--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiếp tục làm tốt việc hỗ trợ đối tượng bị tác động bởi Covid-19

THẾ KHA - 20:02 11/01/2021

Dù rằng tình hình sản xuất tương đối ổn định, nhưng tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021 sẽ ngấm sâu vào nhiều người, nhiều đối tượng sẽ bị tác động" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự báo.

Tiếp tục làm tốt việc hỗ trợ đối tượng bị tác động bởi Covid-19 - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị sáng 11/1 (Ảnh: Đỗ Linh).

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 sáng 11/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã thể hiện khá sinh động, đầy đủ và cô đọng. Những kết quả Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đạt được trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ vừa qua là rất toàn diện, đáng khích lệ.

Theo Phó Thủ tướng, nhiệm kỳ vừa qua Việt Nam đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế thuộc top 10 nước cao nhất trên thế giới. Đáng quý hơn, Việt Nam đã giành kết quả phát triển đó cho người dân, đặc biệt cho đối tượng yếu thế, người có công với đất nước.

Từ năm 2015, Liên Hợp Quốc có chương trình nghị sự về sự phát triển bền vững, trong đó đưa ra 17 mục tiêu phát triển bền vững và 169 mục tiêu cụ thể.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

"Nhìn lại 169 tiêu chí về phát triển bền vững, từ việc duy trì hòa bình, hợp tác, phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường, đầu tư và chăm lo cho con người,… thực sự rất gần với lý tưởng, đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội của nước ta. Các tổ chức quốc tế, bè bạn quốc tế đã gửi thư điện tử chúc mừng thành tựu phát triển của Việt Nam trong phát triển bền vững. Điều đó thể hiện sự liên tục của Việt Nam trong nhiều chục năm" - Phó Thủ tướng nói.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã có những đổi mới rất rõ, mang tính đột phá trong kiến nghị thực hiện chính sách, mà điển hình là đẩy mạnh xác nhận hồ sơ người có công.

"Đây là việc rất nhân văn, bởi chiến tranh đã qua rất nhiều năm, có những hồ sơ liệt sĩ mà các bác đã hi sinh gần 100 năm rồi. Chúng ta lần đầu tiên đã đưa toàn bộ lên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ tới đây là về người có công. Điều đó thể hiện rằng trong những việc làm thường xuyên cũng có những đổi mới" - Phó Thủ tướng đánh giá.

Vu Duc Dam.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: Đỗ Linh)

Năm 2020 bùng phát dịch bệnh Covid-19 đã cố gắng, nỗ lực hết sức để đưa được hỗ trợ của Nhà nước đến với các đối tượng nhanh nhất có thể.

"Tới đây chắc chắn phải tiếp tục tính tới các gói hỗ trợ này. Dù rằng tình hình sản xuất tương đối ổn định, nhưng tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021 sẽ ngấm sâu vào nhiều người, nhiều đối tượng sẽ bị tác động. Tới lúc đó mới ngấm. Và chúng ta cần phải tiếp tục làm thật tốt" - Phó Thủ tướng lưu ý.

Công tác giảm nghèo bền vững đã đạt được những kết quả rất ấn tượng, góp phần giữ ổn định xã hội và tăng thêm lòng tin của người dân vào các chính sách nói riêng, vào Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh các nguồn lực, chương trình mục tiêu, chính sách, chế độ thường xuyên hàng năm, gói hỗ trợ đột xuất của Nhà nước, còn có sự đóng góp không thể thiếu của các tổ chức xã hội, những người có tấm lòng thiện nguyện. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Vì vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phải tăng cường phối hợp, điều phối không chỉ giữa các cơ quan nhà nước, đoàn thể trong hệ thống chính trị mà đặc biệt với các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm… để tạo thành mạng lưới đưa thành quả của sự phát triển đến được với mọi người dân, đặc biệt là người yếu thế.

Khẳng định muốn phát triển tốt phải có hệ thống, mạng lưới an sinh thật tốt, mà cụ thể là phải có hệ thống bảo hiểm xã hội tốt, Phó Thủ tướng cho rằng 2 nhiệm kỳ vừa qua Việt Nam đã có đột phá rất mạnh khi chỉ trong vòng 17 năm đã phổ cập được bảo hiểm y tế toàn dân, trong khi trung bình các nước trên thế giới tối thiểu là 50 năm.

Dù vậy, ông yêu cầu phải tiếp tục đẩy mạnh, phát triển bảo hiểm xã hội. Trong năm 2021 phải tiếp tục đổi mới giáo dục nghề nghiệp; quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu giáo dục nghề nghiệp đuổi kịp giáo dục đại học. Số lượng đội ngũ lao động được đào tạo nghề nâng lên, chất lượng tay nghề lao động đạt yêu cầu quốc tế.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng đề nghị quan tâm hơn nữa tới công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện. Ngành cần tìm ra những giải pháp mới bởi hiện nay ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng, trong khi thế giới vẫn chưa có liệu trình điều trị, cai nghiện hiệu quả.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 22 ca Covid-19
Thời sự- Lê Nga - 12:34 12/05/2021
Bộ Y tế trưa 12/5 ghi nhận 22 ca dương tính nCoV, trong đó 19 ca trong nước đều được phát hiện ở các khu đã cách ly, phong tỏa.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota Việt Nam công bố doanh số tháng 4/2021
  Xe hay- Thanh Minh - 12:00 12/05/2021
  Toyota Việt Nam vừa công bố tổng doanh số bán hàng trong tháng 04/2021 đạt 5.701 xe (bao gồm xe Lexus), tăng trưởng 96% so với cùng kỳ năm trước (04/2020).
 • Volkswagen Việt Nam ra mắt dòng nhớt chính hãng hoàn toàn mới
  Xe hay- Phong Linh - 11:50 12/05/2021
  Volkswagen Việt Nam ra mắt dòng nhớt động cơ chính hãng hoàn toàn mới Long Life Iii Fe Sae 0w-30 với tính năng bảo vệ động cơ vượt trội và đặc biệt tương thích với các dòng xe Volkswagen tại Việt Nam.
 • Chữa gút theo quảng cáo trên mạng, bệnh nặng thêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 11:11 12/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.V.T. (Bắc Giang) đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khám vì mắt cá chân sưng to như quả ổi. Bệnh nhân này mắc gút nhưng thay vì điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra, ông đã về nhà mua thuốc Đông y được quảng cáo trên mạng để chữa. Hậu quả sau một thời gian, cổ chân của ông “mọc” lên khối u to bằng quả ổi.
 • Hà Nam, Thái Bình ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19
  Thời sự- Thuý Quỳnh - 10:59 12/05/2021
  Một phụ nữ Hà Nam đi cùng chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội với hai người Trung Quốc, một người là con của bệnh nhân điều trị tại Bênh viện K, vừa có kết quả dương tính nCoV.
 • Mổ chuyển ghép thần kinh chữa liệt tay
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:53 12/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bị liệt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay rồi, để lâu sẽ không còn khả năng cứu chữa nữa vì cơ và dây thần kinh đã thoái hoá hoàn toàn, nên phẫu thuật không đem lại kết quả.