--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiếp xúc với F0 nhưng không nhiễm bệnh

KHÁNH THỦY - 10:30 22/01/2022

Mặc dù biến thể Omicron có khả năng lây lan cao, tuy nhiên sự tác động tới các thành viên trong cùng một gia đình có thể khác nhau. Nhiều người tiếp xúc với F0 nhưng lại không nhiễm bệnh.

Hai mũi vắc xin Covid-19 và liều tăng cường rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid-19, nhưng có thể xảy ra các ca nhiễm đột phá, thường có triệu chứng nhẹ hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bất kỳ ai nhiễm Omicron đều có thể lây virus cho người khác, ngay cả khi họ đã tiêm phòng hoặc không có triệu chứng. Nếu một thành viên trong nhà mắc Covid-19, những người còn lại có nguy cơ nhiễm hay không?

omicron.jpg

Theo các chuyên gia, vào thời điểm hiện tại của đại dịch, có thể bắt đầu nghĩ đến việc so sánh cúm và Covid-19. Trong nhà có thể có người bị cúm, người khỏe mạnh. Điều đó tương tự với các ca Covid-19.

Một người có bị nhiễm sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh hay không phụ thuộc vào lượng virus do ca dương tính thải ra, đặc điểm không gian sống, hệ miễn dịch và tình trạng tiêm chủng của người bị phơi nhiễm.

Omicron là biến thể có khả năng lây truyền cao, mặc dù về bản chất ít nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân có thể truyền virus cho người khác trong khoảng 1-10 ngày sau khi mắc. Nhưng khoảng thời gian phổ biến là từ 24 giờ trước khi bộc lộ triệu chứng và 5 ngày sau khi có triệu chứng.

ở Mỹ, người bệnh không triệu chứng được khuyến cáo cách ly 5 ngày và đeo khẩu trang trong 10 ngày. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh ở ngày thứ 5 âm tính, khả năng cao họ không còn khả năng lây nhiễm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.