--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tổng Giám đốc WHO cảnh báo COVID-19 ‘còn lâu mới chấm dứt’

PV - 13:23 13/04/2021

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tình trạng lây nhiễm chưa có dấu hiệu thuyên giảm hiện nay là do tâm lý tự mãn cùng với việc chưa thực hiện đồng bộ, nhất quán các biện pháp ngăn chặn dịch.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: EPA

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/4, ông Ghebreyesus cho bất kỳ quốc gia nào, cá nhân nào đều có mong muốn mở cửa xã hội, mở cửa kinh tế, khôi phục lại hoạt động đi lại, trao đổi thương mại. Nhưng đây vẫn chưa phải là thời điểm phù hợp để mở cửa triệt để, khi mà tại nhiều nước số người chết vì COVID-19 đang tăng, trong khi hệ thống y tế trở nên quá tải trước sức ép về các trường hợp nhiễm mới.

“Đại dịch COVID-19 còn lâu mới chấm dứt. Nhưng chúng ta có nhiều lý do để lạc quan. Việc số ca mắc và tử vong giảm trong hai tháng đầu năm nay cho thấy hoàn toàn có thể ngăn chặn được virus SARS-CoV-2 cùng với các biến thể mới”, ông Ghebreyesus nói, đồng thời cho rằng lây nhiễm hiện nay là do có sự lừng chừng, chủ quan, chưa nhất quán trong thực thi các biện pháp bảo vệ y tế.

Tại cuộc họp báo, giới chuyên gia của WHO cũng đưa ra những nhận định về thực trạng lây nhiễm hiện nay trên thế giới. Bà Maria Van Kerkhove - Giám đốc bộ phận kỹ thuật của WHO - cho rằng COVID-19 có chiều hướng lây lan trở lại, với số ca nhiễm mới tăng 9% trong tuần vừa qua và là tuần thứ 7 liên tiếp ghi nhận mức tăng; trong khi số lượng ca tử vong cũng tăng 5%. Một số người giờ có quan điểm cho rằng nếu còn trẻ, việc mắc COVID-19 cũng không phải là vấn đề gì đó quá nghiêm trọng. 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 06:02 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 159 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố; riêng TPHCM 45 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 11.794 bệnh nhân. Thế giới cũng đã có trên 177,7 triệu người mắc COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---