--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tỉnh thứ 4 Tây Nguyên xuất hiện bạch hầu

TRẦN HÓA - 18:31 07/07/2020

H’Buôn Jê, nữ, 52 tuổi, người M'nông ở xã Bông Krang, huyện Lăk, chiều 7/7 được xác định dương tính với bạch hầu, là ca đầu tiên của tỉnh.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đăk Lăk cho biết chính quyền địa phương đã khoanh vùng cách ly 400 người dân trong buôn Diêo - nơi bệnh nhân sinh sống. 13 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, là chồng và con cháu, đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân H'Buôn Dê bị sốt đã ba ngày, kèm đau họng, nuốt khó, ở nhà tự mua thuốc uống không bớt. Ngày 6/7, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Lăk khám. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hôm nay dương tính với bạch hầu.

Bệnh nhân làm nghề nông. Trước và trong thời gian bệnh bà không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu. Khu vực quanh nhà bệnh nhân không ghi nhận các ca bệnh tương tự.

"Huyện Lăk là vùng lõm, tỷ lệ tiêm chủng không đạt yêu cầu", ông Nay Phi La nói. Ông này không cho biết tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu của địa phương là bao nhiêu. Thống kê của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu trung bình các tỉnh Tây Nguyên là 48-52%.

 
Bác sĩ khám sàng lọc nơi xuất hiện dịch. Ảnh: Ngô Duyên.

Bác sĩ khám sàng lọc bạch hầu người dân ở nơi xuất hiện dịch tại Đăk Lăk. Ảnh: Ngô Duyên.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Kon Tum ghi nhận thêm một ca bạch hầu nữa, nâng số ca trên địa bàn lên 23.

Như vậy Đăk Lăk là tỉnh thứ 4 Tây Nguyên xuất hiện bạch hầu. Trước đó, Gia Lai ghi nhận 13 ca, Đăk Nông 25 ca, Kon Tum 23.

 

 

  •  Đắk Nông: Cách ly 1 khu vực do trẻ tử vong vì bạch hầu
    Khỏe- thúy nga - 07:44 24/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Sở Y tế Đắk Nông đã cách ly 1 khu vực có 2 ca nhiễm bệnh bạch hầu trong vòng 7 ngày để dập dịch, phòng tránh lây lan. Bệnh bạch hầu có thể tử vong trong vòng 6 – 8 ngày do thương tổn ở gan, thận, tim hoặc biến chứng: yết hầu, phế quản, phế viêm....

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Nhiều người “quên” đeo khẩu trang nơi công cộng
Đời sống- Thúy Nga - Thụy Bình - 06:50 12/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Trước quyết định xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng tại Hà Nội, nhiều người dân Thủ đô vẫn tỏ ra thờ ơ, thản nhiên ra đường mà không đeo khẩu trang, hoặc đeo khẩu trang nhưng không đúng cách.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO