--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiếng Anh không thể trông mong vào nhà trường

20:18 05/09/2018

Tiếng Anh không thể trông mong vào nhà trường. Phần lớn phụ huynh nếu muốn cho con học tiếng Anh đều phải đầu tư từ rất sớm và tốn kém.

Hình minh họa.

Trong 8 môn thi THPT quốc gia vừa qua, tiếng Anh là môn có điểm thấp nhất. Lại càng buồn hơn khi chính những người trong cuộc cũng thừa nhận rằng điều đó phản ánh đúng thực trạng học tiếng Anh trong nhà trường hiện nay.

Lý do được đưa ra là những học sinh không thi ngoại ngữ để xét tuyển đại học thì chỉ coi đây là môn xét tốt nghiệp nên chỉ học đối phó.

Nhưng nếu vậy thì ít nhất cũng phải được 5 điểm, chứ chỉ được có 1-2 điểm thì chứng tỏ những học sinh đó mù tịt, chẳng biết gì. Và như vậy, chủ trương phổ cập ngoại ngữ nghe chừng quá xa vời và mờ mịt. Thật chẳng hiểu, với môn học này trong nhà trường dạy cái gì?

Phần lớn phụ huynh nếu muốn cho con học tiếng Anh đều phải đầu tư từ rất sớm và tốn kém, chứ không thể trông mong, phó thác hết cho nhà trường. Hết trung tâm nước ngoài, trung tâm trong nước đến các nhóm tự tổ chức tự mời thầy cô nước ngoài về dạy đến các lớp liên kết với trường, lớp chất lượng cao…

Chất lượng mỗi nơi một khác, nhưng giống nhau ở chỗ trẻ con thích học và bố mẹ rất tốn tiền. Hai, ba, bốn trăm ngàn đồng/buổi, mấy chục triệu đồng một khóa học.

Ròng rã như thế năm mười năm. Càng học lên cao càng tốn, càng học giỏi càng tốn vì để đạt được giải thưởng này nọ, cũng lại phụ huynh phải đầu tư rất nhiều để mời thày giỏi… Vậy nên không phải ai cũng đủ lực để đầu tư cho con.

Trẻ con thích học các lớp ngoài nhà trường vì cách học nhẹ nhàng như chơi, không nặng về ngữ pháp. Trong khi đó, học trên lớp từ sách giáo khoa đến cách dạy, người dạy… đều không gây được hứng thú cho các em.

Mà học ngoại ngữ không thể giống các môn học khác vì nó là học một ngôn ngữ, nó phải sống động và được thực hành trong môi trường giao tiếp chứ không chỉ là học thuộc các thời, các thì, cách chia động từ, từ mới…

Học ngoại ngữ là cả một quá trình kiểu mưa dầm thấm lâu. Vì thế năm nay từ lúc Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc đến lúc thi chưa đầy một năm thì làm sao mà các em học cho kịp, nên đành chịu chấp nhận điểm thấp.

Mong rằng, từ kết quả này, ngành giáo dục sẽ có nhiều thay đổi trong cách dạy và học môn ngoại ngữ trong nhà trường.

Minh Anh

 • Bí ẩn đặc biệt trên bức tranh nổi tiếng của Van Gogh
  Khám phá- 16:51 10/11/2017
  Bức tranh Những cây Olive là một trong những bức họa nổi tiếng của của Van Gogh. Nó có tuổi đời khoảng 128 năm. Mới đâ, bức tranh này càng khiến giới chuyên gia thích thú bởi nó mang trong mình một bí mật thú vị. Đó là một chú châu châu.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
 • Triển lãm Hồn đá: Đưa nghệ thuật ra khỏi phòng ngủ
  Đời sống- Hồng Linh - 08:39 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Đó là triển lãm “Hồn đá” với 102 tác phẩm ảnh nude của nghệ sĩ Thái Phiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO