Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

'Tôi cảm giác bị lừa khi cho hai con học trường quốc tế'

Hoàng Hương-Vĩnh Hà - Giáo dục - 14/08/2019 11:19
'Tôi cảm giác bị lừa khi cho hai con học trường quốc tế'
'Hai con tôi đang học trường quốc tế, gần đây bỗng nghe nói đây không phải trường quốc tế. Tôi có cảm giác bị lừa trong nhiều năm qua vì sự nhập nhằng trong cách đặt tên của trường và có sự đồng ý của cơ quan quản lý', chị Huệ nói.
Trường tiểu học Gateway khoác áo “International School” (trường quốc tế) - Ảnh: NAM TRẦN

Thế nào là trường quốc tế? Câu hỏi tưởng dễ này nhưng hóa ra lại là khó, khiến người được hỏi lúng túng, khó có thể đưa ra đáp án trọn vẹn.

Chuyện mạo nhận "trường quốc tế" không phải mới, nhưng vừa nóng lên sau vụ một học sinh Trường "quốc tế" Gateway (thực chất là Trường tiểu học Gateway) Hà Nội tử vong trên xe đưa đón.

Tại cuộc họp báo về sự cố này, ông Phạm Ngọc Anh - trưởng Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, Hà Nội - khẳng định theo hồ sơ xin thành lập trường, Trường Gateway không phải trường quốc tế. Tuy nhiên, tên trên biển trường, trên trang web chính thức của trường này đều được đề "trường quốc tế".

Đủ loại... "quốc tế"

Khi câu hỏi "thế nào là trường quốc tế?" được đặt ra mới thấy các cơ quan quản lý địa phương và ngay cả Bộ GD-ĐT lúng túng. Một thực tế không thể phủ nhận là việc kiểm soát trường tư thục chất lượng cao, trường tư thục có yếu tố nước ngoài đang bị buông lỏng gây hiểu lầm, hoang mang cho phụ huynh.

Thậm chí có một số trường còn tự phong tầm quốc tế để thu hút người học, đẩy học phí lên cao gấp cả chục lần học phí trường tư thục thông thường.

"Tôi có 2 con. Bé lớn hiện đang học lớp 11, bé nhỏ đang học lớp 6 tại một trường quốc tế ở TP.HCM. Gần đây, nhiều phụ huynh trong trường nói đây không phải trường quốc tế nên tôi rất băn khoăn. Không phải trường quốc tế thì tại sao các cơ quan quản lý nhà nước không 'thổi còi', yêu cầu sửa lại tên trường cho chính xác?" - chị Trương Thị Huệ, phụ huynh ở quận Bình Thạnh (TP.HCM), cho biết.

Chị Huệ tâm sự chị có cảm giác như bị lừa trong nhiều năm qua, "nguyên nhân chính là sự nhập nhằng trong cách đặt tên của trường và có sự đồng ý của cơ quan quản lý".

Theo một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM (đề nghị không nêu tên), các trường mang tên quốc tế hiện nay ở TP.HCM thuộc những dạng sau: trường có 100% vốn nước ngoài, giảng dạy chương trình nước ngoài, không khống chế số lượng học sinh người nước ngoài nhưng số học sinh người Việt Nam không được quá 50% tính trên tổng số học sinh của trường; trường có một phần vốn nước ngoài, một phần vốn Việt Nam, giảng dạy chương trình nước ngoài; trường có vốn 100% Việt Nam nhưng giảng dạy chương trình nước ngoài; trường có vốn 100% Việt Nam, dạy chương trình của Bộ GD-ĐT nhưng có bổ sung một chương trình của nước ngoài.

Còn tại Hà Nội, hiện có một số trường do cơ quan ngoại giao thành lập như Trường Liên Hiệp Quốc UNIS, Trường trung học Alexandre Yersin của Đại sứ quán Pháp, trường của Đại sứ quán Nhật, Hàn Quốc, Nga.

Đa số các trường gắn tên "quốc tế" do các tổ chức, cá nhân thành lập có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc vốn đầu tư tại Việt Nam nhưng học chương trình nước ngoài. Trong số này có một số trường áp dụng theo các chuẩn nước ngoài từ cách quản trị, quản lý hoạt động dạy học, đánh giá học sinh đến chương trình học, cách tổ chức lớp học.

Tuy nhiên, cũng có trường chỉ giống như trường tư thục bình thường nhưng có cơ sở vật chất đẹp, khang trang, các dịch vụ chăm sóc học sinh (bữa ăn, ôtô đưa đón...).

Hầu hết trường tư thục có yếu tố nước ngoài ở Hà Nội đều dạy song song chương trình của Bộ GD-ĐT và chương trình tăng cường của trường (dạy tiếng Anh, một số môn khoa học bằng tiếng Anh, các hoạt động trải nghiệm, kỹ năng sống). Đại đa số trường này đều chỉ dạy học sinh Việt Nam, không có học sinh quốc tế.

Ngoài ra, tại Hà Nội cũng đang tồn tại các "trường quốc tế" không học chương trình, giáo trình nước ngoài, không có vốn nước ngoài, mà chỉ là trường tư thục, nhận là trường quốc tế để thu học phí cao.

Chưa có quy định

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết hiện nay không có quy định cụ thể về trường quốc tế, nên TP.HCM không định nghĩa và cũng không công nhận trường nào là trường quốc tế. Có 21 trường có yếu tố nước ngoài, danh sách 21 trường này đã được công bố trên trang web của Sở GD-ĐT. Dự kiến sở tiếp tục công bố những thông tin cụ thể hơn về loại hình trường này trên web của sở.

Còn ông Lê Ngọc Quang, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho hay Hà Nội chỉ có 11 trường thực sự là trường quốc tế. Trong khi rà soát trên trang web của các trường tư thục tại Hà Nội thì có ít nhất hàng chục trường xưng danh "trường quốc tế". Sự lập lờ và buông lỏng quản lý này xuất phát từ cơ sở pháp lý quy định về "trường quốc tế" ở Việt Nam chưa rõ ràng.

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội, cho biết căn cứ vào luật hiện hành, ở Việt Nam chưa có quy định về trường quốc tế.

"Tiêu chuẩn của thế giới về trường quốc tế gồm các tiêu chí: trường có cơ sở ở nhiều quốc gia khác nhau, sử dụng các ngôn ngữ quốc tế phổ biến như tiếng Anh, không sử dụng tiếng bản địa, đào tạo theo chương trình được nhiều nước công nhận, có thể học lên lớp cao hơn hoặc thi vào ĐH quốc tế" - ông Cường nói.

Tôi cảm giác bị lừa khi cho hai con học trường quốc tế - Ảnh 2.

Ông Phạm Quang Hưng

Theo ông Phạm Quang Hưng - cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ GD-ĐT, Luật giáo dục năm 2005 và Luật giáo dục sửa đổi năm 2019 quy định nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân chỉ có ba loại hình: trường công lập (do Nhà nước thành lập), trường dân lập (do cộng đồng dân cư thành lập, chỉ áp dụng với cơ sở giáo dục mầm non) và trường tư thục (do tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, cá nhân thành lập).

"Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự thêm vào là trường đã thực hiện sai quy định" - ông Hưng khẳng định.

Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ "trường quốc tế"

Một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng trước khi cho con em mình học ở trường có tên gọi là quốc tế, phụ huynh cần quan tâm và tìm hiểu những vấn đề sau: nhà trường giảng dạy chương trình nào, do ai thẩm định và cấp phép; bằng cấp có giá trị ở trong nước hay không, ở nước ngoài như thế nào; việc liên thông với các chương trình khác ra sao (khi học sinh đang học ở trường quốc tế tại Việt Nam muốn chuyển sang học trường công lập hoặc đi du học thì có được không); giáo viên là người nước ngoài hay Việt Nam...

 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi

Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội rao bán tiền giả, nhưng khi khách mua chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng sẽ cắt liên lạc, không chuyển tiền giả như đã hứa hẹn, hoặc nếu có chỉ toàn... tiền âm phủ.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Bốn sinh viên chết trong tai nạn giao thông

Chiếc xe máy chở 5 sinh viên đã đâm vào dải phân cách trên đường Thống Nhất (thành phố Thái Nguyên) khiến 4 người chết tại chỗ.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.

Ông Trump khẳng định 'có quyền' ra lệnh công ty Mỹ rời TQ

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông “hoàn toàn có quyền” ra lệnh cho các công ty Mỹ dừng giao thương với Trung Quốc, bằng cách sử dụng thẩm quyền hành pháp theo một cách mới chưa từng được thực hiện dưới một đạo luật năm 1977.

Trường cao đẳng chỉ tuyển được 34 sinh viên

Năm học mới 2019-2020, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ tuyển được 34 sinh viên, nhiều khoa chỉ có một em.

Đà Nẵng: Bắt quả tang trung tâm ngoại ngữ truyền đạo trái phép

Trung tâm ngoại ngữ dành phần lớn thời gian giảng dạy để truyền đạo Tân Thiên Địa bằng kinh thánh cho học viên.

Mới nhất

Hà Nội cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy

Giáo dục - Thanh Hùng - 15:49 25/08/2019
Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khỏe - PV - 15:43 25/08/2019
Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Thời sự - N.P (tổng hợp) - 15:30 25/08/2019
Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Chọn đá lát ở sân vườn

Tư vấn - Hà Bình - 15:19 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông thường người ta không lát đá tự nhiên ở lối đi bởi khả năng gây ra trơn trượt là rất cao.

Trồng hành tây trong cốc thủy tinh diệt khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 15:17 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tác giả Trần Văn Thanh, (Châu Thành, Tiền Giang) có ý tưởng trồng củ hành trong ly, cốc thủy tinh để diệt khuẩn.

Dinh dưỡng cho người bị mụn nhọt

Khỏe - DS Nguyễn Văn Hào - 15:15 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh mụn nhọt có rất nhiều nguyên nhân. Phần nhiều do ăn uống không phù hợp. Theo Đông y, bệnh này có liên quan đến tạng can, tạng phế vì gan chủ về huyết dịch thải độc, phế chủ bì phu. Xin giới thiệu món ăn dân gian phòng trị bệnh ngoài da.

Tẩy keo 502 dính trên da

Mẹo vặt - Hà Bình - 15:13 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dung dịch keo 502 lỏng khi dính trên da của bạn sẽ sớm hình thành lớp mỏng màu trắng, gắn chặt vào bề mặt da.

Giống lúa tím sữa hữu cơ

Hỏi đáp - Hà bình - 15:12 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, giống lúa tím sữa hữu cơ gần giống như lúa nếp cẩm mà người dân miền Bắc vẫn trồng.

Nhật đầu tư nhà máy chế biến vỏ tôm tại Cần Thơ

Kinh tế - Nhật Nam - 15:09 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đầu và vỏ tôm trong nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu vốn được xem là bỏ đi, nhưng một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đang lên kế hoạch đầu tư nhà máy chế biến loại phế phẩm này.

Trầu không trị bệnh đường tiêu hóa

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 15:08 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ 100g lá trầu không chứa 0,8 – 1,8% tinh dầu. Các thành phần chính trong loại lá này có đặc tính kháng sinh mạnh, gây ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, phế khuẩn cầu, liên cầu khuẩn, lỵ… Do đó, lá trầu không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Nhược dương phế khí hư

Khỏe - LY Minh Phúc - 15:07 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, nhược dương hay rối loạn cương dương là một loại rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, có biểu hiện dương vật không đủ hay không giữ được độ cứng, làm mất khả năng đi vào âm đạo khi giao hợp.

Viêm trực tràng có chuyển thành ung thư?

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 15:06 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm trực tràng là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về trực tràng, thường hay gặp ở những người có thói quen uống rượu bia nhiều. Hiện nay có rất nhiều người trẻ uống rượu bia, người cao tuổi bị viêm trực tràng do suy giảm các chức năng của hệ tiêu hóa.

Quy tỳ thang điều trị chứng tâm tỳ hư

Gia truyền trị bệnh -   TTND. BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 15:03 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi học thuyết tỳ vị luận của Lý Đông Viên ra đời, bài Quy tỳ thang của danh y Nghiêm Dụng Hòa được in trong bộ sách Tế sinh phương là bài thuốc mang tính thời sự, vì nó có tác dụng bổ tâm và tỳ.

Nữ quái môi giới 'đẻ thuê' với Việt kiều Đức giá gần nửa tỉ

Thời sự - Chí Tuệ - 14:59 25/08/2019
Dung ra giá 400 triệu đồng để tìm người mang thai hộ cho chị H. (Việt kiều Đức) nhưng khi đến Bệnh viện Bảo Sơn (Hà Nội) để làm thủ tục rút hồ sơ sinh phục vụ cho việc đưa con về Đức thì bị công an phát hiện.

Ông Trump khẳng định 'có quyền' ra lệnh công ty Mỹ rời TQ

Thời sự - Anh Thư - 14:17 25/08/2019
Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông “hoàn toàn có quyền” ra lệnh cho các công ty Mỹ dừng giao thương với Trung Quốc, bằng cách sử dụng thẩm quyền hành pháp theo một cách mới chưa từng được thực hiện dưới một đạo luật năm 1977.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO