--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tín hiệu ánh sáng có thể là chìa khóa cho máy tính quang học cực mạnh

AN KHUÊ - 15:22 24/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge (Anh) và Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo (Nga), một lớp quan trọng của các bài toán tính toán đầy thách thức, với các ứng dụng trong lý thuyết đồ thị, mạng nơron, trí tuệ nhân tạo và mã sửa lỗi có thể được giải quyết bằng cách nhân các tín hiệu ánh sáng

Trong một bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành Vật lý, họ đề xuất một kiểu tính toán mới có thể cách mạng hóa tính toán tương tự bằng cách giảm đáng kể số lượng tín hiệu ánh sáng cần thiết trong khi đơn giản hóa việc tìm kiếm các giải pháp toán học tốt nhất, cho phép tạo ra các máy tính quang học cực nhanh.

Máy tính quang học hoặc quang tử sử dụng các photon được tạo ra bởi laser hoặc điốt để tính toán, trái ngược với các máy tính cổ điển sử dụng điện tử. Vì các photon về cơ bản không có khối lượng và có thể di chuyển nhanh hơn các electron, một máy tính quang học sẽ siêu nhanh, tiết kiệm năng lượng và có thể xử lý thông tin đồng thời thông qua nhiều kênh quang thời gian hoặc không gian.

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn còn nhiều thách thức phải đối mặt trước khi máy tính quang học thể hiện được tính ưu việt của nó, tuy nhiên, máy tính toán quang học đang đến gần hơn với việc giải quyết các vấn đề trong thế giới thực mà máy tính cổ điển không thể giải quyết được.
 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp ở mức 7,4% từ 1/1/2022, thay vì 11% như ban đầu
Sức khỏe mới- Thúy nga - 19:56 03/12/2021
Thay vì thực hiện tháng 7, việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp sẽ được bắt đầu từ 1/1/2022. Sau khi điều chỉnh, những người nghỉ hưu trước năm 1995 mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng dưới 2,5 triệu đồng/tháng được điều chỉnh tiếp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---