--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiết kiệm thêm 1.736 tỷ đồng/năm khi triển khai Cổng Dịch vụ công quốc gia

KỲ THÀNH - 06:47 08/12/2019

Đó là con số vừa được lãnh đạo Văn phòng Chính phủ thông tin tại cuộc họp báo giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia, dự kiến khai trương và đi vào vận hành từ ngày 9/12.

Sáng 7/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia và cho biết Cổng Dịch vụ công quốc gia khai trương ngày 9/12/2019.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết chiều 9/12, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (Dịch vụ công quốc gia). Đây là dấu ấn quan trọng trong mục tiêu, phương châm hành động của Chính phủ là “lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”.

Họp báo giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia
Họp báo giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia

Giới thiệu về Cổng Dịch vụ công quốc gia, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (VPCP) cho biết Cổng Dịch vụ công quốc gia có vai trò quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, đây là hệ thống kết nối Chính phủ với người dân và doanh nghiệp qua phương thức điện tử. Sau 9 tháng triển khai, việc thiết lập Cổng Dịch vụ công quốc gia về cơ bản đã hoàn thành.

Chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất (dichvucong.gov.vn), bằng một tài khoản duy nhất, người dân, doanh nghiệp có thể đăng nhập được đến tất cả các Cổng dịch vụ công cấp Bộ, cấp tỉnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến; theo dõi tình trạng giải quyết, đánh giá chất lượng giải quyết và gửi phản ánh, kiến nghị không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, chức năng phản ánh ý kiến doanh nghiệp trong Cổng Dịch vụ công quốc gia là chức năng quan trọng để nâng cấp chất lượng phần mềm, qua đó tạo thuận tiện hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp.

Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Giao diện Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Tại thời điểm khai trương, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp các dịch vụ công, bao gồm 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố: Đổi giấy phép lái xe, Thông báo hoạt động khuyến mại, cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế do mất, hỏng; Dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình), Dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện.

Bên cạnh đó, 4 dịch vụ công thực hiện tại cấp Bộ cũng được triển khai là: Cấp Giấy phép lái xe quốc tế, Đăng ký khuyến mãi, Nhóm dịch vụ về Cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp.

Đối với 4 địa phương đã tích hợp trong năm 2019 cung cấp thêm một số dịch vụ công, ví dụ tại TP Hồ Chí Minh là Đăng ký hộ kinh doanh và Đăng ký thuế, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải phòng là Đăng ký khai sinh…

Trong quý I/2020, Cổng Dịch vụ công quốc gia tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia 15 dịch vụ công thuộc các lĩnh vực thuế, hải quan, đăng ký kinh doanh, y tế, lao động, khai sinh, giao dịch bảo đảm và thu phạt vi phạm giao thông đường bộ.

Theo lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, qua tính toán với 8 nhóm dịch vụ công thiết yếu, có đối tượng người dùng cao được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia trong tháng 12/2019, dự kiến chi phí tiết kiệm được của người dân, doanh nghiệp khoảng 4.222 tỷ đồng/năm, trong đó, đóng góp từ lợi ích thực hiện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia mang lại khoảng 1.736 tỷ đồng/năm.

Về mức độ an toàn thông tin, ông Ngô Hải Phan cho biết, Văn phòng Chính phủ cùng các bộ Quốc phòng, Công an, Thông tin - Truyền thông và Ban Cơ yếu Chính phủ... đã đánh giá và khẳng định hệ thống đảm bảo an toàn, an ninh.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) - đơn vị được Văn phòng Chính phủ giao xây dựng hệ thống cổng dịch vụ công quốc gia cho biết, hệ thống hạ tầng cổng dịch vụ công quốc gia được kết nối 63/63 tỉnh, thành trên toàn quốc và kết nối với quốc tế với tổng dung lượng chiếm 70% băng thông quốc tế tại Việt Nam.

Theo baodautu.vn

Theo baodautu.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
 • Triển lãm Hồn đá: Đưa nghệ thuật ra khỏi phòng ngủ
  Đời sống- Hồng Linh - 08:39 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Đó là triển lãm “Hồn đá” với 102 tác phẩm ảnh nude của nghệ sĩ Thái Phiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO