--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tình báo Mỹ xem xét nghi vấn nCoV 'lọt' ra từ Vũ Hán

HUYỀN LÊ - 07:33 01/05/2020

Tình báo Mỹ đang xem xét giả thuyết nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, dù nhận định virus "không phải do con người tạo ra".

"Toàn bộ Cộng đồng Tình báo (IC) nhất trí với quan điểm được giới khoa học đồng thuận rằng nCoV không phải do con người tạo ra hay được chỉnh sửa gene", Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ hôm nay ra tuyên bố cho biết.

IC khẳng định các cơ quan tình báo Mỹ đã liên tục cung cấp những hỗ trợ quan trọng "cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ và những người ứng phó với Covid-19, dịch bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc".

"Cộng đồng tình báo sẽ tiếp tục xem xét nghiêm túc những thông tin và tin tình báo gần đây để xác định liệu dịch bệnh bùng phát là do tiếp xúc với động vật bị nhiễm hay là kết quả của một sự cố tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán", thông báo của IC cho biết thêm.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cấp cao ở Nhà Trắng nhiều lần đề cập giả thuyết rằng Viện Virus học Vũ Hán là nơi làm "rò rỉ" nCoV ra bên ngoài. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia tới phòng thí nghiệm này để xác minh nhưng bị Bắc Kinh từ chối.  

Nhân viên nhà tang lễ di chuyển thi thể bệnh nhân chết vì nCoV vào nhà tang lễ tại khu phố Harlem của thành phố New York hôm 24/4. Ảnh: AFP. 

Nhân viên nhà tang lễ di chuyển thi thể bệnh nhân chết vì nCoV vào nhà tang lễ tại khu phố Harlem của thành phố New York hôm 24/4. Ảnh: AFP

Phần lớn các nhà khoa học cho rằng virus khởi nguồn từ loài dơi, song Pompeo và một số quan chức Mỹ lại tập trung sự nghi ngờ của mình vào phòng thí nghiệm Vũ Hán do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc điều hành. "Chúng tôi biết rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ cách chợ động vật tươi sống khoảng 13 km", Pompeo cho biết cách đây hai tuần.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã bày tỏ lo ngại về các vấn đề an toàn tiềm ẩn tại Viện Virus học Vũ Hán từ năm 2018, song vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nCoV bắt nguồn từ đó.

Chính phủ Trung Quốc hôm nay cho biết bất kỳ tuyên bố nào về việc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "vô căn cứ và hoàn toàn bịa đặt". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng dẫn lời giám đốc của Viện Virus học Vũ Hán Viên Chí Minh nói rằng phòng thí nghiệm thực hiện nghiêm ngặt các quy trình an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh lọt ra ngoài.  

"Tôi muốn chỉ ra một lần nữa rằng nguồn gốc của virus là vấn đề khoa học phức tạp và cần được các nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu", ông Cảnh nói, đồng thời chỉ trích chính trị gia Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch, nói rằng họ nên dành thời gian để kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh trong nước.

(Theo AP)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị rà soát các dự án FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều đất
Khoa học- Nhã Uyên - 16:24 27/05/2022
Các dự án FDI trong lĩnh vực kinh doanh, bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích đất sử dụng từ 2 ha trở lên sẽ nằm trong đợt rà soát đánh giá tình hình tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---