--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tim bẩm sinh

KHÁNH THỦY (GHI) - 07:24 08/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tim bẩm sinh là một bệnh lý khá nặng ở trẻ sơ sinh. Bất thường trong hoạt động của hệ thống tim mạch ảnh hưởng đến hoạt động các cơ quan khác và đến sự phát triển của trẻ.

Hỏi: Chị gái em sinh hai cháu thì cháu đầu bị tim bẩm sinh, ngón chân ngón tay tím ngắt. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Thở gắng sức có phải suy tim không? Xin bác sĩ cho biết một số dấu hiệu của bệnh tim đáng lưu tâm.

Hoàng Ánh (Đồng Nai)

GS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Tim bẩm sinh là một bệnh lý khá nặng ở trẻ sơ sinh. Bất thường trong hoạt động của hệ thống tim mạch ảnh hưởng đến hoạt động các cơ quan khác và đến sự phát triển của trẻ. Có thể trẻ ngay từ nhỏ đã không thể chạy chơi với các bạn vì chóng mệt, có thể tím da và niêm mạc, các ngón tay và chân bị khum và tím. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào loại dị tật tim bẩm sinh trẻ mắc. Ngày nay, nếu trẻ sinh ra có dị tật ở tim thì cơ hội dị tật được giải quyết và đứa trẻ có thể phát triển bình thường là rất lớn.

Người bệnh tim, đặc biệt suy tim có thể thở gắng sức cả khi nghỉ ngơi, phù chân cả buổi sáng lúc mới ngủ dậy, hồi hộp, trống ngực nhất là khi gắng sức. Một vài dấu hiệu nhận biết bệnh tim như có cảm giác căng, nóng, ép chặt hay bóp nghẹt lồng ngực; Đau lan sau lưng, vùng cổ, hàm, vai và 1 hoặc cả 2 cánh tay; Cơn đau kéo dài hơn vài phút, cảm giác nặng hơn khi gắng sức hay vận động, cơn đau hết sau đó quay trở lại tần suất và cường độ có thể thay đổi. Người bệnh cảm thấy khó thở, đổ mồ hôi, chóng mặt hoặc cảm giác yếu ớt hẳn, nôn ói hoặc ói, đánh trống ngực…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 3.200 ca mắc đậu mùa khỉ tại 50 nước, chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu
Khỏe- PV - 11:20 27/06/2022
Bệnh đậu mùa khỉ đã có hơn 3.200 ca mắc và 1 ca tử vong từ hơn 50 quốc gia. WHO bày tỏ quan ngại sâu sắc về đợt bùng phát dịch này nhưng nhận định vẫn chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cần.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---