--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tin được không, "lính" cá heo, hải cẩu của Nga đã tham chiến ở Syria ?

THÁI BẰNG - 16:47 27/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo điều tra của tài khoản HI Sutton trên trang Covert Shores cho biết, Hải quân Nga đã triển khai những động vật biển có vú đến bảo vệ căn cứ hải quân Tartus ở Syria trong khoảng từ giữa tháng 9 đến tháng 12 năm 2018.

Bài viết trên trang Covert Shores cho biết, những động vật này có thể là hải cẩu hoặc cá heo, được sử dụng phối hợp với các đơn vị phòng thủ hải cảng - lực lượng cũng được tăng cường binh lực trong khoảng thời gian đó.

Hải quân Nga đã từng huấn luyện hải cẩu/cá heo thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ các mục tiêu quan trọng bờ biến chống lại lực lượng người nhái biệt kích đối phương.

Những "lính" hải cẩu và / hoặc cá heo này, tương tự như các đơn vị quân đội Nga khác, có thể đã có mặt ở Syria, thực tế huấn luyện thực hiện nhiệm vụ phòng thủ bến cảng.

Nhiệm vụ của đơn vị đặc biệt này là bảo vệ các đường ống dưới biển gần cảng. Đây là những mục tiêu từng bị các biệt kích người nhái của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tổ chức tấn công.

Tài khoản HI Sutton phân tích các bức ảnh Google Earth cho thấy, có 2 lồng quây động vật biển xuất hiện từ ngày 30.09.2018 đến ngày 08.11.2018. Nhưng những lồng quây này biến mất ngày 04.02.2019. 

Lồng quân nuôi giữ động vật biển có vú ở quân cảng Tartus (trong vòng tròn Marine Mammal Pens)

Nhóm động vật biển có vú (hải cẩu/cá heo) có thể thuộc biên chế của Hạm đội Biển Đen. Trước đó đã có một đơn vị thực hiện nhiệm vụ tương tự đóng gần Sevastopol thuộc Crimea.

Hạm đội Biển Đen là đơn vị thường trực triển khai các chiến hạm, bao gồm cả tàu ngầm đến quân cảng Tartus, qua eo biển Bosporus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bức ảnh cho thấy việc huấn luyện cá heo chiến đấu đang được thực hiện  năm 2017 tại quân cảng Sevastopol.

Đơn vị đặc nhiệm sử dụng động vật biển có căn cứ tại Kazachya Bukhta gần Sevastopol. Đây cũng là căn cứ nuôi và huấn luyện động vật biển có vú chính của Hải quân Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ảnh chụp màn hình Google Earth căn cứ Đơn vị đặc nhiệm Hải quân với động vật biển có vú với các lồng dành cho cá heo

Không rõ nguyên nhân vì sao đơn vị đặc nhiệm phòng thủ bờ biển với các động vật biển có mặt ở Tartus trong một thời gian và sau đó không tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Như vậy, nhóm đơn vị này chỉ có mặt ở Tartus được vài tháng. Đây có thể là một triển khai thử nghiệm thực tế chiến đấu của đơn vị trong chương trình huấn luyện động vật có vú tham gia nhiệm vụ chiến đấu của Hải quân Nga. 

Hải cảng Tartus do Hải quân Nga sử dụng được bảo vệ chắc chắn, không cần bất kỳ một đơn vị đặc nhiệm sử dụng hải cẩu hay cá heo nào bảo vệ. Phòng thủ phía biển của hải cảng là các đơn vị chống phá hoại Nga – Syria. 

Lực lượng phòng thủ được trang bị súng trường tấn công dưới nước APS-5 và súng ngắn dưới nước SPP-1. 

Có hai khinh hạm chống người nhái lớp Pr.21980 Grachonok, bốn xuồng tấn công tốc độ cao và nhiều xuồng nhỏ hơn tuần tra bến cảng. Các chiến hạm Nga được trang bị hệ thống súng phóng lựu chống người nhái đa nòng.

Lực lượng đặc nhiệm phòng thủ quân cảng Nga diễn tập chiến đấu ở Syria

Tháng 06.2019, năm đường ống dưới nước đã bị hư hại và phải thay thế sau một cuộc tấn công phá hoại của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Những biệt kích người nhái đặt chất nổ phá hoại đường ống dẫn dầu ngoài khơi thị trấn ven biển Banias, cách hải cảng khoảng 25 dặm (40 km) về phía bắc.

Tài khoản Combat Diver Foundation trên Twitter cho biết, cả tháng 06.2019 và tháng 01.2020, những đường ống dẫn dầu của Syria đều bị phá hoại.

Những phát hiện của Covert Shores cho thấy, lực lượng đặc nhiệm hải quân với các động vật biển có vú (cá heo, hải cẩu) có thể, tương tự như các đơn vị quân đội khác của Nga, đến Syria thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trong điều kiện thực tế chiến đấu trong giai đoạn ngắn. Sau đó, lực lượng đặc nhiệm này lại trở về căn cứ thường trú ở Biển Đen


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO