triển...Hầu hết bạn đọc đều viết về những ngày đầu tiên được đọc báo, cảm nhận được tính thiết thực của thông tin, từ thông tin hay đó áp dụng vào cuộc sống nâng cao sức khỏe. Có bạn đọc vì yêu tờ báo nên cũng đã tìm được những người bạn cùng yêu KH&ĐS như mình để giao lưu trò chuyện...

Những kỷ niệm còn mãi

Về những kỷ niệm với báo, có rất nhiều câu chuyện cảm động mà bạn đọc chia sẻ. Ông Phạm Ngọc Châu (TP Hải Dương) đã viết: “Tôi vẫn còn nhớ những đêm đông giá lạnh, những ngày hè nắng rát giữa vườn quốc gia không chỉ anh em cán bộ nghiên cứu mà ngay cả nhân viên vườn quốc gia hào hứng truyền tay nhau những ấn phẩm mà báo mang lại, đọc xong giữ gìn cẩn thận và đem tặng cho thư viện vườn quốc gia lưu trữ lâu dài...Cảm động nhất là có lần 2 chuyên gia sinh học người Ba Lan là Bielauski và Pisaiski thấy tôi mang Báo Khoa học Thường thức về họ săn đón, nhờ dịch ra tiếng Nga rồi họ xin đổi 1 đài bán dẫn Sony 6 bóng lấy 2 tờ báo, nhưng tôi không nhận đài, trân trọng biếu họ làm kỷ vật. Họ vui mừng nắm tay tôi thật chặt khi được mang báo khoa học của Việt Nam về xứ sở Ba Lan xa xôi”.

Ông Mai Mộng Tưởng (Đà Nẵng) chia sẻ: “Ngày 22/9/2003 trong mục “Thấy mà ngẫm” ở trang 3 của Báo KH&ĐS đăng bài của tôi với tiêu đề “Gương mẫu” mà như thế!”. Sau này mỗi lần giở xem lại các tập báo lưu trữ bài viết của mình, khi đến bài “Gương mẫu” mà như thế! đăng trên Báo KH&ĐS năm nào, tôi dừng lại và đọc tiếp thêm một lần nữa. Hình như mỗi lần đọc lại như thế tôi cảm thấy bài báo ngấm sâu thêm vào tâm khảm của mình, cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống đương đại. Thời gian trôi thật nhanh, mới đó mà đã ngót 16 năm, tôi có được bài đăng đầu tiên trên Báo KH&ĐS, phải chăng đây là một trong những chất xúc tác quan trọng đã gắn chặt tôi với làng báo suốt 20 năm qua, cơ duyên này là điểm nhấn đặc biệt quan trọng trong cuộc đời mình, tôi nghĩ thế”.

TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao giải Nhì cho tác giả Phạm Ngọc Châu.

Ông Lê An Khánh (Thụy Khuê, Hà Nội) người bạn đồng hành cùng KH&ĐS suốt 7 năm liền, không chỉ đọc mà ông còn viết bài cộng tác cho  báo. Ông bày tỏ: “Bảy năm là một khoảng thời gian chưa dài cộng tác với Báo KH&ĐS, tôi học được nhiều điều bổ ích và có thêm một “bộ sưu tập” nho nhỏ được báo biên tập và sử dụng. Đó là niềm động viên tinh thần rất lớn giúp tôi sống vui, sống khỏe và tiếp tục sống có ích cho đời, cho xã hội. Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng, với truyền thống của tờ báo có 60 năm hoạt động và phát triển, với sự cố gắng nỗ lực của tập thể những người làm Báo KH&ĐS và sự ủng hộ nhiệt thành của bạn đọc, Báo KH&ĐS sẽ ngày càng phát triển toàn diện, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của mọi đối tượng bạn đọc.     

Ông Đặng Văn Toàn (Tam Nông, Phú Thọ), độc giả luôn tin tưởng vào những thông tin trên KH&ĐS chia sẻ: “Tôi còn nhớ, thời gian trước khi tôi đang loay hoay để tuyên truyền cho các hội viên, nhất là hội viên người cao tuổi về nội dung và tác dụng của tâm năng dưỡng sinh, phục hồi sức khỏe, may mắn, thời gian đó Báo KH&ĐS đăng bài: “Tự luyện thiền xung năng lượng”, “Vô thức quán tưởng đẩy lùi viêm đa khớp, thoái hóa cột sống” ... Vui sướng quá, tôi đọc đi đọc lại, nghiên cứu kỹ cách tập theo bài báo, thấy hiệu quả thực sự. Sau đó tôi đã đi phô tô hàng trăm tờ phát cho hội viên, gửi cho Hội Tâm năng dưỡng sinh - Phục hồi sức khỏe (TNDS - PHSK) tỉnh Phú Thọ, các xã bạn Hồng Đà, xã Xuân Lộc, xã Dậu Dương, Ba Vì - Hà Nội. Để có được sự thành công trong luyện tập TNDS - PHSK như ngày nay, tôi thực sự cảm ơn những bài viết trên Báo KH&ĐS. Mong rằng trong chặng đường sắp tới, báo ta ngày càng phát triển, có nhiều bài viết hữu ích hơn nữa cho bạn đọc...

TS Đặng Vũ Cảnh Linh, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức, LHH trao giải Khuyến khích cho tác giả Lê An Khánh và tác giả Đoàn Trọng Tuệ.

Có rất nhiều bạn đọc chia sẻ trăn trở cho KH&ĐS trước những khó khăn của thị trường báo giấy trong bước đường phát triển tiếp theo. Chúng tôi trân trọng tiếp thu để làm cho tờ báo ngày càng phát triển, và để giúp KH&ĐS đứng vững, rất cần sự đồng hành, ủng hộ của bạn đọc mọi lúc, mọi nơi.

Qua cuộc thi “Độc giả với Báo KH&ĐS”, tòa soạn đã nhận được hàng trăm bài viết của độc giả gửi về. Kết quả cuộc thi không nằm ở giá trị giải thưởng mà nằm ở tình cảm của độc giả với KH&ĐS. Trân trọng và chân thành cảm ơn những độc giả đã luôn đồng hành cùng KH&ĐS, chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu để đem đến những thông tin có giá trị, xứng đáng với niềm tin của bạn đọc trong suốt 60 năm qua.

Kết thúc cuộc thi “Độc giả với KH&ĐS, BTC đã trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Kim Sinh (TP Hải Phòng), giải Nhì cho tác giả Phạm Ngọc Châu (TP Hải Dương), giải Ba cho tác giả Mai Đức Dũng (TPHCM), 2 giải Khuyến khích cho tác giả Lê An Khánh (TP Hà Nội và tác giả Đoàn Trọng Tuệ (TP Hưng Yên).


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
20 triệu người sẽ nhận 61.500 tỷ đồng hỗ trợ như thế nào?
Thời sự- Hoài Thu - 14:57 02/04/2020
(khoahocdoisong.vn) - Chính quyền cơ sở, doanh nghiệp lập danh sách người cần được hỗ trợ, rồi cơ quan chức năng rà soát và người đứng đầu địa phương xác nhận trước khi người dân nhận tiền.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO