--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tòa tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù

XUÂN ÂN - 22:38 30/01/2019

TPO - Chiều 30/01, TAND TP. Hòa Bình đã tuyên án bản án sơ thẩm vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sự cố y khoa ngày 29/05/2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Tòa tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù - ảnh 1Bị cáo Hoàng Công Lương nhận 42 tháng tù.

Tòa án nhận định, bị cáo Hoàng Công Lương – nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận BV Hòa Bình có chứng chỉ hành nghề và được cấp chứng nhận về kỹ thuật lọc máu. Trước khi ra y lệnh chạy thận, bị cáo chưa được ai bàn giao, chưa được thông báo hệ thống nguồn nước đã đảm bảo an toàn hay chưa, nhưng khi điều dưỡng Điệp thông báo, bị cáo đã tin tưởng ra y lệnh chạy thận, dẫn đến chết người.

HĐXX cho rằng với kiến thức và trách nhiệm của mình, bị cáo buộc phải biết được nguồn nước chưa đảm bảo có thể gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng bị cáo Lương đã cẩu thả, làm việc theo thói quen. Vì vậy, tòa tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”.

Tòa tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù - ảnh 2Bị cáo Bùi Mạnh Quốc - người làm lẫn axit vào nước lọc máu.

Tiếp đến, bị cáo Bùi Mạnh Quốc - GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh là người trực tiếp sửa chữa hệ thống RO số 2 tại đơn nguyên thận nhân tạo ngày 28/05/2017 nhưng đã không ngăn cản nhân viên y tế chạy thận cho bệnh nhân dù biết nguồn nước chưa được đảm bảo an toàn.

Hành vi này của Quốc là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, làm chết 9 trong 18 bệnh nhân chạy thận vào ngày 29/05/2017. Do đó, HĐXX tuyên phạt Bùi Mạnh Quốc 54 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”.

Cũng theo tòa án, bị cáo Trần Văn Sơn - nhân viên Phòng Vật tư BV Hòa Bình trong ngày 28/5/2017 chỉ kiểm tra đối chiếu các vật tư thay thế theo báo giá của Bùi Mạnh Quốc sau đó đã về nhà, không giám sát việc sửa chữa.

Khi được Quốc thông báo đã sửa chữa xong, bị cáo Sơn cũng không kiểm tra lại và sau đó không can ngăn đơn nguyên thận sử dụng nguồn nước cho chạy thận. Như vậy, bị cáo đã không hoàn thành trách nhiệm, không nhận thức được sự nguy hiểm khi sử dụng nước không đảm bảo để chạy thận. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Sơn 42 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu ngoài giữ chức Phó GĐ BV Hòa Bình còn phụ trách Phòng Vật tư đồng thời kiêm nhiệm chức Trưởng khoa Hồi sức tích cực – nơi đặt đơn nguyên thận. Bị cáo Khiếu biết rõ ngày 28/5/2017 hệ thống RO số 2 được sửa chữa và sau khi sửa chữa đều đưa vào sử dụng ngay như những lần khác.

Tuy vậy, ông Khiếu không bố trí việc sử dụng 2 hệ thống RO để đảm bảo an toàn cho việc chạy thận, không phân công nhiệm vụ cụ thể ai là kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng nước; không giao hệ thống lọc nước RO số 2 cho cá nhân cụ thể quản lý… Vì vậy, bị cáo Hoàng Đình Khiếu phải nhận 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tiếp theo, bị cáo Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng Vật tư BV Hòa Bình bị tòa án xác định đã nhận báo cáo và là người ký duyệt đề xuất sửa chữa hệ thống RO số 2. Tuy nhiên, ông Thắng không phân công cụ thể công việc cho bị cáo Sơn; không kiểm tra, giám sát hoạt động của Sơn... Hành vi của bị cáo Thắng là nguy hiểm cho xã hội, đã buông lỏng trong quản lý, để mặc cho Sơn tùy tiện thực hiện công việc nên phải nhận 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tòa tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù - ảnh 3Bị cáo Trương Quý Dương.

Tương tự, nguyên giám đốc BV Hòa Bình, ông Trương Quý Dương đã không sâu sát trong quản lý, không bố trí người phụ trách đơn nguyên lọc máu, buông lỏng trong quản lý một thời gian dài… Bị cáo cũng không nhắc nhở Cty Thiên Sơn về thực hiện đúng, đủ theo hợp đồng. Chính việc thiếu trách nhiệm của ông Dương là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố chết người. Do đó, bị cáo Trương Quý Dương phải chịu 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cuối cùng, bị cáo Đỗ Anh Tuấn - GĐ Cty CP Dược phẩm Thiên Sơn, là người là người đại diện cho Cty Thiên Sơn ký các hợp đồng với BV Hòa Bình trong đó có hợp đồng sửa chữa hệ thống RO số 2. Tuy vậy, bị cáo để mặc cho bệnh viện sử dụng, cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc tự ý sửa chữa và bàn giao thiết bị cho bệnh viện. Do đó, Đỗ Anh Tuấn phải nhận 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đáng chú ý, tòa án thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi không xử lý ông Hoàng Công Tình (chú ruột bị cáo Lương) – phó khoa Hồi sức tích cực BV Hòa Bình nên kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố để điều tra, xư lý theo quy định.

Theo www.tienphong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO