--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tối ưu hóa trong pin nhiên liệu

HÀ BÌNH - 19:00 02/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - ThS Huỳnh Thiên Tài, ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM đã tổng hợp thành công vật liệu nền mới cho xúc tác Platinum, giúp tối ưu quá trình chuyển hóa nhiên liệu như hydro thành điện năng trong pin nhiên liệu.

Theo ThS Tài, pin nhiên liệu (fuel cell) còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng trên thế giới pin nhiên liệu đã được ứng dụng khá rộng rãi trong ngành sản xuất trạm phát điện, ô tô, xe máy, tàu chạy bằng năng lượng điện từ nhiên liệu là hydro.

Pin nhiên liệu thực chất là một loại pin không cần sạc, sử dụng trực tiếp nhiên liệu như hydro để tạo ra dòng điện thông qua phản ứng điện hóa. Phản ứng này chỉ tạo ra kết quả là dòng điện một chiều và nước nên rất thân thiện môi trường, hiệu suất cao.

Ô tô chạy bằng pin nhiên liệu có thể đạt vận tốc lên đến 200km/h và có thể đi được khoảng cách 750km mới cần tiếp nhiên liệu với việc sử dụng nhiên liệu hydro hóa lỏng. Hiện nay, trong pin nhiên liệu thường sử dụng chất xúc tác là platinum để tăng tốc độ phản ứng điện hóa tại các điện cực. Tuy nhiên platinum lại có giá thành cao. ThS Tài và nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu tổng hợp vật liệu nền titan dioxit được biến tính làm chất nền cho xúc tác platinum có đặc tính bền, dẫn điện tốt. Hướng nghiên cứu mới này trong việc phát triển các loại pin nhiên liệu có giá thành phải chăng, hiệu suất cao, độ bền tốt.

 • Liệu Mặt Trời sắp chết khi hết “nhiên liệu”?
  Khám phá- 18:18 15/05/2018
  Các nhà thiên văn học từ lâu nhận định rằng, Mặt Trời sắp chết khi hết “nhiên liệu”, nhưng bản chất chính xác của cái chết của nó vẫn chưa rõ ràng, ngay cả với những người chuyên nghiên cứu trong lĩnh vực này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bước ngoặt lớn xảy ra với virus corona, WHO nói vẫn chưa phải đại dịch
Thời sự- Duy Anh - 06:57 27/02/2020
Các quốc gia đã phải triển khai nhiều biện pháp mạnh tay để đối phó và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, trong bối cảnh các ca nhiễm virus corona mới không ngừng tăng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Một số vị thuốc Đông dược phòng chống Covid-19
  Khỏe- BS Trần Mộc - 10:52 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Căn cứ vào các yếu tố và chứng trạng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, xin giới thiệu một số vị thuốc Đông dược đã được Dược lý hiện đại nghiên cứu chứng minh có thể áp dụng trong phòng, chống bệnh Covid-19.
 • Mẹ chăm bồi bổ con thành còi cọc
  Y học và đời sống- thúy nga - 10:50 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều trẻ còi do rối loạn tiêu hóa, hấp thu kém hoặc bị chứng bệnh nào đó nhưng cũng có nhiều trẻ ăn nhiều mà vẫn suy dinh dưỡng thấp còi do bố mẹ quá tẩm bổ hoặc cho trẻ ăn theo ý thích
 • Ô tô nhập khẩu giảm mạnh
  Kinh tế- Đức Vinh - 10:48 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong nửa đầu tháng 2/2020 giảm mạnh so với cùng kỳ.
 • Quảng Nam: Tỉnh chưa chọn địa điểm xây nhà máy xử lý rác, dân lãnh đủ
  Chuyển động- Quốc Trọng - 09:54 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Gần 1 tuần nay, người dân thôn Phú Quý (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã lập barie ngăn các xe thu gom, vận chuyển rác thải của Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam tới đổ rác tại bãi rác Đại Hiệp. Nguyên nhân là do bãi rác Đại Hiệp đang trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân
 • Số người chết vì nCoV ở Trung Quốc thấp nhất một tháng qua
  Thời sự- Ngọc Ánh - 09:50 27/02/2020
  Trung Quốc hôm nay ghi nhận 29 ca tử vong mới do nCoV, thấp nhất trong một tháng qua, đưa tổng số ca tử vong ở nước này lên 2.744.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO