--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tìm thấy 8 thi thể trong vụ sạt lở ở Đoàn 337

AN THƯ - NGUYỄN DƯƠNG - 13:55 18/10/2020

13h ngày 18/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 8 thi thể trong vụ sạt lở đất, vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337).

  • 1h25, khu vực đóng quân của Đoàn 337 xảy ra sạt lở.
  • 5 người được cứu, 22 nạn nhân mất tích.
  • 13h, 8 thi thể được tìm thấy.
  • Bộ Quốc phòng họp khẩn, triển khai các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn.
Khu vực chiến sĩ Đoàn 337 bị vùi lấp 27 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337) bị đất, đá vùi lấp trong đêm. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 5 người, nhiều nạn nhân đang mất liên lạc.

13h40, Chánh văn phòng UBND huyện Hướng Hóa Nguyễn Văn Tư cho biết địa phương đã huy động thêm 5 máy đào, xúc của các công trình gần đó đến phục vụ công tác tìm kiếm.

"Đường Hồ Chí Minh sạt lở, chia cắt. Các lực lượng phải băng núi để đưa phương tiện đến hiện trường. Trời không mưa, thuận lợi cho công tác tìm kiếm", ông Tư thông tin.

Diễn biến tìm kiếm

Trao đổi với Zing lúc 10h40, ông Nguyễn Văn Tư cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 thi thể trong vụ sạt lở ở xã Hướng Phùng. "Các lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm những người mất tích", ông Tư thông tin.

3 thi thể đầu tiên được lực lượng cứu hộ tìm thấy gồm: Sĩ quan Lê Đức Hải, chủ nhiệm hậu cần Lê Văn Quế và quân nhân chuyên nghiệp Lê Quốc Cường.

11h25, ông Nguyễn Văn Tư, Chánh văn phòng UBND huyện Hướng Hóa, cho biết lúc 11h20 lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể thứ 4, danh tính nạn nhân được xác định là chiến sĩ Cao Văn Thắng.

12h15, ông Nguyễn Văn Tư cho biết lực lượng cứu hộ vừa tìm thấy thi thể thứ 5 trong vụ sạt lở ở xã Hướng Phùng.

tim thay thi the dau tien vu 22 chien si bi vui lap o Quang Tri anh 1

Bộ đội viết ra tay thông tin của một nạn nhân để thông báo cho gia đình. Ảnh: Ngọc Tân.

12h50, Chánh văn phòng UBND huyện Hướng Hóa cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể thứ 6 lúc 12h45, nạn nhân được xác định tên Nguyễn Cảnh Trung.

13h10, Văn phòng UBND huyện Hướng Hóa cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể thứ 7 vào khoảng 12h55. Năm phút sau, thi thể nạn nhân thứ 8 được tìm thấy.

13h45, hiện trường vụ sạt lở có mưa nặng hạt. Một cán bộ Đoàn 337 viết ra tay thông tin quê quán của một nạn nhân bị vùi lấp để thông báo cho gia đình.

Cứu hộ gặp khó khăn

11h10, ông Hồ Văn Khưn, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Phùng, cho biết lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 19 cán bộ, chiến sĩ còn mất tích.

“Mọi người vẫn đang nỗ lực không ngừng. Ai mệt và đói thì ăn ngay tại chỗ rồi tiếp tục tìm kiếm", ông nói.

Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn do lũ ống có khả năng tiếp tục tràn về.

Rạng sáng 18/10, một vụ sạt lở đất xảy ra tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337), Quân khu 4, ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, khiến 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp.

Các lực lượng chức năng ngay lập tức được cử vào hiện trường, tiến hành công tác tìm kiếm, cứu hộ.

tim thay thi the dau tien vu 22 chien si bi vui lap o Quang Tri anh 2

Lực lượng cứ hộ tìm thấy 8 thi thể trong vụ sạt lở ở Đoàn 337. Ảnh: Ngọc Tân.

Trước đó, một đoàn công tác gồm các đơn vị chức năng và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã lên đường vào huyện Hướng Hóa để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Tuy nhiên, khi vào cách hiện trường khoảng 2 km, đường bị sạt lở nặng. Các lực lượng huy động phương tiện để giải phóng đất đá tại điểm sạt lở để di chuyển vào hiện trường.

Khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng quân sự tỉnh Quảng Trị đã di chuyển bằng đường bộ để tiếp cận hiện trường.

Bộ Quốc phòng họp khẩn

Sáng 18/10, Bộ Quốc phòng tổ chức họp khẩn, triển khai các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn và bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại các tỉnh miền Trung.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng, chỉ đạo khẩn trương cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân trong vụ sạt lở tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337. Đây là khu vực đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bộ trưởng Quốc phòng giao Quân khu 4 phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; đồng thời, ông yêu cầu phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng cứu hộ.

tim thay thi the dau tien vu 22 chien si bi vui lap o Quang Tri anh 3

Các lực lượng huy động phương tiện để giải phóng đất đá tại điểm sạt lở để di chuyển vào hiện trường. Ảnh: Duy Anh.

Trao đổi với Zing sáng cùng ngày, một nguồn tin từ Đoàn 337 cho biết vụ sạt lở đất lúc 1h25 cùng ngày đã vùi lấp 3 ngôi nhà có hàng chục cán bộ chiến sĩ ở bên trong.

"Chúng tôi đã cứu được 5 người an toàn, còn 22 người đang bị đất đá vùi lấp. Các cán bộ chiến sĩ đã tham gia cứu hộ, cứu nạn giúp dân suốt cả ngày hôm trước, khi rút quân về nghỉ ngơi tại 3 căn nhà này thì tai nạn xảy ra", nguồn tin nói và cho biết công tác cứu hộ cứu nạn đang được triển khai rất khẩn trương.

Thời tiết tại Quảng Trị đang rất xấu, đất đá tiếp tục sạt lở, nhiều đoạn đường bị chia cắt. Trong số 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp, có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp, 8 chiến sĩ.

Kích hoạt cảnh báo rủi ro cấp độ 4

Sáng 18/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp bàn các phương án ứng phó với mưa lũ miền Trung. Hiện lũ đã vượt mức lịch sử và mưa lũ, sạt lở đất tại khu vực Trung Bộ, đặc biệ tại Quảng Trị còn diễn biến phức tạp và khó lường.

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, việc kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp 4, mức cảnh báo gần cao nhất để huy động sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương và người dân.

Kết luận tại cuộc họp, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến yêu cầu các địa phương cần khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của thường trực Ban Bí thư, tiếp tục triển khai thực hiện các công điện của Chính phủ về phòng chống thiên tai.

tim thay thi the dau tien vu 22 chien si bi vui lap o Quang Tri anh 4

Vụ sạt lở xảy ra tại Đoàn 337, cách TP Đông Hà gần 90 km. Ảnh: Google Maps.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt hơn nữa chính sách ưu đãi người có công
Thời sự- Thế Kha - 10:01 27/07/2021
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị, vừa thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---