--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiết kiệm điện, nước khi sử dụng máy giặt

KHÁNH LY (GHI) - 09:34 06/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Máy giặt được lập trình tự động, làm thế nào để tiết kiệm điện, nước khi sử dụng?

Hỏi: Máy giặt được lập trình tự động, làm thế nào để tiết kiệm điện, nước khi sử dụng?

Nguyễn Minh Khang (Hà Nội)

TS Trần Văn Thịnh, nguyên Trưởng Bộ môn Thiết bị điện, Đại học Bách khoa Hà Nội: Với những thiết bị thông dụng trong gia đình, nếu sử dụng đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất, vệ sinh máy thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ thì sẽ tiết kiệm được điện, nước đáng kể. Máy giặt loại 6kg tiêu tốn khoảng 350W điện và 80 lít nước cho một chu kỳ giặt (trong 45 phút). Máy có công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng lớn. Nên chọn dòng máy tiết kiệm điện, dây chuyền động tĩnh, công suất tùy thuộc vào số lượng người trong gia đình. Khi giặt nên phân loại quần áo theo từng nhóm vải dày, vải mỏng để kiểm soát được trọng lượng giặt, khi đó máy sẽ chạy êm hơn, đỡ hao điện, nước.

Máy giặt hoạt động theo quy trình khép kín, nhưng nếu muốn tiết kiệm điện, nước, rút ngắn thời gian giặt và quần áo sạch hơn thì phải “ngắt” quy trình này. Người sử dụng phải chịu khó sau chu trình giặt đầu, lấy quần áo ra vắt cho hết nước bẩn rồi mới giặt tiếp bằng chế độ xả. Vì chế độ xả kế tiếp máy không tự vắt nên chất bẩn khó thoát hết ra bên ngoài, do đó cần phải lấy quần áo ra vắt hết nước bẩn rồi mới giặt tiếp. Cách làm này chỉ áp dụng với người có thời gian rảnh và quan tâm tới hóa đơn tiền điện.

Máy giặt cần đặt ở nơi khô, thoáng và thật bằng phẳng, kiểm tra bằng cách xem điểm tròn đo cân bằng trên nắp máy giặt. Nếu điểm tròn bị lệch tâm sẽ ảnh hưởng nhiều đến chu kỳ giặt đồ. Khi đó quy trình giặt - xả sẽ báo lỗi mất cân bằng không tiếp tục giặt hoặc vắt khô sẽ làm lồng giặt va vào thành máy tạo nên nhiều tiếng ồn... mạch điện và động cơ bị ảnh hưởng, hao điện. Nhiều gia đình có thói quen giặt đồ ban đêm, đi ngủ để máy tự động chạy, nếu quy trình giặt phát sinh lỗi, máy sẽ tự động khởi động lại hoặc ngắt điện nên giặt không xong quần áo, lãng phí điện - nước. Do đó, nên giặt quần áo xong trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng là tốt hơn cả.

  • Đừng dùng sai máy giặt
    Khoa học- 09:39 19/09/2018
    Việc sử dụng máy giặt với nhiều người rất đơn giản. Các chế độ đã cài đặt sẵn, nhét quần áo vào, bấm nút và chờ máy giặt xong. Thực tế, mọi thứ không đơn giản như thế. Các chuyên gia khuyên bạn cần có sự hiểu biết để đừng dùng sai máy giặt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO