--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiêu chảy không nên uống giấp cá

LƯƠNG Y NGUYỄN NGHĨA - 10:44 03/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Giấp cá là vị thuốc Đông y, là loại rau ăn mát. Giấp cá có vị cay, mùi hơi tanh của cá, tính mát, hơi có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm. Giấp cá dùng để trị, táo bón, viêm ruột, trĩ, mụn nhọt ngoài da, lên sởi, đau mắt, viêm tắc tuyến vú, viêm tai, viêm màng phổi có mủ, viêm thận, tiết niệu, đau mắt.

Vốn bị bệnh trĩ nên ông Nguyễn Văn Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hay dùng rau giấp cá tươi xay sinh tố rồi uống để trị bệnh. Mỗi ngày ông ra chợ mua 1 nắm về làm sạch rồi xay sẵn để tủ lạnh uống dần.

Hôm vừa rồi ông đi ăn giỗ, khi về thấy ngâm ngẩm đau bụng nên ông đi nằm, không ăn uống gì. Khi ngủ dậy thì khát nước, ông rót giấp cá xay để sẵn trong tủ ra uống, chẳng dè bụng đau hơn, đi ngoài mấy lần.

Lời bàn: Giấp cá là vị thuốc Đông y, là loại rau ăn mát. Giấp cá có vị cay, mùi hơi tanh, tính mát, hơi có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm. Giấp cá dùng để trị táo bón, viêm ruột, trĩ, mụn nhọt ngoài da, lên sởi, đau mắt, viêm tắc tuyến vú, viêm tai, viêm màng phổi có mủ, viêm thận, tiết niệu, đau mắt.

Để chữa trĩ, nhân dân hay dùng giấp cá tươi rửa sạch, xay lẫn nước rồi uống nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, do giấp cá có tính mát, người bị tiêu chảy thì không dùng, nếu dùng nên luộc chín.

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

  • Giấp cá chữa bệnh tay chân miệng
    Gia truyền trị bệnh- 13:55 07/05/2018
    Bệnh tay chân miệng là do virus (siêu vi khuẩn) và chưa có thuốc đặc trị, và cũng như bệnh cúm, sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Tây y chỉ điều trị triệu chứng như hạ sốt nếu bị sốt cao, dinh dưỡng tốt, nâng cao sức đề kháng, chống bội nhiễm…y học cổ truyền có nhiều bài thuốc chống được virus này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trao quyết định giao quyền Bộ trưởng Y tế, bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội
Thời sự- VĂN THANH - 14:57 14/07/2020
Sáng 14/7, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long; tại Bộ Tài chính đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO