Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh cửa tri thức

Tinh trùng đang biến mất dần

Khám phá - 16/04/2018 04:30
Tinh trùng đang biến mất dần
Tinh trùng đang biến mất dần và khả năng sinh sản của nam giới đang bị đe dọa trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vào năm 1992, một nghiên cứu của BS Carlsen và cộng sự ở Bắc Âu cho thấy số lượng tinh trùng nam giới giảm khoảng 50% so với 50 năm trước. Nghiên cứu này lập tức gây xôn xao dư luận trong ngành sinh sản.

tinh trung

Rượu, bia, chất kích thích cũng là những nguyên nhân khiến tinh trùng yếu đi. Ảnh: Hữu Khoa.

Số lượng tinh trùng giảm liên tục

Từ đó đến nay, người ta ghi nhận có gần 50 báo cáo và nghiên cứu từ các khu vực khác nhau trên thế giới như châu Âu, Mỹ, châu Á, châu Phi đều cho thấy kết quả tương tự. Các nghiên cứu nói trên đều cho thấy mỗi năm, số lượng tinh trùng nam giới trên thế giới giảm trung bình 1%. Hiện tượng này báo động một thực tế trên toàn thế giới là khả năng sinh sản của nam giới đang suy giảm.

Gần đây, một nghiên cứu năm 2017 công bố trên tạp chí American Journal of Men’s Health tổng kết tất cả nghiên cứu về chất lượng tinh trùng nam từ năm 1980 đến năm 2015. Các tác giả tổng kết tất cả các báo cáo ở các nước và khu vực, đánh giá tỉ lệ suy giảm số lượng tinh trùng của các báo cáo. Nghiên cứu này cho thấy tính chung số lượng tinh trùng nam giới giảm 57% trong vòng 35 năm. Một con số đáng lo ngại về sức khỏe sinh sản.

Vô sinh do nam giới tăng nhanh ở VN

Vào năm 2002, chúng tôi (nhóm BS Hồ Mạnh Tường cùng các cộng sự – PV) làm một nghiên cứu tổng kết về tỉ lệ vô sinh nam giới trong các cặp vợ chồng hiếm muộn tại Việt Nam. Trong 396 người chồng làm xét nghiệm tinh dịch đồ, có 78% trường hợp có bất thường ít nhất một chỉ số của tinh dịch đồ. Lúc này, chúng tôi sử dụng hướng dẫn phiên bản IV của Tổ chức Y tế thế giới (WHO ban hành 1999) về xét nghiệm tinh trùng.

Trong khoảng thời gian 2011- 2012, lần lượt có 3 báo cáo tương tự ở Việt Nam với tổng cộng số mẫu là hơn 15.000 tinh dịch đồ của các cặp vợ chồng đến khám tại các bệnh viện ở TPHCM. Mặc dù ngưỡng bình thường của phiên bản V của WHO (ban hành 2010) thấp hơn phiên bản trước, nhưng qua khảo sát cho thấy tỉ lệ nam giới có ít nhất một chỉ số tinh dịch đồ bất thường là hơn 90%.

5 bệnh lý ảnh hưởng đến tinh trùng

1. Béo phì

2. Bệnh đái tháo đường

3. Bệnh nhiễm trùng

4. Bệnh tuyến giáp, tuyến thượng thận

5. Ung thư

Các số liệu này cho thấy tỉ lệ hiếm muộn có liên quan đến nam giới ở Việt Nam là cao và tăng nhanh.

Đừng bỏ qua các nguyên nhân

Tổng hợp các nghiên cứu về nguyên nhân suy giảm tinh trùng người ở nam giới, các nhà khoa học đã đưa ra các giả thuyết về nguyên nhân đe dọa khả năng sinh sản nam giới. Hai nhóm nguyên nhân chính được đưa ra là các yếu tố về môi trường và lối sống: yếu tố này là quan trọng nhất và các bệnh lý phổ biến.

Các nhóm nguyên nhân ngày càng rõ ràng, phổ biến và có xu hướng tăng trên thế giới. Trong xu hướng đó với các nhóm nguyên nhân được các nhà khoa học phân tích: Việt Nam có thể là một trong những nước mà khả năng sinh sản nam giới đang bị đe dọa nhiều nhất. Điều này được chứng minh bằng các số liệu từ các bệnh viện Việt Nam trong 10 năm cho thấy xu hướng này ngày càng tăng nặng hơn. Đây là một vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sinh sản nam giới mà giới khoa học và y học chưa tìm ra lời giải.

Cảnh giác sóng điện thoại, WiFi

Đã có một vài nghiên cứu cho thấy sóng điện thoại và sóng WiFi có ảnh hưởng đến giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Mặt khác, tăng nhiệt độ như mặc quần chật và tiếp xúc với nhiệt độ nóng thường xuyên cũng ảnh hưởng làm giảm tinh trùng. Những người làm nghề thợ hàn, đầu bếp, thợ sắt, tài xế… là nhóm có tỉ lệ tinh trùng bất thường cao.

Ngoài ra, những chất bảo quản thực phẩm và phụ gia về màu, mùi đều được ghi nhận ảnh hưởng xấu đến tinh trùng.

Theo BS Vương Vũ Việt Hà – Trung tâm IVF (Bệnh viện Bưu điện), trước đây mỗi mililit tinh trùng nam giới ở châu Âu có đến 60-100 triệu con tinh trùng, nhưng đến 1999 con số này ở mức 20 triệu con/mililit đã là bình thường, đến 2010 con số này dừng tiếp ở mức 15 triệu con/mililit đã là bình thường. BS Hà cũng cho hay có đến 30-40% nam giới đến khám tại trung tâm có những bất thường về hình dạng tinh trùng như đầu tinh trùng hình tròn hoặc hình kim, dẫn tới khả năng đâm xuyên qua trứng giảm và tỉ lệ thụ thai do đó cũng giảm.

Nhiều trường hợp đã có con nhưng về sau tinh trùng có bất thường nên không thể có thêm con nếu không có hỗ trợ sinh sản.

7 nguyên nhân từ môi trường và lối sống

1. Các thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật

2. Ô nhiễm không khí, môi trường do khói bụi

3. Ô nhiễm chất thải công nghiệp

4. Các hợp chất tổng hợp công nghiệp sử dụng trong đời sống hằng ngày, trong thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt…

5. Tiếp xúc từ trường, sóng điện thoại, sóng WiFi…

6. Rượu, bia, cà phê, chất kích thích…

7. Thuốc lá

Theo BS Hồ Mạnh Tường (Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TPHCM
/Tuổi trẻ)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO