--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tình báo Mỹ xem xét nghi vấn nCoV 'lọt' ra từ Vũ Hán

HUYỀN LÊ - 07:33 01/05/2020

Tình báo Mỹ đang xem xét giả thuyết nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, dù nhận định virus "không phải do con người tạo ra".

"Toàn bộ Cộng đồng Tình báo (IC) nhất trí với quan điểm được giới khoa học đồng thuận rằng nCoV không phải do con người tạo ra hay được chỉnh sửa gene", Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ hôm nay ra tuyên bố cho biết.

IC khẳng định các cơ quan tình báo Mỹ đã liên tục cung cấp những hỗ trợ quan trọng "cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ và những người ứng phó với Covid-19, dịch bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc".

"Cộng đồng tình báo sẽ tiếp tục xem xét nghiêm túc những thông tin và tin tình báo gần đây để xác định liệu dịch bệnh bùng phát là do tiếp xúc với động vật bị nhiễm hay là kết quả của một sự cố tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán", thông báo của IC cho biết thêm.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cấp cao ở Nhà Trắng nhiều lần đề cập giả thuyết rằng Viện Virus học Vũ Hán là nơi làm "rò rỉ" nCoV ra bên ngoài. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia tới phòng thí nghiệm này để xác minh nhưng bị Bắc Kinh từ chối.  

Nhân viên nhà tang lễ di chuyển thi thể bệnh nhân chết vì nCoV vào nhà tang lễ tại khu phố Harlem của thành phố New York hôm 24/4. Ảnh: AFP. 

Nhân viên nhà tang lễ di chuyển thi thể bệnh nhân chết vì nCoV vào nhà tang lễ tại khu phố Harlem của thành phố New York hôm 24/4. Ảnh: AFP

Phần lớn các nhà khoa học cho rằng virus khởi nguồn từ loài dơi, song Pompeo và một số quan chức Mỹ lại tập trung sự nghi ngờ của mình vào phòng thí nghiệm Vũ Hán do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc điều hành. "Chúng tôi biết rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ cách chợ động vật tươi sống khoảng 13 km", Pompeo cho biết cách đây hai tuần.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã bày tỏ lo ngại về các vấn đề an toàn tiềm ẩn tại Viện Virus học Vũ Hán từ năm 2018, song vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nCoV bắt nguồn từ đó.

Chính phủ Trung Quốc hôm nay cho biết bất kỳ tuyên bố nào về việc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "vô căn cứ và hoàn toàn bịa đặt". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng dẫn lời giám đốc của Viện Virus học Vũ Hán Viên Chí Minh nói rằng phòng thí nghiệm thực hiện nghiêm ngặt các quy trình an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh lọt ra ngoài.  

"Tôi muốn chỉ ra một lần nữa rằng nguồn gốc của virus là vấn đề khoa học phức tạp và cần được các nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu", ông Cảnh nói, đồng thời chỉ trích chính trị gia Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch, nói rằng họ nên dành thời gian để kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh trong nước.

(Theo AP)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Những Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12
  Thời sự- An Phúc - 07:00 01/12/2021
  Từ tháng 12, phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước được giảm 50%; công an xã được giao thêm trách nhiệm; Cá nhân được vận động quyên góp từ thiện; bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ…
 • Nghiên cứu tác động của môi trường cô lập tại Nam Cực
  Khoa học- Bảo Ninh - 06:30 01/12/2021
  Vị trí bác sĩ y học cho nghiên cứu được tài trợ bởi ESA tại trạm nghiên cứu Concordia Nam Cực hiện đang mở đăng ký cho mùa đông năm 2023. Nếu bạn có bằng y khoa, niềm đam mê khám phá vũ trụ và sẵn sàng dành hầu hết thời gian trong năm sống biệt lập tại sa mạc lớn nhất thế giới.
 • Dòng khí nóng sẽ va chạm với thiên hà của chúng ta sớm hơn
  Khoa học- Hằng Đỗ - 06:15 01/12/2021
  Hơn 3 tỷ năm xô đẩy của vũ trụ đã để lại một “vết sẹo” khổng lồ trên bầu trời phương Nam - một vòng cung dài, đầy khí được gọi là Dòng Magellanic. Một ngày nào đó, dòng khí nóng này sẽ va chạm với thiên hà của chúng ta và thay đổi vĩnh viễn cảnh quan của bầu trời đêm.
 • Khám phá mới mở ra con đường cho máy tính giống não
  Công nghệ- Hằng Đỗ - 06:10 01/12/2021
  Trong những năm gần đây, máy tính đã có thể giải quyết các nhiệm vụ nâng cao về nhận thức nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng bộ não của con người vẫn vô song về khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.
 • Cà Mau đang đối mặt với lượng rác thải y tế từ 1,5 - 2 tấn/ngày
  Môi trường- An Quý - 06:00 01/12/2021
  Kiểm tra thực tế, đoàn công tác của UBND tỉnh Cà Mau ghi nhận hơn chục tấn rác thải y tế tồn đọng và bắt đầu bốc mùi tại khu tập kết Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.