Chủ nhật, 17/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Tiêu cực gian lận điểm thi ở Hà Giang: Quá đau xót cho ngành giáo dục!

Trò chuyện - 20/07/2018 08:58
Tiêu cực gian lận điểm thi ở Hà Giang: Quá đau xót cho ngành giáo dục!
Nói về tiêu cực gian lận điểm thi ở Hà Giang trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, TS Nguyễn Tùng Lâm, Trường THPT DL Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội tỏ thái độ rất ngạc nhiên và đau xót. Một lần nữa, dư luận lại có cái nhìn xấu về ngành giáo dục. Và người ta có quyền đặt câu hỏi, liệu còn những Hà Giang nào khác nữa?

TS Nguyễn Tùng Lâm

Sửng sốt, khó hiểu

Những điểm số cao bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang vừa được làm rõ là do có tiêu cực. Kết quả rà soát, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Ông nghĩ sao về câu chuyện đang khiến dư luận bàn tán xôn xao này?

Tôi đi từ ngạc nhiên đến đau xót, sửng sốt, khó hiểu. Sai sót đó lại do chính những người làm công tác tổ chức thi, là những người làm trong ngành giáo dục gây ra. Từ trước đến giờ, trong ngành giáo dục chưa có bê bôi nào lớn như vậy. Trước đây, tiêu cực trong thi cử cùng lắm là coi thi dễ hơn, cho học sinh nhìn bài nhau, hoặc nhắc đáp án. Trong chấm thi thì có thể nâng lên 1-2 điểm. Còn đây, 1 điểm mà đẩy lên thành 9,75 điểm thì đúng là không còn gì để nói. Quá khó hiểu.

Người chấm thi có thể đổi trắng thay đen, vì sao họ có thể làm được thế?

Mà lại là những bài thi trắc nghiệm chấm bằng máy. Tưởng chừng như con người không thể can thiệp. Tưởng chừng như chính xác đến từng câu chữ. Ấy thế mà… Tôi cho rằng đó là những người hiểu biết pháp luật, hiểu rõ quy chế thi. Nhưng vì lợi ích mà họ bất chấp hết. Làm giáo dục nhưng coi thường đạo đức, coi thường chân giá trị.

Dư luận hết sức bàng hoàng. Bản thân tôi cũng cảm thấy cười ra nước mắt, chua xót. Bởi tiêu cực ấy nó bất chấp quá?

Thực ra tiêu cực 1-2 điểm hay nửa điểm thì cũng là tiêu cực. Không nên so sánh vì đó đều là hành vi gian dối. Khi người ta đã bất chấp pháp luật, danh dự để làm thì chắc hẳn người ta cũng phải xác định sẽ phải trả giá như thế nào nếu sự việc bại lộ. Điều đáng buồn là nó làm dư luận nghĩ xấu về ngành giáo dục. Rằng đến như chấm thi bằng máy là chính xác như thế mà còn như thế, thì thử hỏi chấm bằng tay sẽ như thế nào?

Hậu quả đúng là rất lớn?

Ngoài việc tạo ra sự bất công với các thí sinh khác thì theo tôi, cái nghiêm trọn ghơn là làm cho người ta mất niềm tin vào ngành giáo dục.

Ở góc nhìn của ông thì sao, ông có mất niềm tin?

Tôi ở trong ngành, nên tôi hiểu sự việc theo góc nhìn khác. Tôi cho rằng việc Bộ GD&ĐT, tỉnh Hà Giang dám làm quyết liệt, nhìn thẳng vào sự thật để công bố cho dư luận như vậy là rất đáng hoan nghênh. Họ đã tích cực tìm ra sự thật, nếu vì thành tích thì người ta sẽ che giấu, sẽ chỉ xử lý nội bộ, hoặc giấu nhẹm đi không để ai biết. Nhưng họ đã thẳng thắn nhìn vào sự thật là điều đáng mừng.

1 người không thể làm được

Qua xác minh ban đầu cho thấy Ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Nếu đây là lợi ích nhóm như ông nói, thì hẳn sẽ là lợi ích rất lớn?

Theo quan điểm của cá nhân tôi thì 1 người không làm được hết những việc này.

Vì sao thế?

Một số tờ báo nói là có sự can thiệp ở khâu chuyển dữ liệu từ file ảnh sang file text. Khi làm việc này phải có sự giám sát của các bên. Cho nên tôi nghĩ là vẫn phải có sự đồng thuận. Còn nếu không có giám sát thì rõ ràng khâu chấm thi trắc nghiệm có vấn đề. Nếu có gian lận thì phải có sự thông đồng, thỏa thuận. Một cá nhân khó có thể hành động được, vì có nhiều khâu liên quan đến nhau.

Việc tác động đến phổ điểm của một số lượng lớn thí sinh như thế, phải chăng là cần đến cả một “đường dây” có tổ chức?

Nếu không có sự cấu kết của nhiều người thì những người tham gia đã dễ dãi với nhau, mà cụ thể là rút gọn quy trình trong việc thực thi công việc. Dù ở góc độ nào cũng là những sai phạm không thể bỏ qua. Nói chung, quy trình chấm thi khi được xây dựng lên đã đặt ra vấn đề ở từng khâu, từng người, có bộ phận giám sát. Chắc chắn một người không thể làm được.

Vậy thì tới đây cơ quan chức năng sẽ phải làm gì?

Thực hiện đúng pháp luật, ai sai đến đâu thì xử lý đến đấy thôi. Phải làm rõ có những ai liên quan vào việc này, ai chỉ đạo làm, các khâu chấm thi được tổ chức như thế nào, có đúng quy định hay không. Những ai phải chịu trách nhiệm vệ những tiêu cực này ở Hà Giang? Tôi tin, ngành giáo dục đã dám nhìn thẳng vào sự thật để công bố thì họ sẽ làm đến cùng nếu có những người liên quan.

Làm tốt, xử lý triệt để, dư luận sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn về ngành giáo dục?

Đúng thế. Phải xử lý làm sao để những kỳ thi sau người ta không thể và không dám làm. Nghĩa là quy trình phải chặt chẽ để họ không thể sai phạm. Và xử lý phải nghiêm để người khác không dám sai phạm, dù có cơ hội để sai.

Còn bao nhiêu Hà Giang nữa?

Có người đặt câu hỏi liệu có các địa phương khác cũng xảy ra tiêu cực giống như Hà Giang? Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ là không loại trừ điều này. Tới đây có thể rà soát, nơi nào có điểm thi cao bất thường thì có thể thanh tra lại.

Phải chăng càng ở các tỉnh xa xôi thì càng dễ xảy ra tiêu cực?

Không thể nói như thế. Tiêu cực có thể xảy ra ở bất cứ đâu vì nó do con người. Ở đâu có những người bất chấp đạo lý, pháp luât, nhân cách, coi thường chân giá trị, thì ở đó có khả năng xảy ra tiêu cực.

Phải chăng thi trắc nghiệm thì dễ tiêu cực hơn thi tự luận?

Thực ra cũng không phải thế. Nếu người ta làm đúng thì không hình thức nào là dễ tiêu cực cả. Thi trắc nghiệm là do máy chấm, con người không thể can thiệp được. Nghĩa là sẽ rất khách quan. Người ta tưởng rằng như thế là có thể tin tưởng được đến 100% về kết quả thi. Ấy thế mà người ta lại vẫn can thiệp được, dù là chấm bằng máy. Gian dối hay trung thực là do con người. Cái máy không biết gian dối. Đáng tiếc là qua câu chuyện này, người ta đặt ra câu hỏi, đến thi bằng máy còn tiêu cực như thế thì…

Như ông nói, tất cả do con người?

Đúng thế. Do đó tôi cho rằng tới đây người ta sẽ phải làm đúng người đúng tội để dư luận thấy vấn đề đã được giải quyết triệt để, lấy lại niềm tin của người dân vào ngành giáo dục.

Trân trọng cảm ơn ông!

Liên quan đến vụ dư luận nghi ngờ kết quả thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường tại Hà Giang, tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT  đã tiến hành chỉ đạo, giám sát việc rà soát toàn bộ các khâu của Kỳ thi. Với các bài thi trắc nghiệm: Qua xác minh cho thấy có dấu hiệu nâng kết quả điểm thi của thí sinh. Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm); Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm); Có 08 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm); Có 09 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm); Có 03 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Quan họ vẫn 'xin tiền'

(khoahocdoisong.vn) - Xung quanh việc liền anh, liền chị nhận tiền từ du khách tại Hội Lim 2019, NSƯT Phạm Xuân Mùi, nguyên phó giám đốc Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh, cho rằng:

Khởi tố vụ án phá rừng sát biên giới trong Tết Nguyên đán

(khoahocdoisong.vn) - Công an nhận định ngoài bị can bị khởi tố vụ phá rừng nghiêm trọng này còn đồng phạm nên vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra...

4 loại rau là "thần dược" chống ung thư, người Việt chớ coi thường

Số lượng người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng, nhiều người phát hiện ra rằng thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư.

Thanh Hóa: Xe container tông liên hoàn trên QL 1A, nhiều người thương vong

Đang lưu thông trên QL 1A đoạn qua địa bàn huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), chiếc xe container tông vào 2 xe ô tô đi cùng chiều đang sang đường rồi lật nghiêng.

Bộ Y tế lo ngại mất an toàn thực phẩm trước ngày khai ấn đền Trần

Lễ khai ấn đền Trần ngày 14-15 tháng Giêng ở Nam Định thu hút nhiều du khách, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vì vậy tăng cao.

Sai phạm thi THPT Quốc gia tại Sơn La: Khởi tố thêm nguyên cán bộ Công an tỉnh

Các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đỗ Khắc Hưng - Nguyên cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La để điều tra...

Cuộc chiến biên giới 1979: Xếp lại bất đồng

Cuộc chiến biên giới phía Bắc là vết đen trong quan hệ Việt-Trung. Giờ đây mối quan hệ địa chính trị lâu đời một lần nữa lại là dòng chảy chính để hai nước xếp lại bất đồng.

Mới nhất

Dấu hiệu dị ứng thuốc trên da

Khỏe - DS. Hoàng Thu Thuỷ - 17:23 17/02/2019
Các dấu hiệu dị ứng thuốc biểu hiện rất phong phú và đa dạng trên các cơ quan, tổ chức của cơ thể.

Quan họ vẫn 'xin tiền'

Đời sống - NGUYỄN HIỀN - 17:17 17/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xung quanh việc liền anh, liền chị nhận tiền từ du khách tại Hội Lim 2019, NSƯT Phạm Xuân Mùi, nguyên phó giám đốc Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh, cho rằng:

Khởi tố vụ án phá rừng sát biên giới trong Tết Nguyên đán

Môi trường - Linh Đan - 17:03 17/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công an nhận định ngoài bị can bị khởi tố vụ phá rừng nghiêm trọng này còn đồng phạm nên vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra...

Hoại tử mũi, nát ngực vì làm đẹp đón Tết

Khỏe - 16:50 17/02/2019
Trước Tết, nhiều chị em sử dụng các dịch vụ làm đẹp để "tân trang" nhan sắc. Không ít người vẫn tìm đến những cơ sở làm đẹp không uy tín để rồi gánh hậu quả.

Đang được tại ngoại, nghịch tử đánh mẹ 'thập tử nhất sinh'

Pháp luật - Dương Cầm - 16:48 17/02/2019
Chiều nay 17/2, ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xác nhận...

Cách đơn giản trị chứng khó tiêu

Khỏe - BS. Thanh Hoài - 16:40 17/02/2019
Rối loạn tiêu hóa khá phổ biến, trong đó, chứng khó tiêu là thường gặp nhất.

Thanh Hóa: Xe container tông liên hoàn trên QL 1A, nhiều người thương vong

Thời sự - Trần Nghị - 16:36 17/02/2019
Đang lưu thông trên QL 1A đoạn qua địa bàn huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), chiếc xe container tông vào 2 xe ô tô đi cùng chiều đang sang đường rồi lật nghiêng.

Đối thoại với lãnh đạo TP.HCM: Học sinh “kêu” vì quá nhiều bài tập về nhà

Đời sống - Bạch Dương - 10:41 17/02/2019
Trong chương trình lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ thiếu nhi đầu năm Kỷ Hợi 2019, các em học sinh đã nêu lên những vấn đề về áp lực bài vở cũng như ô nhiễm môi trường.

4 loại rau là "thần dược" chống ung thư, người Việt chớ coi thường

Khỏe - 10:36 17/02/2019
Số lượng người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng, nhiều người phát hiện ra rằng thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư.

Đắk Lắk: Xử phạt, tước giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp bán xăng “đểu”

Chuyển động - Hải Dương - 10:34 17/02/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH thương mại Tín Đạt (thôn Kim Châu, xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin) vì bán xăng kém chất lượng.

Học sinh lớp 9 sẽ học về cuộc chiến vệ quốc 1979

Thời sự - 10:29 17/02/2019
Sẽ mắc nợ với người đã ngã xuống trong cuộc vệ quốc chống quân bành trướng Trung Quốc ở biên giới phía Bắc 40 năm trước nếu như bản chất cuộc chiến không được làm rõ...

Bộ Y tế lo ngại mất an toàn thực phẩm trước ngày khai ấn đền Trần

Khỏe - 10:24 17/02/2019
Lễ khai ấn đền Trần ngày 14-15 tháng Giêng ở Nam Định thu hút nhiều du khách, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vì vậy tăng cao.

Bí quyết tăng tuổi thọ nhờ chế độ ăn

Khỏe - DS. Nguyễn Thị Ngân Thảo - 08:30 17/02/2019
Ai cũng vậy, dù sớm hay muộn đều đi đến sự già hóa. Tuy vậy, một số người hầu như không mắc các vấn đề sức khỏe của tuổi già.

4 kiểu người "đẩy" doanh nhân đến thành công

Doanh nghiệp - 08:22 17/02/2019
Muốn thành công, các doanh nhân hãy để 4 kiểu người này "bao vây" mình, theo Entrepreneur.

Muốn trẻ lâu hãy ăn nhiều chất xơ

Khỏe - Vũ Trung Hương - 08:20 17/02/2019
Theo Consumer Reports, hầu hết chúng ta đều biết rằng bổ sung nhiều chất xơ có thể giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt,...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO