--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tình hình Afghanistan: Taliban tăng cường tấn công, thành phố Kandahar sắp thất thủ

THÁI BẰNG - 21:13 18/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Giao chiến ác liệt giữa quân đội Afghanistan và Taliban tiếp tục diễn ra ở ba trục bắc, tây và nam thành phố Kandahar, Kabul mất Spin Boldak - cửa khẩu thứ tư thuộc tỉnh Kandahar - sau các cửa khẩu biên giới với Tajikistan, Iran, Turkmenistan.

Sau nhiều ngày giao chiến ác liệt trên các địa bàn Arghandab, Pasab, Dand và Chineh, các tay súng Taliban chiếm được quyền kiểm soát trung tâm thành phố Arghandab ở ngoại ô thành phố Kandahar.

Lực lượng Taliban dồn dập tấn công vào thành phố Kandahar.

Chính phủ Afghanistan buộc di dời 240 tù nhân đến Kabul sau khi nguy cơ Kandahar thất thủ gia tăng và Taliban có thể tấn công vào nhà tù Kandahar. Phía nam của tỉnh, Taliban đánh chiếm thị trấn Spin Boldak và đường biên giới với Pakistan, các cuộc giao chiến trên tuyến đường dẫn đến Kandahar.

Taliban đánh chiếm thị trấn Spin Boldak và đường biên giới với Pakistan.

Quân đội Afghanistan tuyên bố tiến công tái chiếm lại Spin Boldak, nhưng với năng lực tác chiến yếu kém, khả năng quân đội Afghanistan hiện không thể chiếm lại những khu vực đã mất.

Không quân Afghanistan không kích một số vị trí của Taliban.

Amrullah Saleh, Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistan, cho biết quân đội Pakistan chính thức thông báo không quân Pakistan sẽ tấn công bất kỳ nỗ lực nào của quân đội Afghanistan nhằm giành lại quyền kiểm soát cửa khẩu Spin Boldak.

Thực tế Kandahar - thành phố lớn thứ hai của Afghanistan- đã hoàn toàn bị bao vây. Quân đội Afghanistan không sẵn sàng chiến đấu trong chiến tranh đô thị và ngăn chặn các cuộc tấn công liều chết. Trong trường hợp Taliban tấn công quyết liệt vào thành phố Kandahar, quân đội Afghanistan sẽ thất bại trong trận chiến.

Chính quyền Kabul chỉ kiểm soát được một phần nhỏ lãnh thổ Afghanistan (màu đỏ).

Nhằm tăng cường binh lực, Taliban tiến hành các cuộc tấn công liên tục vào các nhà tù (Badghis và Kandahar) để giải phóng các tay súng cũ và vào các căn cứ vũ khí để chiếm vũ khí.

Một vấn đề có lợi cho Taliban là sẽ không có bất cứ sự kháng cự mãnh liệt nào, đại đa số binh sĩ Afghanistan nhanh chóng hoặc tháo chạy, hoặc buông vũ khí đầu hàng.

Cho đến thời điểm nay, Taliban đã bắn rơi và phá hủy 6 máy bay trực thăng của Không quân Afghanistan:

1- Một máy bay trực thăng ở quận Nahre Saraj thuộc tỉnh Helmand, ngày 1/4.

2- Một máy bay trực thăng ở tỉnh Maidan Wardak, ngày: 9/6.

3- Một máy bay trực thăng ở quận Deh Yek thuộc tỉnh Ghazni, ngày 16/6.

4- Hai máy bay trực thăng tại Sân bay Kunduz thuộc tỉnh Kunduz, ngày 11/7.

5- Một máy bay trực thăng tại Sân bay Kunduz thuộc tỉnh Kunduz, ngày 16/7.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chăm sóc da tay khi mang găng y tế
  Khỏe- ThS.BS Tạ Quốc Hưng - 14:12 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Găng tay y tế rất quan trọng, giúp bảo vệ bàn tay khỏi tác nhân gây bệnh, đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, mang găng tay trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề da: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, thậm chí nấm da.
 • Giải pháp phòng chống châu chấu tre lưng vàng
  Khoa học- BA - 13:43 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để kiểm soát, không để châu chấu tre lưng vàng phá hoại cây trồng trên diện rộng cần thực hiện tốt những giải pháp kiểm soát châu chấu hiệu quả, ngành nông nghiệp cần tăng cường phát triển và ứng dụng biện pháp sinh học.
 • Bắc Giang liệt kê 28 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng
  Bất động sản - Xuân Hạ - 13:30 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh và đưa ra cảnh báo đang có rất nhiều dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.
 • VNIndex tăng trưởng cao nhất trong 21 năm hoạt động
  Kinh tế- HN - 13:26 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tổng hợp giao dịch thị trường tháng 7/2021 của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) cho biết, trong tháng này VNIndex lên cao nhất trong 21 năm hoạt động với mức 1.310,05 điểm, giảm 6,99% so với tháng 6/2021 và tăng 18,68% so với đầu năm 2021.
 • Sẽ miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19
  Thời sự- Thu Hằng - 12:39 05/08/2021
  Thường trực Chính phủ và các cơ quan cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.  Việc này được thực hiện theo quy trình rút gọn.