--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tổng Công ty Kinh Bắc lại xin thành lập khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh

THIÊN ÂN - 08:39 07/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tổng Công ty Kinh Bắc đề xuất tỉnh Bắc Ninh xem xét cho mở rộng một KCN hoặc thành lập hai Cụm công nghiệp có vị trí sát với KCN Quế Võ, đồng thời có chủ trương cho phép Kinh Bắc làm chủ đầu tư.

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đề xuất thành lập khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) liền kề với KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, Tổng Công ty Kinh Bắc nêu, tại Bắc Ninh, Kinh Bắc được giao làm chủ đầu tư hai KCN là Quế Võ và Nam Sơn Hạp Lĩnh. Hiện tại, khách hàng thuê đất và đăng ký thuê đất tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh đang gia tăng nhanh chóng. Với diện tích 306ha thì KCN này sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Còn KCN Quế Võ với hơn 100 doanh nghiệp lớn chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực điện tử, cơ khí chính xác kỹ thuật cao đến nay đã hết đất cho thuê. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp hiện hữu tại đây đang có nhu cầu tiếp tục mở rộng sản xuất và muốn thuê đất tại địa điểm gần nhà máy đang hoạt động để thuận tiện cho sản xuất.

Qua làm việc với các tổ chức xúc tiến thương mại của các nước cũng như các tập đoàn lớn đang có nhu cầu dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam, Kinh Bắc nhận thấy Bắc Ninh có môi trường đầu tư rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay.

Tuy nhiên, quỹ đất có thể cho thuê tại hai KCN còn lại rất hạn hẹp, khả năng khó đáp ứng về diện tích và tiến độ bàn giao đất cho các tập đoàn lớn và số lượng lớn công ty vệ tinh mà doanh nghiệp đang tích cực thu hút về Bắc Ninh.

Do đó, Tổng Công ty Kinh Bắc đề xuất tỉnh Bắc Ninh xem xét cho mở rộng một KCN hoặc thành lập hai Cụm công nghiệp có vị trí sát với KCN Quế Võ, đồng thời có chủ trương cho phép Kinh Bắc làm chủ đầu tư.

Trước đề xuất này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan căn cứ vào quy hoạch được duyệt, đồ án quy hoạch đang triển khai thực hiện; xem xét nội dung đề nghị của doanh nghiệp để tham mưu, đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định.

KCN Quế Võ được thành lập theo Quyết định số 1224 /QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/12/2002. Quế Võ là KCN lớn nhất và quan trọng hàng đầu của Tỉnh Bắc Ninh với tổng diện tích 600ha được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 (2002 - 2052) tổng diện tích 300ha, giai đoạn 2 (2006 - 2056) tổng diện tích 300ha. Trong khi đó, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh có diện tích 402ha, với vị trí chiến lược, nằm ngay bên cạnh KCN Quế Võ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống