--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiếp nhận kỷ vật của người thầy, bác sĩ đầu ngành tai mũi họng

KT - 06:10 24/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối hợp với Hội Tai mũi họng Việt Nam và Hội Tai mũi họng Hà Nội tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu kỷ vật của GS.TS.BS Lương Sỹ Cần. Đây cũng là dịp để các đồng nghiệp, học trò, người thân tưởng nhớ GS.TS.BS Lương Sỹ Cần nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông.

GS.TS.BS Lương Sỹ Cần (1928 - 2010) từng tốt nghiệp và công tác tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng T.Ư nhận xét: GS.TS.BS Lương Sỹ Cần là một trong những người xây dựng và phát triển ngành Tai mũi họng nói chung, Bệnh viện Tai mũi họng nói riêng. Trên cương vị Viện trưởng Viện Tai mũi họng T.Ư, GS.TS.BS Lương Sỹ Cần đã tiếp nối sự nghiệp của GS Trần Hữu Tước để phát triển các chuyên khoa sâu như tai, thính học, ung thư, mũi xoang, thanh quản… phù hợp với xu thế y học của thế giới.

 

GS.TS.BS Lương Sỹ Cần là người đầu tiên đưa các kỹ thuật phẫu thuật tai vào Việt Nam, như phẫu thuật tạo hình xương con, ứng dụng phương pháp vá nhĩ theo kỹ thuật kín để tạo hình tai giữa, phẫu thuật thay thế xương bàn đạp bằng piston teflon. Ông cũng là người hoàn thiện và tiên phong sử dụng phương pháp vi phẫu thuật thanh quản phục hồi tiếng nói cho bệnh nhân dưới kính hiển vi. Ông là tác giả của 52 công trình khoa học được công bố trên các báo, tạp chí trong nước và quốc tế.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---