--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tính toán khi xây nhà vùng có đứt gãy

HÀ BÌNH - 08:11 11/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bạn cần phải tham khảo các tiêu chuẩn xây dựng và quy phạm thiết kế chống động đất cho các công trình xây dựng đã được Nhà nước công bố từ năm 2006.

Hỏi: Nhà tôi ở khu vực đã xảy ra nhiều trận động đất trong lịch sử, khi xây nhà thì tôi phải tính toán các yếu tố nào?

Trần Văn Hưng (Điện Biên)

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Viện Vật lý Địa cầu: Bạn cần phải tham khảo các tiêu chuẩn xây dựng và quy phạm thiết kế chống động đất cho các công trình xây dựng đã được Nhà nước công bố từ năm 2006. Tranh thủ ý kiến của các chuyên gia địa chấn để xác định khu vực bạn định xây nhà nằm trong vùng động đất cấp mấy, từ đó có được những chi phí thích đáng cho những nguyên vật liệu xây dựng cần thiết phải sử dụng. Ngoài ra, những công trình có độ bền vững cao trước tác động của động đất thường có kết cấu vững chắc (bê tông, dầm thép...), có hình dạng có độ đối xứng cao (không khuyến khích xây những ngôi nhà có dạng hình chữ L, cần khảo sát kỹ nền móng trước khi xây nhà và có những biện pháp thích hợp.

 • Siêu trăng liên quan đến động đất, núi lửa?
  Khám phá- PV - 08:39 31/10/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Siêu trăng là sự trùng hợp khi Mặt Trăng đi vào điểm cận địa (điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo hình elip của nó quanh Trái Đất) vào đúng hoặc lân cận thời điểm trăng tròn hoặc không trăng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ô nhiễm không khí mức nguy hại, trẻ em có được nghỉ học?
Thời sự- Thu Hằng - 10:37 15/12/2019
Chuyên gia cho rằng cũng như khi thời tiết quá giá lạnh, trẻ em cần được nghỉ học khi các chỉ số ô nhiễm không khí đạt mức nguy hại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Khánh Hòa: Phát tờ rơi an toàn thực phẩm cho từng người dân
  Khỏe- B.D - 21:08 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tiến hành tuyên truyền cơ động, cổ động và phát tờ rơi, tờ gấp cho người dân tại tỉnh Khánh Hòa về việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong tháng 11/2019.
 • VQG Núi Chúa – Ninh Thuận sắp thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới
  Môi trường- T. Hòa - 21:06 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Để VQG Núi Chúa được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, tỉnh Ninh Thuận cần thành lập Ban Chỉ đạo, điều phối mọi việc có liên quan đến vấn đề bảo vệ, phát triển khu sinh quyển.
 • Bài tập phòng chữa trĩ
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Bs Nguyễn Văn Thắng - 20:59 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phương pháp tập luyện của y học cổ truyền có tác dụng phòng và chữa trị ở giai đoạn đầu và giai đoạn sau khi dùng các phương pháp điều trị triệt để như cắt, thắt trĩ.
 • Nông trại bỏ túi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:58 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ những bất cập về nông nghiệp tại Việt Nam như diện tích nông trại nhỏ lẻ, phân tán; chi phí đầu tư hạ tầng cao, năng suất cây trồng không ổn định..., anh Phạm Cao Kỳ và cộng sự đã cho ra mắt giải pháp Nông trại bỏ túi Farm.pocket.
 • Muốn sinh con lại phát hiện đái tháo đường
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 20:57 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ. Lượng glucose máu kiếm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO