--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tìm thấy ngôi mộ bát giác thời hậu duệ Thành Cát Tư Hãn

08:14 19/12/2018

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một ngôi mộ hình bát giác ở Yanquan, Trung Quốc. Các vách được trang trí như những bức tranh tinh xảo có niên đại 700 năm, thời kỳ hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn cai trị.

 
Những truyền thuyết tiết lộ
Mái vòm của ngôi mộ được khai quật. 
Mái vòm ngôi mộ hình kim tự tháp được trang trí với hình ảnh của Mặt Trời, Mặt Trăng và các ngôi sao. Theo đó, một trong những bức tranh tường mô tả câu chuyện của cha mẹ đang cố gắng chôn sống đứa con trai của họ, đây là dạng truyền thuyết phổ biến của Trung Quốc. Câu chuyện kể về người chồng Guo Ju và vợ (còn được biết đến là Phục Hy).
Gia đình họ có duy nhất một người con trai và họ phải cùng nhau chăm sóc mẹ của Phục Hy. Tuy nhiên thời kỳ này cuộc sống người dân Trung Quốc cực kỳ thiếu thốn về lương thực và tiền bạc. Chính vì vậy đã dẫn đến nhiều hoàn cảnh éo le, túng quẫn và gia đình Phục Hy cũng không nằm ngoài vòng xoáy ấy. Bố Phục Hy và vợ phải đứng trước sự lựa chọn là giết chết chính con trai của mình để tiết kiệm số tiền ít ỏi mà chăm lo cho mẹ già hoặc là cả nhà cùng chết vì không có tiền để mua thức ăn.
Vợ chồng họ đã đưa ra quyết định đó là đào lỗ và chôn sống người con trai độc nhất. Điều kỳ tích đã đến khi họ đào huyệt, kho báu với nhiều đồng vàng, như là một phần thưởng của trời cao cho sự hiếu thảo của họ. Gia đình họ đã cùng nhau sống hạnh phúc đến cuối cuộc đời – một cái kết có hậu.
Những truyền thuyết tiết lộ
Những hình vẽ trên ngôi mộ.
Một truyền thuyết khác cũng được biết đến nhiều tại Trung Quốc là cậu bé Yuan Jue (Na Tra), luôn luôn cố gắng để chăm sóc cho ông ngoại của mình. Trong câu chuyện, gia đình đang phải trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn của sự nghèo đói và ba của Jue quyết định đưa ông ngoại của Na Tra vào rừng để mặc cho ông chết sống chết mòn và gia đình của Jue sẽ có cơ hội sống sót cao hơn.
Công trình khảo cổ này tô đậm thêm tính huyền thoại, hư cấu trong các câu chuyện truyền thuyết của người Trung Hoa. Bên cạnh đó mỗi bức tranh được vẽ trên những bức tường của ngôi mộ mô tả sự đề cao Ngũ Thường: Nhân, Lễ, Nghĩa, Chí, Tín trong đời sống của người dân trong mọi thử thách gian nan. Ngôi mộ này được phát hiện năm 2012 và công bố phiên bản tiếng anh năm 2016 trên cuốn tạp chí Chinese Cultural Relics.
 •  
 • Tuổi trung niên ăn tăng đạm duy trì mô cơ
  Bác sĩ của bạn- 20:53 13/08/2018
  Người trung tuổi hấp thu năng lượng lượng thấp hơn so với người trẻ tuổi. Lượng năng lượng cần thiết cho một ngày chỉ khoảng 1500 calo, vừa đủ cho các hoạt động mà không sợ dẫn tới tình trạng thừa cân. Với những người thừa cân có thể giảm phần năng lượng này xuống sao cho năng lượng nạp vào ít đi nhưng cơ thể vẫn khỏe khoắn. Muốn vậy, cần lưu ý cách chọn thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ai thẩm định dự án đầu tư?
Kinh tế- ​​​​​​​Lê Văn Hà - 09:05 31/05/2020
Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội thì Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định dự án, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sốc nhiệt do nắng nóng Coi chừng đột tử
  Khỏe- PGS.TS.BS. Bùi Khắc Hậu - 12:52 31/05/2020
  Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân bị sốc nhiệt dẫn đến tổn thương gan nặng, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân, bỏng ở vùng mặt do cháy khi đi đốt nương làm rẫy. Bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã tránh tử vong.
 • 15,5 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất đi đâu trong thời dịch COVID-19?
  Kinh tế- Nam Khánh - 12:27 31/05/2020
  Bộ NN&PTNT cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 15,5 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhiều mặt giảm sâu như cá tra, tôm, cao su, hồ tiêu, trái cây.
 • Thịt lợn hơi tăng trở lại, vượt qua ngưỡng 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Phương Hoài - 12:20 31/05/2020
  Giá thịt lợn hơi trong những ngày cuối tháng 5 ở hầu hết các tỉnh, thành phố tăng trở lại.
 • Dưỡng phế khí trong mùa hạ
  Bác sĩ của bạn- BS. Thanh Hà - 11:48 31/05/2020
  Các quan niệm của cổ nhân như bệnh mùa đông trị vào mùa hạ, có câu: “Bổ tại tam phục” (một số bệnh âm thịnh dương hư và bệnh mạn tính thường phát vào mùa đông có thể sẽ giải quyết tốt nếu biết bồi bổ vào thời kỳ “tam phục”).
 • Thay đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT
  Giáo dục- LP - 11:10 31/05/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT theo hướng đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO