--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tỏi mọc mầm không độc

HÀ BÌNH - 07:56 24/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cho rằng tỏi mọc mầm có chất anjoene - chất ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông, chất nitrit trong tỏi giúp làm giãn nở động mạch để phòng ngừa cơn đột quỵ. Tuy nhiên điều này là chưa có cơ sở.

Nhiều người cho rằng tỏi mọc mầm có chất anjoene - chất ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông, chất nitrit trong tỏi giúp làm giãn nở động mạch để phòng ngừa cơn đột quỵ. Tuy nhiên điều này là chưa có cơ sở.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, tỏi là một loại gia vị tốt, vị cay, tính ấm. Người ta có thể sử dụng tỏi kết hợp với một số vị thuốc để hỗ trợ điều trị ung thư như: Tỏi kết hợp với bạch hoa xà thiệt thảo, hồ lô chữa ung thu dạ dày. Hoặc cũng có thể dùng tỏi giã nát ngâm với rượu uống nửa đến một chén vào mỗi buổi sáng để phòng chống ung thư, giảm mỡ máu, hạ huyết áp. Khi tỏi mọc mầm sẽ sinh ra những hoạt chất mới trong quá trình chuyển hóa sinh trưởng. Tuy nhiên, chưa thể kết luận các hoạt chất này có những tác dụng thần kỳ như những thông tin trên. Việc sử dụng tỏi mọc mầm phải hết sức thận trọng.

Chưa có một công trình khoa học nào khẳng định được rằng tỏi mọc mầm có khả năng chữa bệnh, thậm chí là chữa và phòng ngừa được ung thư. Quá trình nảy mầm của tỏi sẽ phát sinh các chất mới, do đó hàm lượng allicin có thể được tổng hợp từ hai thành phần sẵn có trong tỏi là alliin và enzym allinaze. Trong tỏi bình thường không có thành phần allicin. Nhưng đây cũng chỉ là giả thuyết.

Allicin là hoạt chất quý nhất và quan trọng nhất của tỏi, nhưng không có sẵn ở trong tỏi. Tuy nhiên, khi được cắt mỏng hoặc đập dập và dưới sự xúc tác của men allinase, chất alliin có sẵn trong tỏi sẽ tự tổng hợp thành allicin. Nhưng vấn đề là allicin dễ mất hoạt tính sau khi được hình thành và càng để lâu càng mất hoạt tính. Allicin là một chất kém bền ngày cả ở điều kiện bình thường còn khi qua đường tiêu hóa thì khả năng cơ thể hấp thụ allicin là vô cùng nhỏ. Bởi thế mà không thể kỳ vọng vào những tác dụng thần kỳ của tỏi mọc mầm. Tỏi mọc mầm không độc, nhưng khuyến cáo đưa ra là không nên ăn do tỏi bị xếp, ọp, mất đi các tinh dầu nên không còn thơm ngon và dậy mùi thơm nữa.

Đăng Khoa

  • Chuyên gia Trung Quốc dự đoán dịch Covid-19 lan rộng tới tháng 6
    Thời sự- Thành Đạt - 07:18 10/03/2020
    Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc dự đoán dịch do virus corona chủng mới (Covid-19) sẽ tiếp tục lan rộng ra toàn thế giới trong vài tháng tới. >>Số ca nhiễm mới virus corona tiếp tục giảm kỷ lục ở Trung Quốc >>Trung Quốc nói sẽ thử nghiệm vắc-xin chống virus corona trong tháng 4 >>Số ca nhiễm mới virus corona ở Trung Quốc giảm kỷ lục

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO