--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tinh giản chương trình là cơ hội để tinh giản nội dung trùng lặp

MAI NGUYỄN - 10:54 06/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Trưởng tiểu ban Rà soát tinh giản nội dung chương trình môn Ngữ văn, việc tinh giản lần này là cơ hội để xem xét, tinh giản nội dung chưa hợp lí hoặc trùng lặp.

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống cho biết, việc chỉnh lí, tinh giản, hướng dẫn điều chỉnh chương trình môn học Ngữ văn trong nhà trường phổ thông các cấp đã được Bộ GD&ĐT thực hiện nhiều lần. Lần này, xuất phát từ bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, học sinh phải nghỉ học quá dài nhằm đảm bảo an toàn.

Việc tinh giản được thực hiện theo 3 cách: Thứ nhất là Không dạy: Đó là một số nội dung tiếng Việt, tập làm văn mang tính lí thuyết được giảm hẳn không thực hiện trên lớp.

Thứ hai là Khuyến khích học sinh tự đọc, tự làm: Là những nội dung không dạy trên lớp nhưng giáo viên nên khuyến khích học sinh đọc thêm, thường là các văn bản đọc hiểu (thơ, truyện, kí, kịch, chương trình địa phương...).

Thứ ba, đáng chú ý là yêu cầu Tự học có hướng dẫn: Đây là một số nội dung giáo viên hướng dẫn học sinh tự học trên lớp. Hình thức này bao gồm hướng dẫn tích hợp, kết hợp các bài có cùng nội dung và giảm nội dung trong 1 bài để giảm thời lượng.

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống cũng cho rằng, ngoài yếu tố do dịch bệnh, dịp này cũng là cơ hội để rà soát phát triển chương trình, kết hợp xem xét, tinh giản nội dung chưa hợp lí hoặc trùng lặp; những nội dung không tập trung cho phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.

Ví dụ, bài “Các thành phần chính của câu” (Lớp 6) đã học nhiều ở cấp tiểu học. Bài “Thực hành về hàm ý” (Lớp 12) đã học khá kĩ ở lớp 9. Việc lược bớt những nội dung này sẽ tiết kiệm được thời gian học trên lớp của học sinh.

Ngoài ra, rất nhiều bài lí thuyết về làm văn các lớp trùng lặp về nội dung và yêu cầu. Ví dụ “Văn thuyết minh” đã học rất kĩ ở lớp 8 và lớp 9 nhưng đến lớp 10 học lặp lại khá nhiều, dùng tới 7 bài của lí thuyết lẫn thực hành ở đầu học kì 2. Cùng loại này là bài về tác giả Nguyễn Du đã học kĩ ở lớp 9, nên lên lớp 10 lặp lại các thông tin về tác giả này là không cần thiết.

Theo Trưởng Tiểu ban Rà soát tinh giản nội dung chương trình môn Ngữ văn, một số nội dung học sinh hoàn toàn có thể tự học và không ảnh hưởng nhiều đến yêu cầu chính (đọc hiểu và viết) là các nội dung địa phương về văn học, tiếng Việt và làm văn ở tất cả các lớp. Nội dung này đều có thể giảm nhẹ bằng cách chuyển sang yêu cầu học sinh tự học, tự thực hiện.

Do chương trình hiện hành (2006) được thiết kế theo cấu trúc đồng tâm nâng cao dần (xoáy ốc) nên nhiều đề tài, chủ đề, nội dung và hình thức thể loại, kiểu văn bản và hệ thống các kĩ năng (đọc và viết) được lặp lại khá nhiều.

Vì thế việc giảm nhẹ, tinh giản một số nội dung gần nhau và các kĩ năng cơ bản không ảnh hưởng lớn đến yêu cầu của kết quả đầu ra và cũng không ảnh hưởng tới tính hệ thống của chương trình.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hải Dương chấp thuận lập quy hoạch KĐT mới tại huyện Bình Giang
  Bất động sản - BA - 12:03 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản về việc chấp thuận chủ trương lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị mới tại xã Vĩnh Hồng và xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang.
 • Giải ngân vốn ngoại đang tăng trở lại
  Kinh tế- Nhật Nam - 11:32 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau thời gian bị sụt giảm do đại dịch Covid-19 và giãn cách xã hội, vốn FDI thực hiện của các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 5 đã có dấu hiệu tăng trở lại.
 • Đề phòng các tai nạn liên quan đến bỏng
  Bác sĩ của bạn- Bảo Bình - 11:19 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sáng ngày 28/5, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã tiến hành cắt lọc, cắt mô da hoại tử cho 2 anh em bé N.T.C. và N.T.Đ. ở Bình Dương bị bỏng xăng nặng. Các bé còn phải tiếp tục cắt lọc và ghép da nếu vết phỏng tiến triển xấu hơn. Ngoài ra , các di chứng sau này, nhất là sẹo co rút vùng bàn tay, bàn chân sẽ là một thách thức đối với y bác sĩ và bản thân bé cùng gia đình.
 • Viêm xoang gây nhiễm khuẩn hốc mắt
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 11:12 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm khuẩn hốc mắt là do nhiễm khuẩn thứ phát từ bên ngoài vào do từ các hốc xoang vây quanh là xoang hàm trên, xoang sàng. Tuy nhiên sự nhiễm khuẩn khác như do chấn thương, dị vật.
 • Thí sinh đăng ký nguyện vọng cần lưu ý gì?
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 11:07 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo công văn hướng dẫn tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2020 của Bộ GD&ĐT, có một số điểm trong việc đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng mà thí sinh cần lưu ý.
 • Đầu tư công nghệ xử lý thải giúp ngành dệt phát triển bền vững
  Giải pháp- Hồng Nhung - 10:56 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngành dệt may đang đứng trước cơ hội lớn để thâm nhập sâu vào các thị trường khó tính nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA). Tuy nhiên, các hiệp định này đều có rào cản về môi trường, phát triển bền vững, phát triển xanh – những yêu cầu mà ngành dệt may Việt Nam đang rất yếu.
 • Thi vào lớp 10 Hà Nội: Được đổi khu vực tuyển sinh
  Giáo dục- Nguyên Khôi - 10:52 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh có hộ khẩu thường trú ở quận này, nhưng cư trú thực tế ở quận khác có thể đổi khu vực tuyển sinh bằng cách làm đơn và có xác nhận của hiệu trưởng nhà trường.
 • Đông – Tây y kết hợp điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng
  Khỏe- PGS.TS.BS Trịnh Thị Diệu Thường Trưởng Cơ sở 3 Bệnh viện Đại họ - 10:42 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm loét dạ dày - tá tràng là bệnh lý gây ra những tổn thương dẫn đến viêm và loét niêm mạc dạ dày - tá tràng. Bệnh thường biểu hiện ở những cơn đau âm ỉ hoặc nóng rát vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, ợ chua, ợ hơi, khó tiêu... Bệnh có thể gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa nếu ổ loét lớn và bị chảy máu....
 • Không vay tiền nhưng vẫn bị "khủng bố"
  Bạn đọc- Bảo Bình - 10:41 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Những ngày qua, Báo KH&ĐS nhận được nhiều đơn thư phản ánh của bạn đọc về việc không vay tiền nhưng vẫn bị nhân viên công ty đòi nợ thuê gọi điện "khủng bố".
 • Thực dưỡng cho người bệnh tiểu đường
  Khỏe- BS Kim Lan - 10:16 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tiểu đường là một loại bệnh do rối loạn chuyển hóa toàn cơ thể. Nếu mắc bệnh này phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt để điều chỉnh đường huyết. Dưới đây là một vài món ăn hỗ trợ điều trị bệnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO